VNTB – Trung Quốc doạ đáp trả sau tuyên bố về Đài Loan của ngoại trưởng Pompeo

VNTB – Trung Quốc doạ đáp trả sau tuyên bố về Đài Loan của ngoại trưởng Pompeo

Khánh An tổng hợp 

Pompeo: ‘Đài Loan không phải của Trung Quốc’

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với chương trình phát thanh Hugh Hewitt Show phát sóng hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được yêu cầu bình luận về các cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Đài Loan và ý kiến của các phần tử cấp tiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng Đài Loan nên “chiếm lại bằng vũ lực nếu cần thiết. ”

Đáp lại, Pompeo nói rằng điều quan trọng là phải “sử dụng đúng ngôn ngữ.”

Ngoại trưởng Pompeo nói:

Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc, và điều đó đã được công nhận với công sức mà chính quyền Reagan của [cựu tổng thống Mỹ Ronald] đã làm để đưa ra các chính sách mà Hoa Kỳ tuân thủ trong ba thập kỷ rưỡi, và đã thực hiện như vậy dưới cả hai chính quyền, ”ông nói, đề cập đến“ sáu đảm bảo ”của Reagan đối với Đài Bắc vào năm 1982.

“Tôi thực sự nghĩ rằng đây thực tế là lưỡng đảng. Tôi nghĩ rằng đây là một mô hình cho nền dân chủ mà những người sống ở  Đài Loan phải được tôn vinh bằng cách người Trung Quốc tuân theo những cam kết mà họ đã đưa ra – tôi nghĩ đây là điều mà cả hai bên đều có thể đồng ý ”.

Quý vị  đã thấy các thông báo của chúng tôi liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan để hỗ trợ khả năng quốc phòng của họ. Tất cả những điều này được thiết kế để đáp ứng những lời hứa đã được thực hiện giữa Trung Quốc và người dân Đài Loan, ”ông nói thêm.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại An ninh Tứ giác giữa Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, nói rằng họ sẽ xây dựng một tập hợp các hiểu biết chung nhằm tăng cường an ninh trong khu vực cho việc đi lại và hàng hải.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Xavier Chang (張 惇 涵) cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua rằng thực tế không thể chối cãi rằng Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền với 23 triệu người Đài Loan yêu thích tự do và dân chủ và rất vui được đóng góp cho cộng đồng toàn cầu.

Ông Chang  nói, dựa trên nguyên tắc bình đẳng cả hai bên nên cùng nhau duy trì “nguyên trạng” hòa bình và ổn định trên.

Ông Chang cho biết, Đài Loan sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực xuyên eo biển và khu vực.

Trung Quốc doạ sẽ đáp trả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc sẽ đáp trả bất kỳ động thái nào làm suy yếu lợi ích cốt lõi của nước này.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Uông Bân  nói rằng Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc và rằng ông Pompeo đang gây tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung-Mỹ. 

Ông Vương nói: “Chúng tôi trịnh trọng nói với ông Pompeo và những người như ông rằng bất kỳ hành vi nào làm suy yếu lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc sẽ bị Trung Quốc đáp trả một cách kiên quyết”. 

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và bay máy bay chiến đấu gần đảo quốc  này khi các quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Đài Bắc trong năm nay. 

Các lực lượng quân sự của Trung Quốc đã bay máy bay chiến đấu gần hòn đảo này khi các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc trong năm nay từ ngày 17 tháng 9 đến ngày 24 tháng 9, xâm nhập vào không phận của Đài Loan ít nhất 46 lần. Chế độ cộng sản cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận đã chạy trốn sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thất bại trong một cuộc nội chiến với những người cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, Joanne Ou, cảm ơn sự ủng hộ của ông Pompeo. “ Trung Hoa Dân Quốc  ở Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và không thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là thực tế và tình hình hiện tại, ”cô nói. Các quan chức Đài Loan sẽ tới Washington vào tuần tới để đàm phán kinh tế khiến Bắc Kinh khó chịu.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)