VNTB – Trung Quốc: vừa ăn cướp vừa la làng

VNTB – Trung Quốc: vừa ăn cướp vừa la làng
Chi Mai

Trung Quốc sẽ viện trợ vật tư y tế cho Việt Nam

 

Ngày 2/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng nhiệm Lý Khắc Cường đã có một cuộc điện đàm rất hữu nghị về thành quả chống dịch Covid-19 của hai bên.

 

Ông Phúc đánh giá cao thành quả to lớn trong công tác chống dịch của Trung Quốc, ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Tập Cận Bình và sự điều hành hiệu quả của ông Lý Khắc Cường. Ông Phúc cũng không quên cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc từ trao đổi kinh nghiệm cho tới vật tư y tế và xem đó là điểm sáng trong quan hệ hai nước nhân dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Ông Lý Khác Cường khen ngợi cách thức phòng chống dịch của Việt Nam, thông báo thành tựu chống virus Covid-19 của Trung Quốc. Ông Lý cũng cảm ơn điện thăm hỏi của ông Phúc và các hình thức hỗ trợ của Việt Nam nhưng chắc lại quên không nhắc tới món viện trợ 500.000 đô la của chính phủ Việt Nam.

 

Ông Lý Khắc Cường hứa sẽ viện trợ và cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch trong khả năng của Trung Quốc.

 

Thế nhưng trong bối cảnh những vật tư y tế của Trung Quốc đang mang tiếng xấu ở nhiều nước trên thế giới, thì ai sẽ đảm bảo rằng những gì Trung Quốc viện trợ hoặc bán cho Việt Nam sẽ là những thiết bị, vật tư có chất lượng?

 

Vừa ăn cướp vừa la làng

Nhưng cũng cùng sáng sớm hôm 2/4 đó, Trung Quốc đã cho tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam ngoài ở Biển Đông và bắt giữ ngư dân.

 

Tàu đánh cá với 8 ngư dân đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa gần vùng biển đang tranh chấp lúc 3 giờ sáng cùng ngày. Đây là vụ đâm chìm tàu Việt Nam đầu tiên trong năm nay vì từ đầu năm tới giờ.

 

Trung Quốc cho rằng tàu cá Việt Nam đã đánh bắt trái phép trong lãnh hải Trung Quốc.

 

Sáng sớm hôm thứ Năm mấy tàu cá Trung Quốc đã húc chìm tàu cá QNg 90617 TS của ngư dân Trần Hồng Thọ (33 tuổi, trú ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, Bình Sơn) khi đang hoạt động ở gần quần đảo Hoàng Sa. Đến chiều cùng ngày tin tức mới về tới đất liền và báo cho cơ quan chức năng xã Bình Châu.

 

Tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng không cho hai tàu cá khác ở gần đó cứu hộ, cứu nạn. Hai tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045 TS cũng bị bắt, bị lai dắt vào đảo Phú Lâm.Tới chiều tối cùng ngày thì 8 ngư dân trên tàu bị húc chìm đã được thả ra cùng với hai tàu cá bị bắt.

 

Tuy nhiên phía Trung Quốc lại cho rằng tàu cá Việt Nam có “ các hoạt động nguy hiểm và đâm vào tàu tuần duyên của Trung Quốc trong khi đang thực hiện đánh bắt trái phép trên vùng lãnh hải của Trung Quốc. Có lẽ sau khi tự đâm vào tàu Hải cảnh Trung Quốc, thì tàu cá QNg 90617 TS cũng tự chìm.

 

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc sau đó lại ra tuyên bố cảnh cáo Việt Nam về việc xâm nhập lãnh hải Trung Quốc và thúc giục chính phủ Việt Nam nên cân nhắc tránh để xảy ra tình trạng tương tự lần nữa.

 

Việt Nam phản đối bằng ngoại giao và công hàm

Người phát ngôn bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố Trung Quốc đã có hành động xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt nam, “gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.”

 

Bà Hằng cho rẳng Trung Quốc đã làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khẳng định Việt Nam “có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

 

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối “yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên” để tránh xảy ra vụ việc tương tự. Ngoài ra công hàm còn yêu cầu phía Trung Quốc phài “bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”

Trong khi đó Việt Nam vẫn không có phản ứng gì với việc Bắc Kinh khoe họ đã khai thác được lượng khí băng lớn kỷ lục ( 861.400 mét khối) ở Biển Đông tại một khu vực đang có tranh chấp.(*)

____________

Chú thích:

(*) https://vietnamthoibao.org/vntb-diem-tin-bien-dong/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)