VNTB – Quốc hội Việt Nam lại sắp họp bất thường

VNTB – Quốc hội Việt Nam lại sắp họp bất thường

Reuters

 

Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ mở kỳ họp bất thường hiếm hoi vào thứ Ba 17/1, theo ba nguồn tin của Reuters, sau kỳ họp tương tự hồi đầu tháng mà khi đó hai phó thủ tướng bị miễn nhiệm.

Kỳ họp bất thường của Quốc hội sẽ diễn ra vào lúc Việt Nam đang tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng theo kiểu ‘đốt lò’ khiến bộ trưởng y tế bị truy tố và hàng trăm quan chức cấp cao bị điều tra.

Ba nguồn tin nắm rõ chuyện của Chính phủ và Quốc hội từ chối tiết lộ danh tính do tính nhạy cảm chính trị của vấn đề, cho biết Quốc hội có thể phê chuẩn đơn từ chức của nhiều quan chức cấp cao trong tuần này.

Điều này sẽ báo hiệu cuộc chiến chống tham nhũng tiếp tục leo thang hơn nữa ngay cả khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý kinh tế và đầu tư.

Một quan chức phụ trách truyền thông của Quốc hội từ chối bình luận với Reuters về kỳ họp bất thường này. Các cuộc gọi đến hai quan chức Quốc hội khác cũng không được bắt máy.

Những kỳ họp bất thường như vậy rất hiếm hoi trong cơ quan lập pháp bù nhìn của Việt Nam và việc hai kỳ họp bất thường được tổ chức liên tục như vậy, hay ngay trước Tết Nguyên đán là điều ít xảy ra.

Quốc hội vào ngày 5/1 đã bỏ phiếu bãi nhiệm hai trong số các phó thủ tướng chính phủ, trong một động thái mà các nguồn tin nói là do dính và bê bối tham nhũng.

Việt Nam không có một lãnh đạo tối cao mà là được lãnh đạo bởi ‘tứ trụ’ bao gồm Tổng bí thư đầy quyền lực, Chủ tịch nước chủ yếu mang tính nghi lễ, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Nguồn: Reuters


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)