VNTB – Tòa án vụ Đồng Tâm bỏ sót tội phạm hay là một cái bẫy tinh vi ?

Giang Tử

(VNTB) – Lời khai của ông Lê Đình Công khiến phe chủ tọa Tòa và Viện Kiểm sát bất ngờ, lúng túng, do không lường trước được.

***

1/ Khi bị cáo Lê Đình Công khai tại tòa (dẫn dưới đây, nhà báo Facebooker Lưu Trọng Văn), các Luật sư đã tranh thủ chất vấn “đề nghị Tòa cho công khai kế hoạch 419 A” mà Nguyễn Hồng Bách luật sư bên bị hại lỡ miệng tiết lộ trong bài tranh biện.

Tòa và Viện Kiểm sát  giữ im lặng không nói gì về “Kế hoạch 419 A”, mặc cho Ls.Nguyễn Hồng Bách giải thích rằng “đó là bí mật quốc gia”!

Kế hoạch 419 A bị lộ hay cố tình tiết lộ?

Xin tham khảo ý kiến phân tích của nhà báo Lưu Trọng Văn ở phần sau.

Có lẽ nào, “Tiết lộ” là một thủ pháp “rung chà cá nhảy” cũng nằm trong “kế hoạch 49A” ?

Điều này hiểu vì sao Tòa lúng túng vội vã đổi tội danh 19 người từ “ giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Điều này cho thấy, vì sao Tòa sai nhân viên an ninh giữ chặt USB không cho luật sư bên bị sao chép  sau phiên xử !

Điều này giải thích vì sao Tòa cắt lời luật sư, không giải thích. Khi trả lời các kiến nghị của luật sư đều là “không cần thiết” gọn lỏn !!! (các luật sư yêu cầu trả hồ sơ, thực nghiệm hiện trường, điều tra cái chết cụ Kình?) !

Và Tòa rút ngắn tối đa các phiên xử sau – quan trọng nhất là phiên tranh luận.

Và nhiều bị cáo được mớm lời đã yêu cầu Luật sư ngưng bảo vệ.

Lời khai của ông Lê Đình Công khiến phe chủ tọa Tòa và VKS bất ngờ, lúng túng, do không lường trước được.

 

2/ Nhân đây chúng tôi thử so sánh “Kế hoạch 419 A” với Chiến dịch Osama Bin Laden do biệt kích hải quân SEAL thực hiện thành công.

Lẽ tất nhiên cụ Lê Đình Kình là Dân Oan, khác với trùm khủng bố Al- Qaeda. Chúng tôi chỉ so sánh vài nét về phương pháp thực hiện hai cuộc tấn công.

Tổng thống OBAMA duyệt cho kế hoạch  tìm diệt Osama Bin Laden mang tên Operation Neptune Spear (Chiến dịch Ngọn giáo Thần đại dương).

Osama Bin Laden người sáng lập tổ chức al-Qaeda và chủ mưu các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, đã bị lực lượng biệt kích của Hoa Kỳ giết chết bằng các phát súng bắn vào đầu và ngực ngày 2 tháng 5 năm 2011, lúc 01:00 sáng giờ địa phương Pakistan trong một cuộc đột kích. Cuộc đột kích này cũng được biết với tên gọi Chiến dịch Abbotabad. Osama bin Laden, người sáng lập tổ chức al-Qaeda đã bị lực lượng biệt kích của Hoa Kỳ giết chết bằng các phát súng bắn vào đầu và ngực.

Lúc kết thúc cuộc đột kích, các lực lượng Hoa Kỳ đã mang xác Osama bin Laden đến Afghanistan để nhận dạng rồi thủy táng ở biển trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi ông ta chết.

Quan trọng nhất là kế hoạch Obama giữ được bí mật nên đã thành công.

Trái lại, kế hoạch 419A nhờ có “tiết lộ bí mật” nên mới thành công.

Chúng ta hãy nhớ lại.  Osama bin Laden, đã bị lực lượng biệt kích của Hoa Kỳ giết chết bằng các phát súng bắn vào đầu và ngực.

Cụ Lê Đình Kình sau khi bị bắn 4 phát vào đầu, ngực và đầu gối, bị chó nghiệp vụ tha ra ngoài, sau đó mang đi đâu không rõ. Một ngày sau UBND xã gọi gia đình trả lại với thi thể bị mổ và khâu dài từ rốn đên ức. Riêng chi tiết mổ bụng, đến nay không ai hiểu lý do. Các luật sư cũng không dám chất vấn VKS và Tòa về chi tiết khó hiểu này.

3/ “Hãy chú ý lời khai của Lê Đình Công tại toà”

Fb Lưu Trọng Văn

“Tối 08/01/2020, bị cáo được ông Nguyễn Văn Thắng báo là tối nay công an sẽ về bắt ông Lê Đình Kình nên bị cáo báo với bị cáo Tuyển, bị cáo Hiểu, Quang, Tiến và Nối”.

Lời khai này vô cùng quan trọng với toàn bộ vụ án Đồng Tâm.

Cuộc tập kích Đồng Tâm được lên kế hoạch trước với mục đích bắt hoặc tiêu diệt cụ Kình (điều này là bất chấp pháp luật).

Nhưng giờ hành quân là bí mật.

Trung đoàn phó Nguyễn Huy Thịnh đang ở đơn vị đột ngột về nhà nói với con trai là “dọn cơm và ăn cơm với bố. Tối nay bố đi công tác”. Có nghĩa là bản thân thượng tá trung đoàn phó cũng chỉ biết thông tin giờ hành quân trước đó ít giờ, khi mà chưa có bất cứ hành động nào chống người thi hành công vụ của Dân Đồng Tâm, nhưng linh cảm điều gì đó không tốt lành đối với mình ông đã về ăn cơm nhà.

Mọi thông tin hành quân đương nhiên đã được lệnh phải giữ bí mật nên trung đoàn phó không nói với con trai là đi đâu. Và ông cũng không thể ngờ đó là bữa cơm cuối cùng của ông.

Vậy tại sao ngay tối đó Nguyễn Văn Thắng một người quen biết với Lê Đình Công ở Đồng Tâm lại biết tin mật kia để thông báo khẩn cho Lê Đình Công ?

Tướng Nguyễn Đức Chung chủ tịch Hà Nội vừa bị bắt giam với tội chiếm đoạt tài liệu bí mật. Nguyễn Văn Thắng không thể vô tội nếu cũng có tội “chiếm đoạt bí mật” cộng thêm tội “để lộ bí mật ” cho đối tượng liên quan.

Đề nghị đại tướng Tô Lâm ra lệnh điều tra và xin lệnh bắt Nguyễn Văn Thắng của viện kiểm sát nếu lời khai của Lê Đình Công là chính xác.

Sẽ có hai tình huống xảy ra việc để lộ bí mật này.

  1. Có sĩ quan nào đó của trung đoàn CSCĐ có thiện cảm với cụ Kình nên lén lộ tin cho Thắng để cụ Kình trốn và Thắng có lòng với cụ Kình nên báo cho gia đình cụ biết để đưa cụ đi trốn.
  2. Việc cố tình lộ thông tin bắt cụ Kình để gài bẫy cụ Kình và những người ủng hộ cụ. Kịch bản được lên sẵn rất công phu. Và rất tiếc rạng sáng 9.1.2020 mọi diễn tiến đã diễn ra theo đúng kịch bản này.

ĐÓ LÀ: khi hay tin cụ Kình sẽ bị bắt người ủng hộ cụ và cả người tổ chức đi bắt cụ đều biết cụ với khi phách của mình không chịu chạy trốn nên đã tập hợp ở nhà cụ cùng vũ khí tự tạo để bảo vệ cụ.

Việc đầu tiên họ làm là ném bom xăng, ném đá xung quanh nhà cụ Kình khi biết lực lượng an ninh trang bị vũ khí đang tiến vào thôn Hoành để thị uy và thể hiện quyết tâm đổ máu để bảo vệ cụ Kình.

Bẫy bị sập!

Cụ Kình bị giết chứ không theo kịch bản để lộ là bị bắt.

Hốt nguyên ổ.

Nếu xảy ra trường hợp hai, việc cố tình lộ tin bí mật cho Thắng mà người lộ tin cho Thắng và Thắng vẫn được yên lành, lẽ ra cả hai phải bị truy tố vì tội “chiếm đoạt và tiết lộ tin bí mật” và tội “thông đồng với tội phạm” thì bà con Đồng Tâm có quyền nghi ngờ thực chất Thắng và kẻ lộ tin cho Thắng là ai.

Đồng thời với tình huống hai, có lệnh bắt cụ Kình khi cụ chưa hề bị kết án và không có hành động trực tiếp chống người thi hành công vụ nếu đúng như lời khai về Thắng của Công, thì câu trả lời cho tính hợp pháp hay không hợp pháp cuộc đột nhập của trung đoàn CSCĐ đã rõ.

Thậm chí quá rõ”.  (hết trích).

* Ngay trong đêm 8 tháng 1, lúc 21 h 17 phút, trang FB của người vợ trẻ của thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân có ghi “Chồng ơi, sao 3000 quân lại là anh?” 5 giờ trước khi cuộc đột kích xảy ra (?)

Lại là một sự vô tình tiết lộ kế hoạch, nhưng nội dung rất bí ẩn.

Chắc chắn còn nhiều bí ẩn của vụ án đẫm máu sẽ được bạch hóa một ngày nào đó.

 

Nguồn:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2758495417809011&id=100009457401127

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: