VNTB – Quan hệ Việt- Mỹ và câu chuyện hè phố cà phê

VNTB – Quan hệ Việt- Mỹ và câu chuyện hè phố cà phê

Út Sài Gòn

(VNTB) – Nói chung là Việt Nam mình phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ là Út tui hoan nghênh, vô cùng ủng hộ.

Hè phố cà phê Sài Gòn lâu nay quen thuộc với những cái tên được cho là đến từ xứ Cờ Hoa, như Highlands, Starbucks, nên tin tức liên quan trở lại Việt Nam của người Mỹ thời gian tới, người ta bàn ra – tán vào, nhưng không xem là ‘của lạ’.

Dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Đó là những thông tin được báo chí đăng tải, và vô hình trung, là đề tài bàn luận của những con người “nhiều chuyện” hè phố cà phê Sài Gòn.

– Ê, ông bà coi nè, báo chí Việt Nam đăng quá trời tin về kỷ niệm 25 năm mối quan hệ Việt – Mỹ nè.

– Trời, bây giờ cái quán cà phê cóc quan tâm đến chuyện ngoại giao luôn hả? Sao mà có vẻ to tát quá vậy?

– Có gì đâu mà to tát anh Út. Mình là người bình dân thấy sao thì nói vậy thôi.

– Vậy anh thấy sao anh Tám?

– Tui không biết như thế nào. Nhưng mà anh Út nhớ lại đi, cái năm 2016, ông tổng thống của Mỹ Obama sang thăm Việt Nam. Chuyện ở Hà Nội xa xôi quá tui không biết. Cái lúc ổng ghé Sài Gòn mình nè, bà con mình đứng hai bên đường quá trời.

Tui nhớ lúc đó đường từ sân bay về, Nam Kỳ Khởi Nghĩa đứng đầy nhóc luôn, chăng băng- rôn: “Cà phê Sài Gòn nhé…”. Người người đứng coi, chào mừng. Cuối cùng cũng có xe chạy tới, mà đợt đó, tui nhớ thiên hạ đồn, ổng hổng có đi Nam Kỳ mà đi Hoàng Văn Thụ. Còn Nam Kỳ Khởi Nghĩa là xe của cái ông gì đó. Tới giờ tui cũng hổng biết có đúng không. Qua hình ảnh đó, anh cũng thấy được cái cảm tình của người dân Việt Nam mình đối với Mỹ như thế nào rồi.

– Theo các báo, quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ 25 năm, vậy mà sao tui lên mạng thấy không ít người “lên án” Mỹ này nọ.

– Thì cũng có người này người kia thôi anh Tám. Những người đó có thể họ còn thù hằn gì đó hay do họ bị nhồi nhét quá nhiều thứ không hay ho vào đầu thôi. Cho nên cái nhìn của mấy người đó ít nhiều cũng bị thiên kiến.

Nếu nói Mỹ xâm lược Việt Nam gây bao nhiêu tang thương, tạm đồng ý đi. Vậy còn phương Bắc thì sao? Kéo dài bao nhiêu năm? Gây khổ đau cho dân Việt mình nhiều hơn Mỹ không? Rồi còn Gạc Ma, chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979. Vậy mà mình còn “chín bỏ làm mười” với Trung Quốc được thì huống chi là với Mỹ. Nhất là Mỹ giúp Việt Nam nhiều lắm. Điển hình gần nhất trong mùa dịch này, họ viện trợ cho mình nhiều khoản đó thôi…

– Mà tui nói cho anh nghe nè. Anh không thấy hả, trong bài báo của báo Tuổi Trẻ có ghi rõ ràng: “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn quan hệ Việt – Mỹ đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững” cơ mà.

– Bảy tui đồng ý với anh Út. Thời buổi phát triển mà. Tui thấy Việt Nam mình cũng khôn lắm. Nhà nước mình cũng giao thiệp rộng rãi chứ bộ, tại mùa dịch nên ít hơn tí thôi. Không lệ thuộc nhiều người Trung Quốc. Có các nước Châu Âu này kia, Mỹ này kia ủng hộ mình, mình xuất khẩu qua đó cũng đỡ rồi.

– Chị Bảy nói có lý, chứ tui cảm thấy có lúc Việt Nam mình hơi lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Tui thì không biết nhiều thiệt nhưng tui thấy tỉ dụ như trái thanh long ruột đỏ, xuất Trung Quốc thôi chứ dân xứ mình mấy ai thèm ăn loại đó. Cũng hy vọng là Việt Nam giao thiệp nhiều, sẽ đỡ hơn mấy chuyện mua bán nông sản ấy.

– Ừ, chí ít Út tui thấy mấy ông Hoa Kỳ đó không xảy ra mấy vụ xây căn cứ ở các hòn đảo trên cụm đảo của mình là tốt rồi. Họ còn giúp các nước nhỏ giữ gìn trật tự ở biển Đông nữa. Nói chung là Việt Nam mình phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ là Út tui hoan nghênh, vô cùng ủng hộ.

– Uhm, có ủng hộ thì nói nho nhỏ thôi mấy cha, tui nghe đồn lóng rày thế lực thù địch đang muốn diễn biến hòa bình nhiều lắm. Đừng để thần khẩu hại xác phàm. Thôi thì cứ uống cà phê… bắp xứ mình đi, cho chắc ăn hen!

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)