VNTB – Tín hiệu cho sức mạnh của lá phiếu cử tri đảng viên?

VNTB – Tín hiệu cho sức mạnh của lá phiếu cử tri đảng viên?

Overview

Mai Lan

(VNTB) – TP.HCM: ‘Người đứng đầu phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ’.

Câu trên là được rút từ ý từ của nội dung đăng trên báo Thanh Niên số phát hành ngày 15-11-2020: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị người đứng đầu các cấp phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ với cam kết làm đúng nhiệm vụ được giao, báo cáo giải trình công khai, minh bạch. (*)

Số là hôm 15-11, tại buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã từng bước đổi mới về phương thức, cách làm.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp đã chủ động giám sát tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Tiếp sau bài diễn văn khánh tiết của bà Châu – một cán bộ xuất thân là dược sĩ đại học, quê gốc Bến Tre, thì đến lượt mình với tư cách “phát biểu chỉ đạo”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên – theo tường thuật của báo Thanh Niên, đã rất ‘dại dột’ khi ‘lạy ông tôi ở bụi này’, như sau:

“Thành ủy TP.HCM sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp làm đúng và làm tốt chức năng của mình. Để hoạt động giám sát, phản biện, xây dựng Đảng có hiệu quả, ông Nên đề nghị mỗi tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các cấp phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ với cam kết “làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm báo cáo giải trình một cách công khai, minh bạch”.

Ông Nên cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để huy động các nguồn lực từ trong nhân dân, kết nối với người giỏi, người tài, người có kinh nghiệm mong muốn đóng góp cho thành phố”. (*)

Đoạn in nghiêng ở bản tin trích nói trên cho thấy ông Nên đã mâu thuẫn chính mình, vì khi về ngồi vào ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông không hề đưa ra bất kỳ chương trình hành động gì của cá nhân ông.

Cho đến nay, thậm chí trong đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, thì vai trò cá nhân với những đầu việc cụ thể được cam kết thực hiện của ông Nguyễn Văn Nên như thế nào trong mô hình mới này, cũng vẫn chưa được ông đề cập đến với người dân Sài Gòn.

Liệu ông Nguyễn Văn Nên có ‘há miệng mắc quai’ từ việc tuyên bố nhất là người đứng đầu các cấp phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ với cam kết “làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm báo cáo giải trình một cách công khai, minh bạch”?.

Rất có thể câu từ ở trên là trong ‘diễn văn’ mà đội ngũ thư ký báo chí của Bí thư Thành ủy TP.HCM đã chấp bút soạn cho ông, dựa theo ‘khẩu khí tuyên giáo’ vốn phải có của một người vừa rời ghế Chánh Văn phòng Trung ương Đảng để ‘về thành’ làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Há miệng mắc quai ở đây của ông Nguyễn Văn Nên còn là ‘méo mó’ cho Đại hội Đảng lần thứ 13 ở sang năm.

Liệu những tấm thẻ Đảng của ‘cử tri – đảng viên’ để biểu quyết ai đó vào vị trí chóp bu của Đảng, có buộc đưa ra một tiên quyết là ứng cử viên mặc dù có thể là duy nhất ấy, song – theo như lời của ông Nguyễn Văn Nên: phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ với cam kết “làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm báo cáo giải trình một cách công khai, minh bạch”?

Có ý kiến là trong bối cảnh tranh tối – tranh sáng của hậu trường chính trị, hãy luôn nhớ giữ mồm – giữ miệng. Bởi ở đây còn là việc lãnh đạo TP.HCM hiện nay đang trong tình trạng “một ghế hai ông”, khi ông Nguyễn Văn Nên được bổ nhiệm về làm Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tuy vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân vẫn giữ vai trò chỉ đạo Đảng Bộ TP.HCM cho đến khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

___________________

Chú thích:

(*) https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-nguoi-dung-dau-phai-co-chuong-trinh-hanh-dong-truoc-khi-duoc-giao-nhiem-vu-1305104.html

Categories: Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.