VNTB – Kết nạp Đảng cho học sinh lớp 12 ngay trong mùa dịch Covid

Hiền Vương

(VNTB) – Rất nhiều tỉnh, thành đã tổ chức kết nạp Đảng cho học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bất chấp lệnh công bố dịch Covid trên toàn quốc vẫn duy trì từ tháng Tư tới nay.

Vào chiều ngày 28-7, mặc dù dịch Covid đã tái bùng phát lây nhiễm cộng đồng ở Việt Nam với mức độ được đánh giá là nghiêm trọng hơn trước đó rất nhiều, thế nhưng Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), vẫn tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho 11 học sinh lớp 12 trước ngày thi tốt nghiệp.

Theo phát biểu của bà Quách Tố San, Phó Bí thư Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu, thì những học sinh được kết nạp Đảng năm nay là những hạt nhân tiêu biểu của nhà trường trong những năm học vừa qua. Bà Quách Tố San không cho biết rõ là thời điểm diễn ra lễ kết nạp, 11 em học sinh này đã ‘đủ 18 tuổi’ hay chưa?

Tất cả đảng viên lẫn ‘tân đảng viên’ ở trường Hoàng Diệu đều không đeo khẩu trang, công khai vi phạm Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “Về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”.

Mới hơn và cho thấy cũng thách thức luôn chỉ đạo chung của Chính phủ trong yêu cầu phòng chống dịch Covid lây lan cộng đồng, hôm 31-7, Đảng bộ trường THPT Long Khánh, tỉnh Đồng Nai (tỉnh này hiện có 1 ca bị lây nhiễm cộng đồng có yếu tố liên quan ổ dịch bệnh viện Đà Nẵng), đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên 9 học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi lễ kết nạp cũng không có ai đeo khẩu trang.

Một vấn đề khác, để có thể tổ chức lễ kết nạp đảng viên ngay trong mùa dịch Covid hoành hành, thì thời gian trước đó bắt buộc người ta phải ‘đi qua’ rất nhiều bước, mà bước nào cũng đều cho thấy dễ dàng vi phạm chẳng điều này thì cũng điều kia ở Chỉ thị số 19/CT-TTg, “Về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”.

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011; Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 và Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 quy định điều kiện vào đảng, thì với riêng giai đoạn thẩm tra lý lịch của người vào Đảng, buộc phải qua nhiều công đoạn như sau (trích): Thứ nhất, người quan trọng nhất phải thẩm tra chính là bản thân người vào Đảng. Thứ hai, những người thân nhân của người vào Đảng bao gồm cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ, cha, me chồng hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật.

Những nội dung cần thẩm tra, xác minh bao gồmMột, người vào Đảng: cần làm rõ những nội dung về lịch sử chính trị, về việc chấp hành các đường lối, chủ trương, cũng như chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Hai, những người thân nhân đã được nêu ở trên thì: làm rõ các nội dung như về lịch sử chính trị, về việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phương pháp để tiến hành thẩm tra, xác minh thực hiện như sau (trích): Trường hợp người vào Đảng có những trường hợp sau đang là đảng viên: vợ hoặc chồng, cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, con đẻ và trong lý lịch người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, thì không cần phải thẩm tra, xác minh.

Những vấn đề nào chưa rõ thì thẩm tra, xác minh nội dung đó. Nếu cấp ủy cơ sở đã tiến hành xác nhận, nếu có nội dung nào chưa rõ thì đến ban tổ chức cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng để xác minh thẩm tra làm rõ.

Những nội dung đã biết rõ trong lý lịch của người vào Đảng và những người thân đều sinh sống, làm việc tại quê quán trong cùng một tổ chức cơ sở đảng (xã, phường, thị trấn…) từ đời ông, bà nội đến nay thì chi ủy báo cáo với chi bộ, chi bộ kết luận, cấp ủy cơ sở kiểm tra và ghi ý kiến chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch, không cần thẩm tra riêng.

Người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, thì cấp ủy nơi người vào Đảng làm văn bản nêu rõ nội dung đề nghị cấp ủy hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước (qua Đảng ủy Ngoài nước) để lấy xác nhận; trường hợp chưa rõ về chính trị thì đến cơ quan an ninh có trách nhiệm quản lý, theo dõi tổ chức đó để thẩm tra.

Như vậy, nếu như căn cứ vào độ tuổi bắt đầu chịu đầy đủ trách nhiện dân sự theo điều 586 Bộ luật Dân sự năm 2015, thì phải từ đủ 18 tuổi. Việc một học sinh ở tuổi 17 đã bắt đầu ‘khai hồ sơ’ cho thủ tục xét kết nạp đảng viên – dù là ‘đảng viên dự bị’, cho thấy sẽ không phù hợp khi ở độ tuổi này, luật pháp còn chưa buộc các em phải có ý thức công dân đầy đủ.

Hơn nữa, trong thời gian quá dài của dịch Covid hoành hành, người ta sẽ khó khăn cho thực hiện theo đúng trình tự quy định cho việc kết nạp ‘tân đảng viên’. Khi ấy, tất cả sẽ dễ là con số của thành tích mang tính ‘làm đẹp báo cáo’ cho Đảng bộ trường học nào đó giai đoạn “Hoa Sơn luận kiếm”.

Gọi là ‘con số làm đẹp báo cáo’ còn vì lẽ theo điều 5 Điều lệ Đảng, người muốn được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Khi hết thời kỳ dự bị, người này sẽ được xét công nhận đảng viên chính thức thông qua hình thức biểu quyết.

Như vậy, khi đã rời trường THPT thì liệu các ‘đảng viên dự bị’ sẽ lại phấn đấu tiếp trong 12 tháng tiếp theo để có thể là ‘đảng viên chính thức’ dưới sự ‘dìu dắt’ của chi bộ đảng nào đó mà ‘đảng viên dự bị’ ấy chọn ‘gửi thân nương náu lý lịch chính trị’?

Tại Điều 6 Quy định 29-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định, thẻ đảng viên được phát cho đảng viên chính thức, chi bộ tổ chức phát thẻ cho đảng viên trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

11 Comments

  1. Chỉ nội cái việc các đảng viên trong Đảng bộ trường học cùng các tân đảng viên xem thường chỉ thị về phòng chống dịch bệnh CoVid-19 của Thủ Tướng Chính Phủ khi họ tập trung đông người – không giữ giãn cách xã hội – không mang khẩu trang thì cũng thấy tinh thần trách nhiệm đối với xã hội của họ như thế nào rồi!
    Một bọn đảng viên xem thường pháp luật, xem thường sức khỏe cộng đồng đang thu nạp và dìu dắt đám trẻ vào con đường hoang tưởng. Bọn trẻ tân đảng viên này rồi cũng sẽ tiếp tục con đường ngồi xổm trên hiến pháp và luật pháp để buôn dân bán nước nhằm hưởng thụ cá nhân như thế hệ đảng viên đi trước chúng mà thôi!

  2. …tục ngữ VN có câu “đừng xui trẻ con ăn cứt gà”…nhưng với người CS họ không cần ‘dân tộc’…không cần ‘quá khứ’…không cần ‘tương lai’…bất cứ điều gì có lợi cho cái mà họ gọi là “ổn định chính trị” (ngai vàng của ông Trọng) là họ làm…

  3. Nhồi sọ trong giáo dục chưa đủ gán ghép cái độc tài đảng trị cho các em và đưa các em xuống địa ngục luôn .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: