VNTB – Shark Thủy vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

VNTB – Shark Thủy vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Đông Đô

 

(VNTB) – Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) – chủ tịch Tập đoàn Egroup – bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

“Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đang xác minh, giải quyết Đơn của nhiều nhà đầu tư tố cáo Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame; ngày 22/3/2024, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm ra giam đối với:

(1) Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame;

(2) Đặng Văn Hiển, Trưởng Ban quan hệ cổ đông Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017” – trích thông cáo báo chí của Bộ Công an.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy sinh năm 1982 tại Hà Nội, là Chủ tịch tập đoàn Egroup và hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax. Ông được biết đến là doanh nhân đã từng bỏ ngang đại học và phát triển xây dựng được tập đoàn ngàn tỷ từ hai bàn tay trắng. Ông Thủy cũng từng là thành viên trong chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính trong chương trình.

Năm 2023, Shark Thủy bất ngờ bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi. Bên cạnh đó, hệ thống các trung tâm Anh ngữ Apax Leader của ông Thủy cũng gặp lùm xùm khi bị nhiều phụ huynh tố trung tâm yêu cầu học sinh đóng tiền học trước nhưng sau đó đột ngột đóng cửa hoặc chuyển sang giảng dạy online.

Giữa quý 4 năm ngoái, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ông Vũ Dương Khuê, bà Phạm Thị Thu Lộc và một số công dân ký đơn, trú tại thành phố Hà Nội đã gửi đơn lên Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày và tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thủy, đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup và Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame, địa chỉ nhà 25T1 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

Bà Tuyết cho biết, bà cùng ông Khuê đại diện cho nhóm 171 người có đơn thưa ông Nguyễn Ngọc Thủy lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 226 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến 2022, qua giới thiệu của bạn bè, người quen nhóm của bà được biết Nguyễn Ngọc Thủy, còn gọi là Shark Thủy có nhu cầu huy động vốn đầu tư cho Egroup với mức lãi suất hấp dẫn 15%/năm.

“Vì tin tưởng danh tiếng, uy tín của Nguyễn Ngọc Thủy thông qua hệ thống Anh ngữ Apax và chương trình “Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank” trên VTV3 nên chúng tôi đã nộp cho Nguyễn Ngọc Thủy lên đến vài trăm tỉ đồng như danh sách thống kê chi tiết tại đơn tố cáo gửi kèm. Tất cả chúng tôi đều được saler dụ nộp tiền vào để lấy lãi nhưng sau 1 tháng mới trả hợp đồng cho chúng tôi. Khi đọc hợp đồng, chúng tôi có hỏi sao lại là cổ đông của Egroup thì saler trả lời rằng: Không cần quan tâm đến cổ đông, mà chỉ biết sau 1 năm lấy lãi về là 15%… Tất cả hợp đồng đều in sẵn và có nội dung giống nhau. Dù hứa hẹn sẽ thanh toán lãi suất cho chúng tôi theo hợp đồng, nhưng trên thực tế, Nguyễn Ngọc Thủy đã gian dối, dùng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt số tiền trên của tôi”, bà Tuyết cho hay trong đơn tố cáo.

Ngoài Egame, ông Nguyễn Ngọc Thủy còn lập ra nhiều công ty con khác nhằm huy độn vốn từ rất nhiều người dân hòng chiếm đoạt tiền của họ như: OZen Group, Apax Holding (gồm Apax English, Apax Leader)… Các công ty này đã phát hành rất nhiều trái phiếu như: Trái phiếu AE lô 1, lô 2; Trái phiếu IG lô 1, lô 2, trái phiếu Edu Infra; Trái phiếu Hợp đồng hợp tác kinh doanh… để huy động tiền nhưng đến giờ cũng không trả cho nhà đầu tư bất kỳ một khoản nào cả gốc và lãi. Trái phiếu có thời hạn trả 3 tháng/lần, nhưng ông Thủy không trả bất kỳ khoản tiền lãi nào cho các trái chủ theo hợp đồng đã ký kết. Có nhiều người dù chưa lấy được một đồng nào nhưng công ty đã làm hợp đồng chuyển nhượng và thanh lý luôn hợp đồng đó.

Theo danh sách sơ bộ góp vốn hợp tác với Công ty Ecapital, chỉ riêng ở TP.HCM đã có khoảng 60 – 70 hợp đồng ký với công ty của Shark Thủy, với số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)