Tướng về hưu

VNTB – Bàn về ba vị tướng về hưu

Giang Tử

 

(VNTB) – Lập trường của Thượng Tướng nguyễn Tiến Trung là của cá nhân ông hay của Đảng và nhà nước ta hiện nay? Điều nầy là cực kỳ quan trọng Dân muốn biết?!

 

***

Tướng thứ 1

 Trong truyện ngắn lừng danh của Nguyễn Huy Thiệp có nhân vật “Tướng về hưu” tên Nguyễn Thuấn.

Đầu những năm 1980, bừng lên một không khí bức xúc cựa mình trước sự bế tắc của làng văn nghệ, đại diện là văn học Việt Nam. Đã khởi lên những cây bút tiên phong. Nhà văn quân đội Nguyễn Minh Châu, nhà thơ viết kịch Lưu Quang Vũ … và cây bút truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp. Ông  giáo Thiệp với những truyện gây bão trên báo chí chính thống, thậm chí  được truyền tay nhau những bản photo lần thứ n… (Mời đọc toàn văn thiên truyện bất hủ- cột mốc ranh giới văn học chiến tranh và hòa bình. Cái lằn ranh chứa lo âu và đầy trắc trở. Bạn đọc có thể vào link sau đây:

https://www.vinadia.org/truyen-ngan-nguyen-huy-thiep/tuong-ve-huu/).

 Tướng Thuấn trở về quê nhà, thấy con dâu say mê làm giàu bất chấp đạo lý, con trai thì vùi đầu vào làm một công chức khoa học …Ông cảm thấy mình không hiểu nổi cuộc sống chớm nở trên nền kinh tế thị trường, ông tướng với trình độ chính trị cao cấp từ anh binh nhất đến nay nhưng thực ra không hiểu biết gì về cuộc sống, không hoà nhập được… Những giáo điều chính trị của một thời quá dài chiếm hết sinh lực cuộc đời ông, nay ngỡ ngàng hoangmang đến mức không chịu nổi. Hai vợ chồng của đứa con duy nhất và hai đứa cháu gái cảm thấy xa lạ đối với ông khiến ông cô đơn ngay giữa nhà mình, làng quê mình.

Cháu gái nội tướng Thuấn, cái Vi, bước vào tuổi dậy thì, ngây thơ hỏi ông : “Đường ra trận mùa này đẹp lắm có phải không ông?” Tướng Thuấn chửi: “Mẹ mày! Láo!” Phản biện một bài thơ phổ nhạc nổi tiếng thời chiến tranh Bắc Nam (Phạm Tiến Duật-Hoàng Hiệp), ông tướng về hưu bắt đầu phản biện cuộc chiến tranh, cuộc đời mình và đồng đội.

ba vị tướng

“Tướng về hưu” là tấn bi kịch của thiếu tướng bảy chục tuổi mới nghỉ huu, khủng hoảng bế tắc khi bước vào cuộc sống thời bình đầy bất ngờ vì bất khả tri. Kết thúc câu chuyện, ông Thuấn không chịu nổi cuộc sống hoà bình, bỏ gia đình tìm về đơn vị cũ đóng ở biên giới phía bắc và không may trúng đạn pháo của đối phương bên kia biên giới bắn qua.

Một nhân vật tiểu thuyết hư cấu nhưng còn trung thực hơn cả nhân vật hiện thực. Đó là tài năng của nhà văn khi xây dựng nhân vật điển hình của thời đại. Nếu ông tướng không chết vị đạn thù truyền kiếp ở biên giới, ông cũng khó giữ mình khỏi chết nhục vì những viên đạn bọc đường hậu chiến như tướng tư lệnh hải quân đô đốc Nguyễn Văn Hiến, hai thứ trưởng quốc phòng khác và hàng loạt cấp tá nữa.

*Chúng ta bàn tiếp về hai nhân vật tướng về hưu của thực tế, còn sống sờ sờ nhưng hoang mang giữa cuộc đời. Hai viên tướng này chỉ còn bám lấy lòng trung thành với Đảng của họ như một quán tinh, một cách giữ thể diện…Bất chấp vận mệnh dân tộc và nhân dân.

 

Tướng thứ 2

Vào đọan cuối cuộc Nội chiến Bắc- Nam, một anh trung sĩ được phong dũng sĩ diệt nhiều đối phương ở mặt trận Quảng Trị, được rút về hậu phương Hà Nội vào trường quân sự.

Sau này người trung sĩ ấy trở thành Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Ông Thanh lo lắng nói với chính phủ:

“Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”.

(Báo Thanh tra, Thứ Hai, 29/12/2014 )

(Thanh tra) – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định như vậy tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 ngày 29/12:

Ta với Trung Quốc, hai nước láng giềng còn va chạm, còn mâu thuẫn trên biển, thể nào lúc này, lúc kia sẽ có va chạm, có mâu thuẫn, bất đồng nên lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khi gặp tình hình như vậy thì hết sức bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nếu chúng ta không vững vàng thì rất dễ bị phân hóa”.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng Ta với TQ chỉ mâu thuẫn kiểu con gà con chó chạy lạc qua nhà hàng xóm, là chuyện bình thường. Rõ ràng ông này không hề biết gì về âm mưu và thực tiễn TQ xam lược Việt Nam. Hặc giả ông tướng Thanh quán triệt đường lối của Đảng sống chết cũng bám lấy Trung cộng như cái phao cuối cùng với bất cứ giá nào,

Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc. Chúng ta bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước nhưng vẫn phải bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị, thành quả cách mạng và giữ quan hệ hữu nghị Trung Quốc, tăng cường phát triển toàn diện kinh tế – xã hội đất nước. Chúng ta tăng cường an ninh quốc phòng là để tự vệ, khi nào buộc phải tự về thì chúng ta mới tự vệ”.

Nguồn: https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-ngoai/Xu-the-ghet-Trung-Quoc-nguy-hiem-cho-dan-toc-84289.html

 

Than ôi! Lòng dũng cảm của một ông Tướng rơi đâu rồi!

Lại còn mắc sai lầm khó hiểu: Đảng còn muốn điều hành, định hướng cả cảm xúc yêu nước của dân tộc.

Thực là hoang đường!

ba vị tướng
 Tướng Phùng Quang Thanh

 

Tướng thứ 3

 

 Thượng tướng Võ Tiến Trung cựu giám đốc Học viện Quốc phòng – bậc thầy của các sĩ quan trung, cao cấp về hưu ra sao ?

Thế giới nóng lên và vững dạ khi quân đội Mỹ tiến vào Biển Đông khống chế Trung cộng đang làm mưa làm gió như chỗ không người.

Còn ông thượng tướng về hưu thì lập lờ, không tin cậy đồng minh

 

Hãy cùng đọc bài phỏng vấn tướng Trung của Báo Dân Việt (08/7/2020) sau đây:

Tướng Võ Tiến Trung nói: Mỹ tập trận ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền”.

Theo thượng tướng Võ Tiến Trung, việc Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động tập trận của Mỹ nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta.

PV – Nhiều người cho rằng hành động của Mỹ như vậy cũng là ủng hộ Việt Nam cũng như các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền, ông thấy sao?

Vấn đề không phải như vậy. Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1 về quân sự, kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động của Mỹ nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta.

Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền.

Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng”.

https://danviet.vn/tuong-vo-tien-trung-my-tap-tran-o-bien-dong-khong-phai-de-ung-ho-viet-nam-bao-ve-chu-quyen-20200708105019678.htm

ba vị tướng
Tướng Võ Tiến Trung

Kết

“Dĩ hòa vi quý”- hay là hoang mang không nhận rõ kẻ thù trước mặt? Không phân biệt đồng minh với kẻ thù?

Thượng tướng về hưu sợ không dám trở lại quân ngũ và đưa ra lời khuyên câu giờ “Các nước ASEAN cần phải đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên vùng Biển Đông. Khối ASEAN cần thể hiện thái độ để Trung Quốc và Mỹ phải kiềm chế hành động của họ, không gây phức tạp thêm và đặc biệt không được lặp lại”.

Phải chăng đó là “Lập trường chống Mỹ trước sau như một của Đảng CSVN?”

Trung Quốc đang tập trận ở Hoàng Sa của Việt Nam. Trong khi dân Việt Nam đang hoan nghênh hành động của Hoa Kỳ, xem Hoa Kỳ có hành động bảo vệ luật pháp quốc tế, ngăn chặn những hành động ngang ngược của các nước lớn dùng vũ lực hiếp đáp xâm phạm chủ quyền của các nước nhỏ và cướp bốc tài nguyên của các nước nhỏ. Lập trường của Thượng Tướng nguyễn Tiến Trung là của cá nhân ông hay của Đảng và nhà nước ta hiện nay? Điều nầy là cực kỳ quan trọng Dân muốn biết?!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: