VNTB – Thế hệ Gen Z bỏ việc: không cần cúi đầu

VNTB – Thế hệ Gen Z bỏ việc: không cần cúi đầu

Dân Trần(VNTB) – Đối với tầm nhìn quốc gia, câu chuyện nhảy việc, sẵn sàng tìm kiếm môi trường và thử thách mới của người trẻ cũng là một dấu hiệu tích cực.

 

Tổng cục thống kê Việt Nam dự báo đến năm 2025, thế hệ gen Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sẽ chiếm 30% lực lượng lao động tại Việt Nam. So với các thế hệ trước, đây là thế hệ được đánh giá là có sự tự tin và có tư duy độc lập từ rất sớm.

Theo khảo sát của Anphabe, một trong những đơn vị trong lĩnh vực tuyển dụng, việc làm, với gần 14.000 sinh viên trên toàn quốc, có tới 95% gen Z biết rõ mình thích và không thích làm việc trong lĩnh vực nào. Và họ tin rằng nếu có công việc chính thức đầu tiên sau tốt nghiệp, các bạn sẽ gắn bó ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, có tới hơn 60% các bạn trẻ nhảy việc trong năm đầu tiên. Và lý do lớn nhất là chế độ lương thưởng không như mong đợi. (1)

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng bỏ việc trong thế hệ Gen Z là sự yêu cầu cao về kỹ năng đa nhiệm và sự linh hoạt. Thế hệ này thường có xu hướng muốn làm việc trong môi trường linh hoạt và sáng tạo, điều mà không phải tất cả các công ty đều có thể cung cấp. Sự kỳ vọng cao và mong muốn tiếp cận công việc có ý nghĩa đối với họ cũng đóng vai trò lớn trong quyết định bỏ việc.

Ngoài ra, tâm lý là một yếu tố quan trọng khác khi nói đến tình trạng bỏ việc trong thế hệ Gen Z. Áp lực từ xã hội và gia đình, kết hợp với mong muốn tự thể hiện và làm việc ở những nơi có giá trị phù hợp, đóng góp vào cộng đồng, đều đóng vai trò trong quá trình đưa ra quyết định nghề nghiệp.

Một số góc nhìn tiêu cực cho rằng giới trẻ thường nhảy việc là do họ không giỏi chịu áp lực hoặc mau chán, đứng núi này trông núi nọ. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn lại các thế hệ trước đây, rằng liệu họ có quá cam chịu trong những môi trường quan liêu, nịnh nọt và luồn cúi hay không?

Gen Z là thế hệ sinh ra trong thời bình, tiếp xúc với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, thông tin và chịu nhiều ảnh hưởng của mạng xã hội. Không thể áp đặt những tư tưởng thời chiến, hoặc thời bao cấp thiếu thốn vào thế hệ này. Thay vào đó thì cần tận dụng những điểm mạnh của người trẻ để thúc đẩy xã hội.

Việc người trẻ thường nhảy việc để tìm kiếm những cơ hội, thử thách mới cũng cho thấy một tư tưởng cởi mở, không cam chịu ràng buộc. Họ luôn muốn tiếp cận cái mới và sẵn sàng đổi mới để tìm kiếm môi trường phù hợp.

Ở góc độ doanh nghiệp, thay vì chỉ trích người trẻ, thì cần phải thay đổi cách tiếp cận đối với lực lượng lao động này. Người trẻ không ngại thay đổi thì những lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng thích ứng, đổi mới cơ chế để không đánh mất các mục tiêu tài năng giỏi từ thế hệ này. Đồng thời, cần phát triển chính sách nhân sự linh hoạt và thúc đẩy môi trường làm việc tích cực để giữ chân những tài năng trẻ.

Đối với tầm nhìn quốc gia, câu chuyện nhảy việc, sẵn sàng tìm kiếm môi trường và thử thách mới của người trẻ cũng là một dấu hiệu tích cực. Nếu như những thế hệ trước đây cam chịu cơ chế quan liêu, trên bảo dưới phải nghe, nịnh nọt luồn cúi để giữ cho bằng được nồi cơm thì Gen Z không còn như vậy nữa, họ sẵn sàng phản ứng để thể hiện quan điểm của mình. Tình trạng trên bảo dưới không nghe này đôi khi lại là một tín hiệu tốt trong xã hội độc tài toàn trị. Bắt buộc nhà cầm quyền phải thay đổi chiến lược quản trị quốc gia. Nếu còn cai trị theo kiểu cũ, thì hãy cẩn thận với nhu cầu đổi mới cuộc sống của gen Z.

______________

Tham khảo: 

(1)
https://vtv.vn/xa-hoi/hon-60-gen-z-nhay-viec-trong-nam-dau-ra-truong-phan-lon-vi-vo-mong-2022071219352961.htm


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 months

    Gen Z ngày nay với những đặc tính nêu ra thường là giống dân Hồng Lạc, có lý lịch đỏ nên có quyền phè phỡn . Việc đã có cha ông chú bác lo cho nên hổng có nghĩ ngợi nhiều lém