VNTB – Thông tin về vụ án khởi tố nhà báo tự do Phạm Chí Dũng

VNTB – Thông tin về vụ án khởi tố nhà báo tự do Phạm Chí Dũng

Overview

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng bị Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP.HCM bắt tạm giam hình sự vào ngày 21/11/2019. Ông bị khởi tố về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Ngày 13/12/2019, các luật sư Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng đã đến Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP.HCM lập thủ tục đăng ký bào chữa cho ông Phạm Chí Dũng.

Ngày 16/12/2019, Cơ quan ANĐT đã phát hành văn bản thông báo quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi kết thúc điều tra vụ án. Theo đó, luật sư sẽ bị hạn chế việc tham gia trong quá trình điều tra vụ án.

Đến nay, các luật sư vẫn chưa nhận được bản chính văn bản thông báo này. Văn bản đính kèm theo stt này được chụp lại từ hồ sơ của Cơ quan ANĐT.

Được biết, ông Phạm Chí Dũng hoạt động báo chí với tư cách nhà báo tự do. Môi trường hoạt động của ông chủ yếu trên không gian mạng. Đương nhiên, với tư cách hoạt động báo chí tự do, cho nên, ông không có thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Ông là người chủ trương trang báo mạng tên: Việt Nam Thời Báo. Trang báo thu hút khá nhiều độc giả quan tâm đến những vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam. Sau thời điểm ông bị bắt giữ, thì trang Việt Nam Thời Báo đã phải tạm đình chỉ phát hành một tháng tròn, cho đến ngày 22/12/2019 đã có thông báo phục hoạt lại.

Tương tự như ông Nguyễn Hữu Vinh chủ trương trang báo mạng Ba Sàm, các ông đều là những người tiên phong hoạt động báo chí tự do tại Việt Nam kể từ sau năm 1975 và đều phải trả giá đắt cho sự dấn thân của mình.

Điểm cần lưu ý, các ông Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Chí Dũng đều đã là những “hạt giống đỏ” của chế độ. Nhưng có vẻ như, họ đã đặt lợi ích dân tộc lên trên những đặc lợi mà gia thế đã tạo cho họ.

Ngày 23/12/2019


LS.Đặng Đình Mạnh

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.