VNTB – “Xung đột khẩu trang”

Diễm My

 

(VNTB) – Chẳng ai có thể ngờ được có ngày lại xay ra ” xung đột khẩu trang” ở thể kỷ 21

 

American first 

Ông Trump đã ra lệnh cho hãng 3M không được xuất khẩu khẩu trang M95 ra nước ngoài mà phải để dành riêng cho thị trường nước Mỹ trong bối cảnh có tình trạng nhân viên y tế Mỹ đang phải tái sử dụng khẩu trang hiện nay. (1)

Hôm thứ Năm ông Trump đã biên  trên Twitter rằng: “Chúng ta đã đánh mạnh vào công ty 3M hôm nay sau khi chứng kiến với những gì họ đã làm với mặt nạ họ sản xuất ra. Đạo luật Sản xuất Quốc phòng sẽ được áp dụng. Ngạc nhiên lớn cho nhiều người trong chính phủ vì những gì họ đã làm – họ [3M] sẽ phải trả giá đắt!” 

Động thái này được đưa ra khi có khả năng Mỹ yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và cũng để đảm bảo đủ nguồn cung cho các bác sỹ, y tá và nhân viên y tế trên toàn nước Mỹ khi quốc gia này đang trở nên nước dẫn đầu số người nhiễm virus corona. 

Hãng 3M: phớt lờ lệnh tổng thống

Hôm thứ Sáu hãng 3M đã ra tuyên bố: 3M và nhân viên hãng đã rất nỗ lực để sản xuất càng nhiều khẩu trang N95 cho thị trường Mỹ càng tốt.” (2)

Tuy nhiên đáp lại yêu cầu chỉ ưu tiên cho thị trường trong nước thay vì cho thị trường Canada và Nam Mỹ, thì 3M cho rằng họ không thể đáp ứng vì việc ngưng cung cấp khẩu trang N95 sẽ ảnh hưởng đến sự nhân đạo cho các thị trường trên trong khi họ cũng đang rất cần khẩu trang.

Ngoài ra động thái ngưng cung cấp hàng sẽ kéo theo hành động trả đũa và có thể khiến làm giảm sút lượng khẩu trang dành cho trị trường Mỹ.

3M cho rằng điều này đi ngược lại với những gì họ và chính phủ thay mặt cho người dân Mỹ đang tìm kiếm.

Nhà Trắng cũng đáp buộc 3M phải nhập vào Mỹ 10 triệu khẩu trang 3M sản xuất ở Singapore vào Mỹ thay vì bán cho các quốc qua châu Á khác. 

 

Trudeau: thương mại không phải là một chiều 

Hôm thứ sáu Thủ tướng Canada tuyên bố rằng cấm xuất khẩu khẩu trang sang Mỹ sẽ làm tổn thương cả người Mỹ cũng như những người dân ở các quốc gia khác. (3)

Trudeau cho biết ông sẽ báo cho chính quyền Trump biết giao thương hàng ngày ở biên giới hai quốc gia nhiều đến chừng nào, và bất kỳ một sự tắc nghẽn hay giảm giao dịch nào cũng sẽ là một sự sai lầm. 

Thủ tướng Trudeau cho biết ông vẫn tự tin rằng Canada sẽ nhận được thiết bị cần thiết để chống lại virus corona khi đề cập đến tuyên bố của công ty 3M cảnh báo chống lại việc hạn chế xuất khẩu của chính quyền Trump. 

Trudeau nói: “ 3M cho biết họ hiểu tầm quan trọng của việc tiếp tục giao hàng theo đơn đã đặt đến những nơi như Canada.”

Phỗng tay trên

Pháp cho biết họ đã bị nẵng tay trên ngay tại đường băng 1 triệu khẩu trang y tế. Đây là số khẩu trang đã được trả tiền và dự định sẽ đi đến Pháp cho vùng Paca ở miền Nam nước Pháp. 

Thế nhưng sáng này 31/3/2020 người Mỹ đã phỗng tay trên saukhi trả tiền ngay tại chỗ và máy bay chuyển hướng sang Mỹ thay vì đi Pháp. Một số vùng khác ở Pháp cũng đã xác nhận họ bị giật mất hàng khi có người trả giá cao hơn gấp đôi hay thậm chí gấp ba bốn lần bằng tiền tươi thóc thật.

Phía Mỹ đã phản bác thông tin này, và nhiều người cho rằng đây là tin giả như đã từng xảy ra với vụ vaccin của nước Đức hồi tháng 3.

Thủ đô Berlin – Đức cũng lại vừa bị nẫng mất một lô hàng 200.000 khẩu trang khác ở Bangkok và thủ phạm lần này lại là người Mỹ chiều ngày 3 tháng 4 năm 2020.

Andreas Geisel, Bộ trưởng Nội vụ Berlin, đã xác nhận rằng lô hàng đã bị tịch thu ở Bangkok và không được chuyển tới Berlin. Nhân viên chính phủ cao cấp này gọi đó là “cướp thời hiện đại’ và cho rằng “  Ai mà lại   hành xử như vậy với đối tác xuyên đại tây dương như thế!”. (4)

 

_________________

Tham khảo:

(*) Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, được thông qua vào năm 1950, trao cho tổng thống quyền mở rộng sản xuất công nghiệp các vật liệu hoặc sản phẩm chính vì an ninh quốc gia và các lý do khác.

(1) https://www.reuters.com/article/health-coronavirus-usa-3m/trump-says-3m-will-have-a-big-price-to-pay-over-face-masks-idUSW1N2B903Y

(2) https://www.cnbc.com/2020/04/03/coronavirus-3m-tells-trump-halting-exports-would-reduce-number-of-masks.html

(3) https://www.politico.com/news/2020/04/03/3m-warns-of-white-house-order-to-stop-exporting-masks-to-canada-163060

(4) https://www.ft.com/content/03e45e35-ab09-4892-899d-a86db08a935c

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: