VNTB – Sài Gòn bước vào tuần lễ cuối tháng 6 đầy căng thẳng

VNTB – Sài Gòn bước vào tuần lễ cuối tháng 6 đầy căng thẳng

Ngọc Lan

 

(VNTB) – Sài Gòn lại có thêm tuần lễ nữa đầy âu lo của dịch bệnh.

 

Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo bệnh nhân mắc Covid-19 số 14656, nữ, 53 tuổi, có địa chỉ quận Bình Tân, TP.HCM, tử vong sau một ngày nhập viện điều trị.

Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp trên, liên quan Covid-19. Đây là ca thứ 76 tử vong vì Covid-19 tính từ đầu mùa dịch trên cả nước, và là ca thứ 6 tại TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 (bệnh nhân 5463, 9493, 11529, 12007, 9830 và 14656).

Tin tức cho biết, ngày 24-6, bệnh nhân 14656 được xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả dương tính, được chuyển đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch từ bệnh viện quận Bình Tân trong tình trạng hôn mê, thở oxy bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân được cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực bằng thở máy qua nội khí quản, an thần, giãn cơ, kháng sinh phối hợp, thuốc điều chỉnh vận mạch; kháng viêm. Tuy nhiên bệnh diễn biến nhanh và nặng dần, mặc dù bệnh viện dốc sức cứu chữa nhưng bệnh không qua khỏi, bệnh nhân tử vong lúc 9g30 ngày 25-6.

Chẩn đoán tử vong: Sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp trên bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2. Như vậy ở đợt dịch thứ 4 này, đã có 41 ca tử vong liên quan đến Covid-19, trong đó phần lớn là các ca bệnh tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan…

Tính đến tối 27-6, ghi nhận số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc tính riêng trong ngày 27-6, TP.HCM nhiều nhất với 200 ca.

Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM cho biết, lượng hàng về 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức ngày 27-6 đạt hơn 6.555 tấn, giảm 2,4% so với ngày trước đó, trong đó nhóm mặt hàng thịt gia súc, gia cầm đạt 422 tấn, rau củ quả đạt hơn 5.522 tấn.

Theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, trước ngày đóng cửa chợ vẫn hoạt động bình thường, lượng lớn hàng được thương nhân bán nhanh hơn, phần lớn không bị tồn đọng. Theo vị đại diện này, chợ ngưng hoạt động nên lượng heo về sẽ giảm, nhưng khi khách hàng có nhu cầu thương nhân sẽ bán bằng cách lấy thịt heo trực tiếp tại các lò mổ và giao hàng tận nơi, thậm chí chuyển heo về chợ đầu mối Bình Điền để bán. Do đó, việc chợ đóng cửa không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung thịt heo cho thị trường Sài Gòn.

Trước đó, chính quyền huyện Hóc Môn ra văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn từ 0g ngày 28-6 đến 4-7 để phòng chống dịch Covid-19.

Tuần lễ cuối của tháng 6-2021 với người dân Sài Gòn còn căng thẳng ở việc chính quyền sẽ áp dụng sao đây với việc Bộ Y tế đã chấp nhận việc cách ly F1 tại nhà đối với TP.HCM. Nếu thực thi, đây sẽ là địa phương đầu tiên ở Việt Nam có các ca F1 được cách ly ngay tại nơi ở của mình.

Theo hướng dẫn này của Bộ Y tế, thì chính quyền cấp xã, phường chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn, chỉ thực hiện cách ly tại nhà riêng lẻ như nhà ở biệt thự, liền kề, nhà ở độc lập. Phòng cách ly đảm bảo điều kiện là phòng khép kín, cách ly với sinh hoạt chung của gia đình, không sử dụng điều hòa trung tâm.

Người cách ly tại nhà phải có cam kết với chính quyền, không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình và động vật nuôi, được bố trí suất ăn riêng, tự đo thân nhiệt hằng ngày, cài đặt các ứng dụng theo dõi sức khỏe và báo ngay cơ quan y tế nếu có vấn đề về sức khỏe…

Người được cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14, 21 và 28 của đợt cách ly. Gia đình, người cùng nhà không để người có bệnh nền ở cùng nhà với người cách ly.

Trường hợp F1 là trẻ em, người già yếu, gia đình bố trí người chăm sóc. Trường hợp người cách ly, người chăm sóc có xét nghiệm dương tính sẽ được đưa ngay đến cơ sở y tế và thực hiện theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, hiện thành phố còn phải chọn những tiêu chí, thống nhất các tiêu chí, sau đó mới triển khai thí điểm cho F1 cách ly tại nhà và sẽ nhân rộng ra.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho rằng việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý người bị cách ly nhẹ nhàng hơn vì vẫn được ở chung với người thân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số F1 tăng lên.

Tuy nhiên, ông Hưng việc cách ly F1 tại nhà phải tính toán đến giải pháp giám sát cũng như sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. Theo ông Hưng, Sở Y tế cũng tính đến việc sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly nhưng vẫn phải tính toán để không vi phạm quy định pháp luật.

Sài Gòn lại có thêm tuần lễ nữa đầy âu lo của dịch bệnh.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo