VNTB – Những cái tát từ Việt Nam

VNTB – Những cái tát từ Việt Nam

Chi Mai

(VNTB) – Đã hơn một tháng kể từ khi nhà báo Phạm Chí Dũng gởi thư kiến nghị tới Quốc Hội Châu Âu yêu cầu hoãn phê chuẩn Hiệp định Thương Mại Việt Nam-Châu Âu EVFTA và cũng đã gần tròn một tháng ông Phạm Chí Dũng bị tạm giam để phục vụ điều tra tại số 4 Phan Đăng Lưu.

Những cái tát cho EU

Sau khi phái đoàn Uỷ ban Thương Mại Quốc tế thuộc nghị viện Châu Âu (INTA) có chuyến công du 2 ngày tại Hà Nội để bàn về EVFTA cuối tháng 10 thì ngay đầu tháng 11, Hà Nội đã tát vào mặt phái đoàn nghị sỹ châu Âu khi cho tuyên án 6 năm tù giam cho Nguyễn Ngọc Ánh. Và Hà Nội tát hết bên phải tới bên trái sau đó khi hàng loạt các nhà hoạt động bị tuyên các mức án nặng nề từ 5 cho tới 11 năm tù giam cho các blogger và Facebooker từ Bắc chí Nam.

Nhà báo Phạm Chí Dũng gởi bức thư kiến nghị đến Quốc Hội Châu Âu, thẳng thừng yêu cầu hoãn phê chuẩn EVFTA cho đến khi nào Hà Nội thực hiện đúng được các cam kết về nhân quyền. Ngoài ra bản kiến nghị cũng đã vạch rõ những gian dối trong bộ luật Lao Động sửa đổi của Việt nam và khả năng Việt Nam chỉ làm cho có những cam kết theo yêu cầu để có được EVFTA và rồi lại sẽ thực hiện lại bổn cũ “ vào trước bắt sau” như là từng làm với WTO.

Chỉ vài ngày sau khi lá thư kiến nghị được gởi đi và đưa lên mạng xã hội, nhà báo Phạm Chí Dũng đã bị bắt. Và các nghị sĩ, tổ chức nhân quyền đã cho rằng Hà Nội đã lại giáng thêm một cái tát chí mạng vào mặt Châu Âu khi cho bắt giam ông Phạm Chí Dũng ngay sau khi lá thư kiến nghị được gởi đi.

Trong bốn tuần qua, không ai có thể quên việc một nhà báo thực thi quyền tự do ngôn luận nhằm bảo vệ nhân quyền lại bị bắt giam với tội danh “làm, tàng trữ và phát tán thông tin chống phá nhà nước” theo điều 117 bộ luật hình sự. Tên của Phạm Chí Dũng liên tục được nhắc tới như một minh chứng cho những vi phạm nhân quyền rõ mồn một của nhà cầm quyền Việt Nam.

Châu Âu đã có lời với chính phủ nhưng chính phủ vẫn làm thinh. Nghị sỹ châu Âu kinh ngạc khi yêu cầu được cho ông Phạm Chí Dũng gặp gia đình và luật sư không được cơ quan an ninh điều tra đáp ứng vì ông là “tù mới.”

Nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ đã hơi đắc ý khi EVFTA đã được hai bên ký kết ở Hà Nội hồi tháng 6 vừa rồi. Và cứ tưởng thói khôn lỏi khi vận động sẽ giúp tăng tốc cho tiến trình phê chuẩn EVFTA, nhưng trời lại phụ lòng người khi ông Zahranil, người thân cận với chính phủ Việt Nam thông qua cái tổ chức với tên gọi là “nhóm các nghị sỹ hữu nghị EU-Việt Nam” buộc phải từ chức vì xung đột lợi ích.

Ông Zahranil là Phó chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu, người dẫn đầu các cuộc đàm phán về hiệp định Thương mại tự do EU với Việt Nam ( EVFTA) đã bị tố cáo có “xung đột lợi ích” với EVFTA khi không đếm xỉa gì tới các quy tắc của Nghị Viện Châu Âu về xung đột lợi ích.

Trước khi từ chức, ông Zahradil cũng đã thòng một câu rằng “việc phóng thích tù nhân chính trị và nhà báo Việt Nam [ Phạm Chí Dũng] sẽ được coi là “hành động thiện chí” trước khi hiệp định EVFTA được phê chuẩn.”

Những cái tát vào mặt Châu Âu nhưng giờ lại đã tạo ra hiệu ứng Yo-Yo lần lượt khi có nhiều yêu cầu hoãn phê chuẩn EVFTA vào tháng hai năm tới hơn.

Bà Maria Arena, trong một buổi gặp gỡ với người Việt ở Âu châu trong cuộc biểu tình vì nhân quyền ở Brussels hôm 10/12/2019 đã nói rằng: ” Quý vị chỉ còn 3 tháng thử thách, thuyết phục những người có thẩm quyền ở Châu âu rằng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi vấn đề về Nhân quyền và quyền bảo vệ môi trường trong những tháng, những năm sắp tới. Quý vị còn 3 tháng để chứng minh trước khi phê chuẩn thoả thuận này”.

Liệu Uỷ ban Thương Mại Châu Âu lại có vì thương mại mà tiếp tục để cho Việt Nam tát hết má phải sang má trái như họ đã làm trong 7 năm qua?

Tới tát lẫn nhau

Vụ bắt giam ông Phạm Chí Dũng đã gây ra nhiều đồn đoán.

Có luồng ý kiến cho rằng vì ông đã biết quá nhiều và quá sâu chuyện nội bộ Đảng và nới năng viết lách không kiêng nể ai. Cũng có luồng ý kiến cho rằng ông vì phản đối EVFTA nên bị bắt.

Những người cho rằng ông Phạm Chí Dũng phản đối EVFTA như kết đoán của nhà cầm quyền đã vội lên tiếng ủng hộ EVFTA bằng mọi giá, lấy cớ vì lợi ích kinh tế và việc làm của người dân mà lại bỏ qua cái điểm then chốt trong lá thư kiến nghị là HOÃN chứ không phản đối.

Người của phía chính phủ chẳng biết là có thân tây hay kỵ tàu không đã thản nhiên nói với nghị sỹ châu Âu rằng ông Phạm Chí Dũng bị Trung Quốc giật dây để phá đám EVFTA.

Dư luận viên kết tội ông Phạm Chí Dũng là phản dân hại nước.

Những người được các đảng phái chính trị hỗ trợ cũng muốn sử dụng ảnh hưởng đảng phái chính trị để lên tiếng vận động cho ông Dũng. Đây là điều mà ông Phạm Chí Dũng chắc chắn sẽ né tránh vì khi còn tự do viết báo, ông Dũng đã chủ trương đấu tranh ôn hoà, không phe phái chính trị.

Đẩy ông Phạm Chí Dũng vô cái thế dính với một đảng phải chính trị nào đó là một điều mà chính quyền Việt Nam sẽ mừng như bắt được vàng vì có thêm cớ để kết tội ông kết cấu với các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Các tổ chức đấu tranh nhân quyền quốc tế đã dự đoán tới con bài trục xuất của chính phủ Việt Nam nhằm vô hiệu hoá tất cả các nhà hoạt động có số có má. Ông Phạm Chí Dũng chắc chắn sẽ thà chịu ngồi tù như ông Trần Huỳnh Duy Thức chứ nhất định sẽ không chịu đi lưu vong. Đấu tranh với ông Dũng không phải là để kiếm một cái vé đi tây.

Ông Phạm Chí Dũng đấu tranh vì nhân quyền cho người dân Việt Nam sẽ không bao giờ chịu rời trận tuyến cho dù là có được cơ hội đi tới “bến bờ tự do”. Và có ra khỏi tù, ông Phạm Chí Dũng lại sẽ cầm bút để tiếp tục phản biện.

#PhamChiDung #FreePhamChiDung #EVFTA Phạm Chí Dũng

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: