VNTB – Thả gà ra đuổi và những con số thống kê ban đầu

Xuân Minh (tổng hợp)

(VNTB) – Chưa tìm được ca F0, và các con số cho F1, F2 ở Đà Nẵng đã lên tới con số 7.843 ca Covid-19.

Tính đến 13 giờ 30 ngày 29-7, Đà Nẵng đã xác định được 6.665 người là đối tượng F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19), 1.178 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19. Tổng cộng là 7.843 người là F1, F2 của các bệnh nhân Covid-19.

Đà Nẵng đã cách ly 3.127 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế, quận huyện, tại nơi lưu trú và tại nhà. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25-7 đến chiều 29-7 là 3.556 mẫu, trong đó có 27 mẫu dương tính với Covid-19 đã được công bố.

Tỉnh Quảng Ngãi đã truy vết được gần 300 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 419, trong đó đã thực hiện cách ly gần 200 trường hợp tại cơ sở y tế và tại nhà, phòng lây lan nhiễm dịch Covid-19. Có một trường hợp F1 là trẻ 10 tháng tuổi, có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Em bé và mẹ trước được cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, nay được chuyển theo dõi, điều trị tại cơ sở cách ly bệnh viện Sản, nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh về hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, hiện ở tỉnh này đang điều trị và cách ly 15 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện. Trong số này có người từ TP Đà Nẵng trở về. Cụ thể, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị và cách ly 1 người; bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, 5 người; bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh, 5 người; bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, 2 người; và bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà, 2 người.

Tổng số công dân từ TP Đà Nẵng về trên địa bàn Hà Tĩnh đã được 13 địa phương trong tỉnh rà soát, lập danh sách là hơn 4.000 người. Các trường hợp này đều được tiến hành điều tra dịch tễ, khám sàng lọc và tổ chức cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Hiện nay, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang cách ly 1.574 người tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Hà Tĩnh cũng vừa lấy 676 mẫu xét nghiệm và hiện chưa có kết quả.

Ngày 29-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định khoảng 100 người trở về từ Đà Nẵng nằm trong diện “nguy cơ cao”. Những người này đã có mặt ở tại TP Đà Nẵng và có đến ít nhất 1 trong số 7 địa điểm tại TP Đà Nẵng mà thông báo khẩn số 16 của Bộ Y tế nhắc đến.

Trong số này, có 8 người trở về từ TP Đà Nẵng được cách ly điều trị tập trung tại khu cách ly của bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. 8 người này trước đó có đến khám chữa bệnh tại bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

“Người dân đang tiếp tục trở về, khả năng số lượng lên đến cả vài ngàn người. Tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực để người nào về thì đều có khai báo y tế rõ ràng và thực hiện các biện pháp cần thiết”, báo cáo của Sở Y tế Quảng Trị, cho biết.

Ngày 29-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk có thông cáo báo chí về trường hợp đầu tiên tại tỉnh này dương tính với Covid-19. Theo đó, H.T.Y.N., 21 tuổi, trú xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, là sinh viên trường Đại học Đông Á Đà Nẵng; tạm trú tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Từ ngày 22-6 đến ngày 17-7, N. thực tập tại bệnh viện Đà Nẵng.

Tối 29-7, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Đắk Lắk sẽ chính thức tái giãn cách xã hội từ 00 giờ ngày 30-7-2020.

Cuối giờ chiều 29-7, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, qua công tác kiểm tra, thống kê, có tổng cộng 4.166 người từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh này. Trong số này, có 38 người tiếp xúc gần với ca dương tính, hoặc đi đến các địa điểm được nêu tại thông báo khẩn của Bộ Y tế; 20 người đến từ vùng dịch có dấu hiệu ho, sốt; 4.108 người đến từ vùng dịch nhưng không thuộc 2 nhóm trên.

Hiện đã có 1.660 người trong số 4.166 người đã được cơ quan chức năng cách ly. Trong đó 8 người tại Khung T3 (huyện Phú Vang) do quân đội quản lý, 72 người cách ly tại các trung tâm y tế, 1.580 người cách ly tại nhà do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp xã ra quyết định. Tỉnh đã xét nghiệm nhanh đối với 103 người, kết quả tất cả đang âm tính lần 1 với Covid-19.

Còn ở tại đô thị đông dân nhất nước là Sài Gòn, thì theo nhìn nhận của ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, “không thể thống kê chính xác người về từ Đà Nẵng là bao nhiêu bởi có người về từ sân bay rồi đi nơi khác, và nhiều người về đường bộ và đường sắt đều không biết. Do đó, TP.HCM kêu gọi sự tự giác của người dân và cộng đồng trong việc khai báo y tế và phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng”.

Tính đến sáng 29-7, có 9.000 trường hợp khai báo y tế và 6.000 trường hợp lấy mẫu. Ông Nguyễn Trí Dũng thông tin có nhiều trường hợp khai báo chưa đúng, hoặc người từng về Đà Nẵng nhưng lại chưa khai báo.

Tại Hà Nội, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin hiện ở các quận, huyện đã có hơn 21.063 người từ Đà Nẵng về, trong đó có 87 ca có triệu chứng sốt, ho, khó thở. CDC đã cho lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly, kết quả người đã 6 âm tính, còn lại đợi kết quả.

1 Comment

  1. Rồi sẽ qua, lúc đầu tình hình còn khó khăn do thiếu thông tin, CP VN còn vượt qua, bây giờ họ đã có kinh nghiệm biện pháp tổ chức.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: