USCIRF kêu gọi Mỹ vận động cho tù nhân tôn giáo ở Việt Nam

USCIRF kêu gọi Mỹ vận động cho tù nhân tôn giáo ở Việt Nam

Đàn áp tôn giáo tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng nên Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) kêu gọi chính phủ Mỹ tiếp tục vận động với nhà cầm quyền CSVN ở các cấp độ khác nhau, hậu thuẫn cho các tù nhân tôn giáo tại Việt Nam.

Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Sáu, trong một bản cập nhật về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, USCIRF cho hay số tù nhân lương tâm tại Việt Nam càng ngày càng nhiều hơn trước. Bản phúc trình của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) hồi Tháng Năm, 2019, nói nhà cầm quyền CSVN đang giam giữ 128 tù nhân lương tâm trong khi năm 2013 chỉ có 75 người. Tuy nhiên, theo một tổ chức khác, số tù nhân lương tâm tại Việt Nam năm 2019 ít nhất có 251 người so với 165 người bị giam giữ hồi năm 2017.

Trong số những tù nhân lương tâm kể trên, người ta ước tính một phần ba trong số đó bị bỏ tù vì có liên quan đến hoạt động cho tự do tôn giáo hoặc có niềm tin tôn giáo, gồm cả Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo. Các tù nhân tôn giáo không được nhà tù cho tiếp cận kinh sách hoặc được chăm sóc y tế đầy đủ.

Một số tù nhân tôn giáo bị kết tội chỉ vì người ta không chịu thực hành tôn giáo dưới cái dù của các tổ chức tôn giáo quốc doanh. USCIRF nêu ra trường hợp cha con ông Bùi Văn Trung, Bùi Văn Thắm, bị bỏ tù vì không chịu gia nhập tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo quốc doanh.

Trước đó, hơn hai chục thành viên của nhóm Ân Đàn Đại Đạo ở Phú Yên đã bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” nhà cầm quyền CSVN với các bản án rất nặng nề. Nhóm này thực hành như một hệ phái Phật Giáo.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, USCIRF đứng ra bảo trợ cho ông Nguyễn Bắc Truyển và đưa ông vào dự án Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo. Ông Truyển là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang thụ án tù 11 năm tù vì bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” trong khi ông chỉ hoạt động nhân quyền, trong tay không một tấc sắt hoặc hô hào lật cái gì.

Trong bản tường trình cập nhật, USCIRF nêu trường hợp Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Ngài là tù nhân tôn giáo nổi tiếng nhất tại Việt Nam bị nhà cầm quyền CSVN nhốt tại chùa Thanh Minh Thiền Viện từ năm 2003 cho đến năm 2018 thì bị trục xuất về quê nhà tại miền Bắc. Ngài trốn về Nam, ở trong chùa Từ Hiếu tại Sài Gòn cho đến khi qua đời ngày 22 Tháng Hai, 2020. Tang lễ của ngài đã bị nhà cầm quyền CSVN tìm cách cản trở.

Nhà cầm quyền CSVN luôn luôn chối không hề có tù nhân lương tâm, tù chính trị hay tù tôn giáo tại Việt Nam. Người bị bỏ tù thì bị tước đoạt luôn quyền sống đạo trong nhà tù dù luật lệ nói ngược lại. USCIRF nêu trường hợp thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, một tín đồ Công Giáo đã tuyệt thực gần một tháng vì ông không được gặp một vị linh mục để xưng tội rước lễ trong mùa Phục Sinh.

Ông Lê Đình Lượng, một tù nhân gốc Công Giáo bị kết án 20 năm tù cũng bị cấm không cho tiếp cận thánh kinh, không cho phép gặp linh mục để xưng tội, rước lễ tại nhà tù Ba Sao, tỉnh Nam Hà.

USCIRF kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục vận động ở mọi cấp bậc với nhà cầm quyền CSVN cho các tù nhân lương tâm nói chung và tù nhân tôn giáo. Ủy hội còn khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ mở rộng chương trình huấn luyện cho nhà cầm quyền CSVN, gồm cả cai tù, về “tự do tôn giáo.”

Ngày 10 Tháng Năm, 2020, trong bản phúc trình thường niên, USCIRF đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo vì Hà Nội vẫn vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách có hệ thống, trầm trọng.

 

Theo Người Việt

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)