VNTB – LHQ lên án Nga: cuộc chiến của Moscow cuối cùng có mất đi sự trừng phạt quốc tế không?

VNTB – LHQ lên án Nga: cuộc chiến của Moscow cuối cùng có mất đi sự trừng phạt quốc tế không?

(VNTB) – Chỉ có bốn quốc gia bỏ phiếu ủng hộ hành động của Nga tại kỳ họp gần đây nhất của Liên Hợp Quốc.

Nga đã thua trong cuộc bỏ phiếu tại LHQ về cuộc chiến Ukraine và nỗ lực thôn tính các vùng lãnh thổ chiếm được trái phép trong cuộc chiến đó.
Sau cuộc bỏ phiếu, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lên án “cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý” bất hợp pháp của Nga tại các khu vực nằm trong biên giới Ukraine được quốc tế công nhận, LHQ cho biết sau cuộc bỏ phiếu. Nghị quyết yêu cầu Nga hủy bỏ tuyên bố sáp nhập.
Các nước ở Trung Đông thường bỏ phiếu để lên án Nga, cho thấy rằng mặc dù khu vực này có thể e ngại với chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng tại LHQ, họ hầu như có thể đồng ý về một số vấn đề. Iraq, Saudi Arabia và những nước khác đều bỏ phiếu lên án.
Nhìn bề ngoài, đây là một sự đảo ngược lớn đối với Moscow. Chỉ có bốn quốc gia bỏ phiếu cùng ủng hộ với Nga: Syria, Nicaragua, Triều Tiên và Belarus. Tuy nhiên, Nga đã có thể khiến 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và một số quốc gia đã không bỏ phiếu tại cuộc họp, chẳng hạn như Iran, Venezuela, Azerbaijan, El Salvador, Equatorial Guinea và Burkina Faso.
Có vẻ như đây là một lựa chọn chiến lược đối với Venezuela và Iran, vì họ ủng hộ Nga. Thổ Nhĩ Kỳ, một người bạn của Nga và cũng là của Ukraine, đã bỏ phiếu lên án Moscow. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Kazakhstan trong tuần này bên lề hội nghị thượng đỉnh CICA.
Iran cũng đang gặp Qatar, điều đó có nghĩa là Nga sẽ một lần nữa trở thành trung tâm của cuộc họp ở Trung Á cùng với các quốc gia chuyên chế khác. Moscow lần cuối được chú ý khi tham dự cuộc họp SCO ở Uzbekistan.
Cuộc bỏ phiếu tại LHQ có thể cho thấy Nga đang mất đi sự ủng hộ của quốc tế và những lời biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine. Moscow nói chung đã được hưởng quyền trừng phạt tại LHQ; Nga thích áp dụng quyền lực của luật pháp quốc tế và trước đây đã tham gia trong các tiến trình như cuộc họp Astana vì hòa bình ở Syria, cũng như là một thành viên trong Bộ tứ vì hòa bình giữa Israel và Palestine.

Nhưng một quốc gia tham gia vào một cuộc xâm lược bất hợp pháp sẽ có một số hành vi giả vờ về tính hợp pháp của quốc gia đó. Nga đang mất một số quốc gia có thể đã bỏ phiếu trắng lúc trước; đây là điều có  lợi cho chính quyền Biden và các quốc gia dân chủ phương Tây.

Tuy nhiên, đáng chú ý là vắng mặt trong liên minh các nước đang lên án Nga là một số nền kinh tế toàn cầu quan trọng – chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ, đã bỏ phiếu trắng.

Nga có nhận được phiếu ủng hộ nào không?

Nga cũng xâm nhập vào châu Phi ở Algeria, Burundi, Congo, Cộng hòa Trung Phi, Eritrea, Ethiopia, Namibia, Mali, Sudan, Nam Sudan, Nam Phi, Togo, Tanzania và Zimbabwe. Họ cũng nhận được sự ủng hộ âm thầm ở Trung Á khi Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan bỏ phiếu trắng – và Turkmenistan không bỏ phiếu. Afghanistan đã bỏ phiếu để lên án Moscow, nhưng Pakistan bỏ phiếu trắng. Nga cũng khiến Bolivia và Cuba phải kiêng nể.

Điều này có nghĩa là Nga vẫn nắm quyền kiểm soát đối với một số quốc gia ở Nam bán cầu, một số đồng minh cũ từ Chiến tranh Lạnh và cả những quốc gia từng nằm trong phong trào không liên kết. Moscow không thể thay đổi Serbia hoặc Hungary, cả hai đều bỏ phiếu để lên án, nhưng Việt Nam và Thái Lan đã bỏ phiếu trắng.

Nếu người ta lập bản đồ các quốc gia với  dân số bỏ phiếu trắng, có vẻ như nhiều quốc gia đông dân hơn trên thế giới đã bỏ phiếu trắng, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ethiopia và Việt Nam.

Đồng thời, việc Hoa Kỳ không thể có được Ấn Độ và Nam Phi về phía mình cho thấy chính quyền Biden còn nhiều việc phải làm trên thế giới. Hoa Kỳ cũng đã mất ảnh hưởng ở Trung Á và dường như đang đối mặt với tình trạng xung đột ở một số khu vực ở Đông Nam Á, Caucasus và một số khu vực của châu Phi và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, màn trình diễn tại LHQ cho thấy nhiều quốc gia phản đối việc Nga sáp nhập và sẵn sàng lập hồ sơ tại LHQ để lên án Moscow. Mặc dù đây là một thành công đối với phương Tây và Mỹ – và đối với nền dân chủ và pháp quyền – vẫn còn nhiều việc phải làm.

Nguồn: https://www.jpost.com/international/article-719585

___________________________

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 2 years

    Tội ác chiến tranh, không có chuyện “để lâu hóa bùn” đâu nha!