VNTB – 10 ngày bận rộn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tháng 9

VNTB – 10 ngày bận rộn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tháng 9

Nguyễn Nam

(VNTB) – Ngay sau chuyến công tác đến Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đi Hoa Kỳ và Brazil.

 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đang có mặt ở Bắc Kinh.

Dự kiến ông Tô Lâm sẽ về lại Hà Nội vào ngày 16-9-2023, và cũng trong ngày này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có mặt tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc để hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường, tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh và tham gia một số hoạt động đối ngoại khác.

Ngay sau chuyến công tác đến Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 17 đến 23-9-2023.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao thì phiên thảo luận chung tại Liên Hiệp Quốc lần này có chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững cho tất cả mọi người”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch.

Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế. Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nhân dịp đến Mỹ lần này, Thủ tướng dự kiến có các cuộc gặp, hội kiến lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ và tham gia hoạt động kinh tế, thương mại song phương cùng một số hoạt động đối ngoại khác.

Chuyến công tác đến Mỹ diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden “có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm vừa qua”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Rời Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Brazil từ ngày 23 đến 26-9 theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Như vậy, chuyến công du này của Thủ tướng Phạm Minh Chính kéo dài trong 10 ngày liên tiếp.

Tính cho đến hiện tại thì dường như chưa có một tín hiệu lạc quan cụ thể nào đến từ ‘hiệu ứng’ chuyến công du Hà Nội của “đối tác chiến lược toàn diện” được thỏa thuận giữa Tổng thống Biden với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 10-9-2023.

Thị trường chứng khoán liên tục sắc đỏ từ hôm phái đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ rời Hà Nội đến hôm nay. Theo đó, sàn chứng khoán giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 14-9, với mức thanh khoản xấp xỉ 30.770 tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Dựa vào góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index “chưa có tín hiệu tạo đáy”.

Đội ngũ phân tích Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định chỉ báo ở khung đồ thị giờ tiếp tục hướng xuống tiêu cực và chưa cho tín hiệu tạo đáy, nên xác suất trong các phiên giao dịch tới, thị trường vẫn sẽ rung lắc, điều chỉnh và cần thêm thời gian để tìm lại điểm cân bằng.

Trong một diễn biến liên quan, số liệu công bố sáng ngày 14-9-2023 cho biết, có 64/676 doanh nghiệp có phát sinh lỗ 29.456 tỷ đồng; 144/676 doanh nghiệp (chiếm 21% tổng số doanh nghiệp nhà nước) có tổng số lỗ lũy kế là 69.892 tỷ đồng. Các doanh nghiệp nhà nước có nợ phải trả là 1,98 triệu tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2021.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số thống kê trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước trên cả nước là 689.534 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch năm 2023. Lãi phát sinh trước thuế thu nhập doanh nghiệp là 67.403 tỷ đồng, đạt 63% so với kế hoạch năm 2023.

Tổng lỗ phát sinh của cả khu vực doanh nghiệp nhà nước là 33.639 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở khối các doanh nghiệp trung ương như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ phát sinh 32.055 tỷ đồng, Tổng công ty Hàng không lỗ phát sinh 1.317 tỷ đồng…

Diện mạo toàn cảnh về đời sống kinh tế – tài chính ở Việt Nam, tính đến hiện tại vẫn là gam xám xịt; và người ta đã không còn nghe thấy những tuyên bố mang tính động viên như trước – kiểu “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)