VNTB – Cái chết của người da đen George Floyd sự hữu hiệu của mạng xã hội…

VNTB – Cái chết của người da đen George Floyd sự hữu hiệu của mạng xã hội…

Mai Tú Ân

 

(VNTB) – Viên cảnh sát Derek Chauvin bị bắt giữ và bị truy tố vào tội giết người cấp độ 2 với án tù từ 10 – 20 năm tù. Và qua vụ án này thế giới ngày càng thấy được sự hữu hiệu vô giá của mạng xã hội chống lại sự lộng hành của cảnh sát đối với người dân cũng như chống lại mọi bất công áp bức ở trên đời…

 

Nước Mỹ đang còn lao đao vì cơn đại dịch Covid-19 chưa xong thì lại dính vào một cơn khủng hoảng của việc phân biệt chủng tộc do Cảnh sát Meniapolis gây nên cái chết của một người dân da đen, anh George Floyd. Để đòi “công lý” cho nạn nhân xấu số nọ, suốt một tuần nay thì các thành phố lớn của nước Mỹ đã chìm trong những cuộc biểu tình, bạo loạn, hôi của và tấn công cả cảnh sát.

 

Lửa cháy trên đường phố, các cửa tiệm bị đập phá cửa kiếng để hôi của, tiếng còi hụ của xe cảnh sát, khói mờ mịt của lựu đạn cay cùng những đám đông biểu tình giận dữ…đã khiến cho nước Mỹ như mất phương hướng, nhiều nơi rơi vào tình trạng vô chính phủ, bạo loạn, cướp phá..v..v..Tất cả bắt nguồn từ một hành động tàn ác và ngu xuẩn của một cảnh sát và một cuốn băng quay cảnh vụ việc chứng tỏ sự hữu hiệu cùng thông tin mau lẹ của mạng Internet, của mạng xã hội…

 

Thật ra thì việc người đã đen bị cảnh sát da trắng đánh đập hay bạo hành dẫn đến chết không phải là chuyện hiếm hoi gì ở nước Mỹ mà nó vẫn xảy ra, lâu lâu một vụ nổ ra ầm ĩ rồi chìm xuồng rồi trôi vào quên lãng.

 

Nhưng vụ việc anh George Floyd 46 tuổi bị cảnh sát viên tên Dereke Chauvin của thành phố Mineapolis, bang Minnesota, Mỹ đè gối lên cổ cho tới chết đã gây nên một cơn cảm xúc cực kỳ lớn lao trong cộng đồng người dân da màu và kích hoạt cho hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối trên khắp các thành phố lớn ở Mỹ.

 

Các cuộc biểu tình ôn hoà ban đầu đã trở thành các cuộc bạo loạn, đốt phá và hôi của…khi có các thành phần cơ hội trà trộn vào người biểu tình để kích động bạo loạn. Giọt nước đã tràn ly và bao bất công uất ức tích tụ đã bùng phát….

 

Nhưng công bằng mà nói thì chính clip quay việc cảnh sát Mineapolis bạo hành quá đáng dẫn đến cái chết oan uổng của G. Floyd là nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc, và gây nên cảm giác phẫn nộ của người dân khiến họ giận dữ tràn xuống đường để phản đối cảnh sát.

 

Có thể nói rằng chưa có một đoạn phim ngắn (9 phút) quay lại việc cảnh sát da trắng bạo hành gây ra cái chết của một người da đen nào lại gây ra nhiều cảm xúc đến như thế như clip cái chết của anh G. Floyd.

 

Chỉ vài phút quay bằng điện thoại của một người dân đã cho thấy một sự thật đau lòng của nạn phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ là một sự thật. Nó ẩn hiện như một bóng ma luôn treo lơ lửng trong lòng nước Mỹ và rồi nó xuất hiện một cách rõ ràng, lạnh lùng, dửng dưng, vô cảm… trong cuốn băng ghi hình nọ.

 

Như một cuốn phim Hollywood, nó ghi lại từ đầu đến cuối sự kiện đau lòng về cái chết tức tưởi của anh da đen Floyd cùng sự lạnh lùng tàn ác của viên cảnh sát Chauvin khi xuống gối vào cổ gây nên cái chết của nạn nhân. Nếu có một cuốn phim quay cảnh chi tiết việc giết chết một con chó thì cũng gây rất nhiều cảm xúc cho người xem chứ đừng nói đến cái chết của một con người.

 

Như một cuộc hành quyết im lìm khi viên cảnh sát đè cái đầu gối đồ sộ của anh ta lên cổ họng nạn nhân đã bị vật ngã xuống đất và đã bị còng tay ra sau. Mặc cho nạn nhân năn nỉ rằng, anh ta không thở được thì viên cảnh sát không hề nhúc nhắc đầu gối. Anh ta ghì đầu gối vào cổ nạn nhân cho tới chết, khi G. Floyd đã tím ngắt, hồn lìa khỏi xác.

 

Dã man hơn nữa khi một đồng nghiệp cảnh sát bắt mạch cho Floyd, biết anh ta đã chết và yêu cầu Chauvin né ra để cấp cứu thì anh ta vẫn dửng dưng như không. Chỉ đến khi băng ca cấp cứu được đưa tới thì anh ta mới né ra để nhân viên y tế đưa cái xác đã mềm nhũn đi. Một cuốn băng nghiệp dư quay cảnh một buổi hành quyết của người da trắng với người da đen đã chấm hết.

 

Nên không có gì ngạc nhiên khi thấy cảnh người da màu xuống đường giận dữ như thế. Và hàng loạt các đồn cảnh sát ở Mỹ, các cảnh sát đã đồng loạt quì một chân xuống. Để nhắc nhở đến cái đầu gối giết người của viên cảnh sát Chauvin, và cũng là sự xin lỗi muộn màng của cảnh sát với hương hồn của Goesge Floyd xấu số.

 

Viên cảnh sát Derek Chauvin bị bắt giữ và bị truy tố vào tội giết người cấp độ 2 với án tù từ 10 – 20 năm tù. Và qua vụ án này thế giới ngày càng thấy được sự hữu hiệu vô giá của mạng xã hội chống lại sự lộng hành của cảnh sát đối với người dân cũng như chống lại mọi bất công áp bức ở trên đời…

 

 

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Thanh Bình 4 years

    Tác giả bài viết này chắc là người của CS Trung cộng muốn thổi sự việc lên, làm loạn nước Mỹ để giúp Trung cộng xóa nhòa tội ác DIỆT CHỦNG khi để con Coronavirus Vũ Hán lan ra khắp thế giới, giết hại gần 400 ngàn người trên khắp các Châu lục??? Hay ông ủng hộ đảng DC Mỹ mới thổi việc làm sai của một cảnh sát thành “nạn phân biệt chủng tộc” của một quốc gia để chống Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donal Trump hòng dành phiếu? Hoặc bản chất ông thích nhìn thấy cảnh bạo loạn diễn ra chỉ vì hành động sai lầm của một viên cảnh sát??? Sao không nhìn thấy ĐẠI ĐA SỐ cảnh sát Mỹ RẤT MẪN CÁN TRONG CÔNG VIỆC và SẴN SÀNG BẢO VỆ DÂN, GIÚP DÂN từ những yêu cầu nhỏ nhặt nhất như tới trước cửa nhà hát chúc mừng SN một cậu bé, chỉ vì lời thỉnh cầu của cha mẹ cậu muốn cho con trai vui khi biết cậu ao ước khi lớn lên sẽ được làm cảnh sát???
    Xin đừng GIẢ NHÂN, GIẢ NGHĨA thương xót cho số phận một tên TỘI PHẠM đáng phải trừng phạt. Các cụ nói “nhìn mặt mà bắt hình dong”, kẻ có bộ mặt dã man thế kia không thể là người tử tế và anh ta không chỉ phạm tội 1 lần này.
    Tôi đồng ý là viên cảnh sát đã ghì gối quá mạnh và lâu lên gáy khiến hắn chết ngạt. Nhưng…..công bằng mà nói, hành động ghì gối đè lên gáy buộc tên tội phạm phải nghiêng mặt về một bên, bắt nó không thể phản kháng và nhúc nhích, không thể chống lại cảnh sát là nghiệp vụ chống tội phạm của không chỉ cảnh sát Mỹ, mà của toàn cầu. Hắn bị chết một phần cũng do đám vây quanh cứ muốn lao vào giải cứu đồng bọn, khiến chàng cảnh sát càng lo bị bị để vuột tên tội phạm, còn đồng nghiệp của anh ta thì phải lo chặn đắm người kia mà không để ý, can thiệp kịp thời, Ông THƯƠNG XÓT cái chết của MỘT KẺ TỘI PHẠM, nhưng ông có thương cho những chủ doanh nghiệp vô tội, tự dưng bị đám KHỐN NẠN HUNG HÃN TỪ TRONG BẢN CHẤT đập phá cửa hàng, cướp bóc, vơ vét sạch tài sản của họ́, những chiếc túi, cặp kính hàng hiệu trị giá cả nghìn đô? Hay những đôi giày, bộ áo quần cả mấy trăm đô không?Ông có biết bảo hiểm có thể đền giá trị hàng hóa bị mất, nhưng người chủ PHẢI MẤT CÔNG tìm lại các hóa đơn nhập hàng, kể cả cho số hàng tồn lâu trong cửa hàng chứng minh tổng số hàng bị mất, mới được nhận bồi thường; rồi thời gian dài PHẢI ĐÓNG CỬA TIỆM để sửa sang lại cửa hàng thất thoát doanh thu; rồi nhân viên của họ phải miễn cưỡng ngồi nhà ăn thất nghiệp tạm thời mà họ không hề muốn không??? Ông “thương người da đen bị chết vì phân biệt chủng tộc”, vậy ông có thương NGƯỜI DA VÀNG và DA TRẮNG bị bọn da đen hiếp hay giết chết để cướp của không??? Ông có biết CAVN mỗi năm tra tấn ép cung đã giết chết gần 70 người NGAY TRONG ĐỒN hay NHÀ TẠM GIAM của họ không??? Ông có biết CSTQ giết chết hàng ngàn SVTQ trên quảng trường Thiên An Môn và hàng triệu người học PLC để mổ cắp nội tạng, và mới đây giết bao nhiêu sinh viên Hong Kong không??? Hãy viết và đấu tranh cho điều đó đi. Đừng thương vay, khóc mướn nữa, mà hãy hiểu: Đã LÀ NGƯỜI thì ai cũng có thể MỘT LẦN SAI SÓT trong đời, nhưng hãy nhìn vào cách khu xử của chính quyền, xem họ có BAO CHE CHO KẺ GIẾT NGƯỜI không??? Xem THÁI ĐỘ của những ĐỒNG NGHIỆP cùng là cảnh sát của anh ta với dân thế nào??? Họ đã QUÌ GỐI để XIN LỖI đó thôi??? Vậy tại sao lại VU KHỐNG cho cả một chế độ là “phân biệt chủng tộc” để dẫn tới thái độ quá khích đập phá, cướp bóc, đốt xe, đốt cửa hàng của những người vô tội??? Nếu vì bài viết này của ông, mà đám đầu bò cạn nghĩ, bản tính hung hăng càng thích thú với trò bạo động của chúng, khiến NHÂN DÂN MỸ YÊU SỰ YÊN BÌNH CHO THÀNH PHỐ của họ nổi giận, vác súng ra BẮN CHẾT những kẻ khốn nạn mượn biểu tình để đập phá, cướp bóc tài sản của họ để TỰ VỆ, sẽ có hàng trăm người chết nữa, thì ông nghĩ sao???