VNTB – WHO: chuẩn bị đối phó với đại dịch!

VNTB – WHO: chuẩn bị đối phó với đại dịch!

Ngân Bình 

[envira-gallery slug=”dich-corona-o-y-han-quoc-va-iran”]

(VNTB) – Cho tới thời điểm này đã có 79.773 người trên toàn thế giới nhiễm virus Corona/Covid-19 với 2.629 người tử vong và 25.272 người đã hồi phục. (1)

 

Hàn Quốc 

Hai quốc gia bùng phát dịch bệnh nhanh chóng ngoài Trung Quốc là Hàn Quốc và Ý.

Ở Hàn Quốc nguồn lây nhiễm được xác định là do từ một bệnh viện và từ các con chiên tham gia một buổi lễ ở nhà thờ. Số người nhiễm bệnh ở Daegu. Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi thực hiện các bước  “chưa từng có, và cương quyết” để ngăn chận  dịch bệnh lây lan.

Hiện Hàn Quốc đã có 833 người nhiễm bệnh và 8 người tử vong.

Ý 

Hiện Ý vẫn chưa xác định được bệnh nhân số 0, tức người đầu tiên là nguồn gây lây nhiễm để có biện pháp cần thiết. Milan và Venice là hai thành phố tâm dịch. Ngày 20/2/2020 Ý chỉ mới phát hiện 4 người nhiễm bệnh, nhưng đến ngày 14/2/2020, số người nhiễm bệnh đã nhảy vọt lên  229 người và sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Milan là trung tâm thời trang cao cấp nối tiếng thường xuyên đón lượng du khách Á Đông rất lớn. Buổi trình diễn thời trang của nhà thiết kế thời trang Armani không có người tham dự trực tiếp vì nơi này đã có tới 90 bệnh nhân nhiễm virus corona.

Thành phố Venice cũng đã cho hoãn lễ hội hoá trang hàng năm vì lo ngại lây lan dịch.

11 thành phố của Ý đã bị phong toả, chính phủ đã kêu gọi người dân không nên hoảng loạn vì dịch bệnh công khai trên truyền hình nhà nước.

Trung Đông – Châu Phi 

 

Iran có 61 người nhiễm bệnh và nhà nước Iran chỉ xác nhận có 12 người tử vong sau khi chối bỏ cáo buộc có 50 người chết vì dịch bệnh ở quốc gia Trung Đông này.

Các quốc gia Trung Đông khác cũng đã có các trường hợp nhiễm bệnh là Kuwait ( 5 ), 3 người ở Kuwwait và những người ở  Liban (1), Oman (2), và Iraq (1) đều từ Iran trở về.

Ngoài ra còn có 2 người mới nhiễm bệnh ở Bahrain, Israel 1, Ai cập 2.

 

Việt Nam vẫn rất … lạc quan

Việt Nam vẫn kiên trì ở mức 16 người nhiễm bệnh và 15 người “đã được chữa khỏi”.

Trong khi đó đã có  691 hành khách trên tàu Diamond Pricess nhiễm virus corona. Đây là con tàu từng ghé đến 2 hải cảng ở Việt Nam và cho hàng trăm du khách lên bờ tham quan do 20 hướng dẫn viên du lịch đưa đi tham quan.

Một số các tỉnh và thành phố ở Việt Nam đã rục rịch chuẩn bị tuyên bố hết dịch và ông Phùng Xuân Nhạ đã có đề xuất cho 22 triệu học sinh cả nước đi học lại vào ngày 2/3 sắp tới.

Viện dẫn lý do cho học sinh đi học trở  lại, ông Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên  giải thích trong buổi họp Thường trực Chính phủ về tình hình phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 24/2/2020: “Hiện, cả nước có 22 triệu học sinh, trong khi năng lực sản xuất của cả nước chỉ đạt 3 triệu khẩu trang mỗi ngày. Nếu học sinh đồng loạt đeo khẩu trang thì chỉ vài ngày là hết.”  (2)

Cũng trong cùng cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng Mai Tiến Dũng tuyên bố: ” việc tiếp tục cho nghỉ học cũng có thể gây nghi ngờ về việc chúng ta đã tuyên bố kiểm soát dịch bệnh, nhất là với ngành dịch vụ du lịch”.

Máy bay chở du khách từ tâm dịch Hàn Quốc vẫn được phép đến Việt nam. Ngày 24/2/2020, 22 du khách Hàn quốc đã không chịu cách ly dù được Đà Nẵng bố trí cho vô ở khách sạn 4 sao và bao ăn ở.

 

WHO: Chuẩn bị cho khả năng đại dịch

Tổ chức y tế thế giới vẫn chưa công bố đại dịch vì cho rằng còn quá sớm. Tuy nhiên tổ chức này đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới hãy chuẩn bị cho một đại dịch có khả năng xảy ra.

  • Giảm rủi ro “nhập khẩu” bệnh
  • Giảm nguy cơ lây truyền bệnh
  • Tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân ( hiện đang nằm ở số 2%)
  • Cần hiểu đúng virus Corona/ Covid-19 có thể gây dịch hoạ ở bất cứ nơi nào.
  • Không ai có thể ngăn chặn virus corona lây lan xuyên quốc gia.

Vì vậy hãy chuẩn bị để có thể đối phó với dịch bệnh!

 

Chú thích:

(1) https://www.worldometers.info/coronavirus/

(2) https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/de-xuat-hoc-sinh-tu-mam-non-den-thcs-nghi-them-2-tuan-619023.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)