RFA – Viện Báo chí Quốc tế kêu gọi PTT Harris gây sức ép lên Việt Nam về tự do báo chí

RFA – Viện Báo chí Quốc tế kêu gọi PTT Harris gây sức ép lên Việt Nam về tự do báo chí

Trước chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam vào tuần tới, Viện Báo chí Quốc tế (IPI) tại Đại học Columbia (Mỹ), hôm 20/8, đã gửi một bức thư tới bà Phó tổng thống, thúc giục bà nêu vấn đề tự do báo chí với lãnh đạo Việt Nam.

IPI là một tổ chức quy tụ các biên tập viên, các nhà báo và các nhà quản lý báo chí.

Việt Nam hiện vẫn là một trong số những quốc gia đàn áp báo chí mạnh mẽ nhất thế giới. Theo thống kê của các tổ chức nhân quyền, hiện có hơn 50 nhà báo đang bị cầm tù (ở VN) vì công việc của mình” – Bức thư có đoạn viết.

Bức thư đã nêu lên các trường hợp của ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, và Lê Hữu Minh Tuấn, những người bị tuyên án tù từ 11 đến 15 năm trong một phiên toà hồi đầu năm nay với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Bức thư cũng đề cập đến hai nhà báo khác bị bắt giam trong năm nay là Phan Bùi Bảo Thy và Lê Anh Dũng vì đã đăng tải những bài viết chỉ trích Chính phủ lên mạng Facebook.

Ngoài Việt Nam, IPI cũng kêu gọi Phó tổng thống Mỹ gây sức ép lên vấn đề tự do báo chí ở Singapore trong chuyến thăm tới quốc đảo này.

Bức thư có đoạn viết: “Chúng tôi, vì vậy, thúc giục bà nêu vấn đề tự do báo chí trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Việt Nam và Singapore, và kêu gọi họ tôn trọng các giá trị dân chủ bằng cách trả tự do cho tất cả các nhà báo đang bị cầm tù, và đưa khuôn khổ luật pháp của họ theo đúng chuẩn mục quốc tế về tự do bày tỏ”


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)