VNTB – Thí sinh ‘nghi nhiễm’ tại điểm thi Lê Thánh Tôn tử vong không liên quan Covid

VNTB – Thí sinh ‘nghi nhiễm’ tại điểm thi Lê Thánh Tôn tử vong không liên quan Covid

Mai Lan

 

(VNTB) – “Có một học sinh ở quận 7 bị tử vong nhưng do bệnh lý nền phù não và âm tính với SARS-CoV-2”.

 

Với thông tin trên mạng xã hội từ sáng 9-7, về một thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, TP.HCM  ‘dính F’ và tử vong, được kết luận là mặc dù thí sinh ở ‘vùng dịch quận 7’, nhưng do bệnh lý nền (phù não) và âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày thi cuối hôm 8-7, nhà chức trách TP.HCM thông báo phát hiện thêm nhiều trường hợp thí sinh là F0, F1.

Tại điểm thi trường trung học cơ sở Vân Đồn, quận 4 có một thí sinh đã xét nghiệm âm tính ngày 3-7, nhưng có kết quả nghi nhiễm vào trưa 8-7. Thí sinh này không tham gia thi buổi chiều.

Tại điểm thi trường trung học cơ sở Âu Lạc, quận Tân Bình có một thí sinh nghi dương tính sáng 8-7. Điểm thi đã cho thí sinh cùng phòng thi liên quan thi ở hai phòng dự phòng.

Sau khi thi, các thí sinh được giữ ở lại điểm thi để xét nghiệm nhanh Covid-19 rồi về nhà, vì tất cả đều là thí sinh hệ giáo dục thường xuyên nên không thi môn ngoại ngữ chiều 8-7. Điểm thi được khử khuẩn và tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Tại điểm thi trường trung học cơ sở Tùng Thiện Vương, quận 8, một thí sinh có mẹ bị dương tính, thông báo sáng 8-7. Thí sinh này có bạn chở đi thi và khi xét nghiệm nhanh thì kết quả âm tính. Điểm thi đã cho hai thí sinh thi phòng dự phòng và giữ ở lại điểm thi vào buổi trưa để chiều thi tiếp.

Tại điểm thi trường trung học phổ thông Lê Thánh Tôn, quận 7 có 1 thí sinh đến làm thủ tục vào chiều 6-7, đang dự thi môn văn sáng 7-7 thì có kết quả dương tính, tuy nhiên hai lần lấy mẫu đơn sau đó thí sinh này lại có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trong cuộc họp báo ngày 9-7, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, chỉ cho biết ngắn gọn, “có một học sinh ở quận 7 bị tử vong nhưng do bệnh lý nền phù não và âm tính với SARS-CoV-2”.

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tại điểm thi trường trung học cơ sở Lý Phong, quận 5, có 1 thí sinh đã thực hiện xét nghiệm theo quy định của sở vào ngày 3-7, có kết quả mẫu gộp dương tính.

Ngày 5-7, thí sinh thực hiện xét nghiệm lại theo quy định thì cho ra kết quả âm tính nên tham gia làm thủ tục thi vào chiều 6-7, thi môn ngữ văn vào sáng 7-7. Sau khi thi xong, Trung tâm y tế quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7-7 là dương tính, thí sinh đã không thi môn toán. Phòng thi có thí sinh này dự thi tách đôi số thí sinh và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi. Và về mặt nguyên tắc, tất cả thí sinh thi cùng phòng với thí sinh này là F1. Các giám thị liên quan cũng vậy.

Về trường hợp thí sinh F0 vẫn đến làm thủ tục dự thi tại trường trung học cơ sở Đặng Trần Côn, quận Tân Phú, phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm: “Trường hợp này thí sinh có tham gia xét nghiệm Covid-19 ngày 3-7 và có kết quả âm tính nên ngày 6-7 vẫn đến trường làm thủ tục dự thi. Đến ngày 6-7, gia đình tham gia xét nghiệm tại địa phương và có kết quả dương tính nên thí sinh đã chủ động ở nhà, không đến điểm thi trong sáng 7-7. Sau đó, em này đi xét nghiệm lại và có kết quả dương tính”.

Tại điểm thi trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân có hai thí sinh có người nhà dương tính; điểm thi trường trung học cơ sở Phú Định, quận 6 có một trường hợp tương tự. Điểm thi đã giữ các thí sinh ở lại để xét nghiệm nhanh và chiều thi tiếp ở phòng thi dự phòng.

Như vậy trong ít nhất 3 tuần lễ tiếp theo mới có thể biết được từ những con số ‘nghi nhiễm’ và ‘nhiễm’ ở trên, liệu có lây lan trong ‘tầm kiểm soát’ hay không?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)