VNTB- Hội Nhà Báo Độc Lập VN tranh đấu cho tự do ngôn luận và Mẹ Nấm tại Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Quang Nguyên
 
(Washington DC)
 
(VNTB) – Ngay sau phiên tòa của chính quyền tỉnh Khánh Hòa kết án blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam thường trú tại Hoa Kỳ đã phản ứng tức khắc và chính thức đến nhiều giới chức dân biểu Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
 
Biểu tình trong bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ đòi chính phủ VN trả tự do cho Mẹ Nấm và yêu cầu VN tôn trọng quyền tự do báo chí và ngôn luận (nhà báo độc lập GiaQuoc Nguyen – đại diện thường trú của Hội Nhà Báo Độc Lập VN tại Hoa Kỳ – mặc comple xám, đứng thứ hai từ phải sang). 
 
Nhận định bản án 10 năm tòa án tỉnh Khánh Hòa đối với một người đàn bà vô tội, có hai con nhỏ là hết sức nhẫn tâm và có tính trả thù. Bản án thể hiện rõ sự chà đạp không thương tiếc lên sự tự do ngôn luận mà chính quyền Việt Nam, từ cố Chủ Tịch Hồ Chí Minh đến nay, đều lên tiếng công nhận, và dù quyền này đã được ghi vào Hiến Pháp nước CHXHCNVN, nhưng chưa hề được chính phủ VN  thưc sư tôn trọng. Bản án nặng nề dành cho Mẹ Nấm có thể nằm trong ý định đe dọa những người đang tranh đấu cho nhân quyền, quyền tự do ngôn luân và bản án này có thể  sẽ trở thành một án lệ để xử những người bất đồng chính kiến đã, đang và sẽ bị bắt, đưa ra tòa. 
 
Chiều ngày 29 tháng 6, chỉ vài giờ sau kết quả của phiên tòa gây phẫn nộ, nhà báo độc lập GiaQuoc Nguyen – đại diện thường trú của Hội Nhà Báo Độc Lập VN tại Hoa Kỳ, đã có mặt trong ngày Vận Động Cho Việt Nam do tổ chức PBSOS tổ chức tai thủ đô Washington, gặp các đại diện hai Thượng Nghị Sĩ Al Franken và Amy Klobuchar trình bày về trường hơp của “Mother Mushroom”. Đại diện thường trú tại Hoa Kỳ của Hội Nhà Báo Độc Lập VN trình bày sự cố tình bóp méo ý tưởng các bài viết  của Mẹ Nấm để ghép bà vào các tội danh cố tình tăng nặng hình phạt. Hồ sơ chi tiết về trường hợp của Mẹ Nấm sẽ được chuyển đến văn phòng của hai nghị sĩ này.
 
   Yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm trước văn phòng Thương Nghị Sĩ Amy Klobuchar.
 
Ngày hôm sau, 30 tháng 6, Đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập VN đã trình bày trường hợp của Mẹ Nấm khi găp bà cao ủy phụ trách Tự do Tôn Giáo Toàn Cầu của Bộ Ngoại Giao, bà Kristina Arriaga de Bucholz. Chủ tịch cao ủy đã  cùng đại diện các tôn giáo và dân tộc VN yêu cầu trả tự do vô điều kiên và tức khắc cho Mẹ Nấm. Bà mong muốn nhận được các tin tức  về tình trạng vi phạm tự do tín ngưỡng và nhân quyền của chính phủ VN. Mọi người ở VN có thể trực tiếp viết cho bà.
 
Bà Cao Ủy Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Toàn Cầu và bà Phó cao Ủy cùng đoàn biểu tinh yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm tai văn phòng Cao Ủy.
 
Chiều cùng ngày. Đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập VN đã trình bày với ông Scott Busby, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về tình trạng tồi tệ của tự do báo chí VN, Chính phủ VN không cho phép báo tư nhân xuất bản. Tình trạng những người viết tự do bị đàn áp, đặc biệt bản án nặng nề vừa áp đặt trên một tay viết trung thưc và hiền lành, Mẹ Nấm. Nghe  tên Mẹ Nấm, ông Busby đã tỏ ra sôi nổi. Ông  quen thuộc với người vừa được chính phủ Mỹ vinh danh là một trong 10 người người đàn bà cam đảm nhất thế giới hồi đầu năm nay. Ông cho biết đã gọi cho Mẹ Nấm nhiều lần nhưng không nghe trả lời. Ông  sẽ tiếp tục đưa trường hợp của Mẹ Nấm lên Chính Phủ. Khi nghe  đến tên Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, ông đã nhắc lại cuộc găp gỡ giữa ông  và vị chủ tịch hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vào năm 2013.
 
Tham dự các cuộc họp tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn có đại sứ hồi hưu Glover Joseph Rees. Ông hứa cá nhân ông sẽ đưa vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam và bản án bất công Mẹ Nấm phải chịu ra trước công luận.
 
Được biết, ngày 3 tháng 7, mặc dù trong kỳ nghỉ lễ  Quốc Khánh Hoa Kỳ, một số các quý bà tại Washington DC, không thuộc tổ chức đoàn thể nào, đã gửi thư đến Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, người đã đọc diễn văn và trao giải thưởng Người Phụ Nữ Can Đảm, can thiệp với chính quyền VN trả tư do ngay tức khắc cho Mẹ Nấm, người đàn bà vô tội và dũng cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: