VNTB – Bí Thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Văn Nên: bàn tay sắt?

Chi Mai

(VNTB) – Với một bí thư thành uỷ mới như vậy có thể nói Bộ Chính Trị đã quyết định sử dụng một bàn tay cứng rắn cho  thành phố kinh tế đầu tàu của cả nước vốn luôn cần có một nhà kỹ trị 

 

Phù hợp nguyện vọng của nhân dân!

Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ sáng 11/10, bà  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết việc phân công lãnh đạo chủ chốt về TP.HCM đã được Bộ Chính trị cân nhắc toàn diện và có sự thống nhất từ Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy TP.

Bà Ngân cho biết  sau khi cân nhắc nhiều mặt, Bộ Chính trị quyết định để ông Nguyễn Văn Nên thôi giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; điều động, phân công, chỉ định ông Nên tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và giới thiệu bầu làm Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ tới.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng không được biết đến quyết định điều động của Bộ Chính trị.

Theo bà Chủ tịch Quốc hội, phương án để ông Nguyễn Văn Nên giữ chức vụ này là để đảm bảo tính kế thừa, phát triển từ đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng, và hơn hết là cơ cấu cán bộ lãnh đạo là người miền Nam thuộc các lĩnh vực địa bàn khác nhau, bên cạnh đó là một quyết định phù hợp, thống nhất nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân TP.HCM.

Bảo rằng nguyện vọng của nhân dân Sài thành trong việc điều động tân Bí thư Thành uỷ có lẽ không hợp lý chút nào vì nói thẳng ra, cho đến ngày ông Nên nhận quyết định, dù trước đó đã có nhiều đồn đoán, nhưng chẳng mấy người dân thành phố  biết được ông Nguyễn Văn Nên là ai để mà bày tỏ nguyện vọng.

Ngay cả dàn lãnh đạo thành phố lẫn đảng viên cũng còn không được phép bày tỏ nguyện vọng gì khi bầu cử chỉ có một ứng viên duy nhất để lựa chọn thì nói gì là dân thường?

“Ngày vui với TP.HCM”

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng những thành quả trong 5 năm qua về kinh tế – đóng góp 26-27% GDP của cả nước, truyền thống đoàn kết nội bộ, vị thế phát triển và cơ chế tốt, hướng đến hạt nhân phát triển là khu đô thị sáng tạo, TP Thủ Đức ” là những điểm thuận lợi để ông Nguyễn Văn Nên tiếp tục dẫn dắt TP.HCM phát triển trong nhiệm kỳ tới.”

Ông Nguyễn Thiện Nhân còn  tuyên bố ngày công bố quyết định cán bộ đối với ông Nguyễn Văn Nên: “Hôm nay là ngày vui với TP.HCM”, thế nhưng liệu đó có phải là niềm vui cho người dân Sài thành?

Ông Nguyễn Văn Nên  bắt đầu là  chiến sĩ cảnh sát hình sự năm 1975 và trở thành Trưởng công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vào năm 1989.

Năm 1991, sau 16 năm công tác trong ngành công an, ông Nên đảm trách các chức vụ trong đảng và chính quyền  huyện Gò Dầu trước khi thăng tiến lên vị trí bí thư tỉnh uỷ Tây Ninh năm 2010.

Năm 2013 ông Nên đảm nhận chức Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương trong 6 tháng, sau đó nhận chức Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ, và từ năm 2016 trở đi là Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Chưa bao giờ TP. HCM lại có một bí thư với kinh nghiệm chính trị và an ninh dày đến như vậy  so với  những bí thư thành uỷ  TP. HCM tiền nhiệm có xuất thân từ thanh niên xung phong hay đoàn thanh niên như ông Nguyễn Minh Triết, Lê Thanh Hải, hay từ Liên đoàn Lao động như ông Trương Tấn Sang, xuất thân từ kinh tế như ông Đinh La Thăng hay một người mờ nhạt dù có xuất thân từ quân đội như ông Nguyễn Thiện Nhân.

Với một bí thư thành uỷ mới như vậy có thể nói Bộ Chính Trị đã quyết định sử dụng một bàn tay sắt cho  thành phố kinh tế đầu tàu của cả nước vốn luôn cần có một nhà kỹ trị như đã từng làm với thành phố Hà Nội khi đưa ông Nguyễn Đức Chung về.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã hứa khi mới nhậm chức năm 2017, đã từng hứa giải quyết vụ Thủ Thiêm, nhưng đã 3 năm trôi qua, người nam nói giọng bắc Nguyễn Thiện Nhân vẫn không giữ được lời hứa, trong khi Tất Thành Cang và Lê Thanh Hải vẫn không bị xử lý.

Ông Nguyễn Văn Nên và đồng hương Tây Ninh Trần Lưu Quang,  phó  Bí thư thường trực Thành ủy  Trần  liệu có thể là một liên minh mới để xử những sai phạm của dàn lãnh đạo cũ ở Tp HCM trong vụ Thủ Thiêm để phục vụ cho chiến dịch đốt lò ở phía nam của ông Trọng? Hay đích nhắm tới vẫn sẽ chỉ là giới bất đồng chính kiến  và những người cầm đầu các vụ khiếu kiện đất đai đã kéo dài  hàng chục năm qua nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị và chống lại các thế lực nói xấu đảng và nhà nước ở thành phố lớn nhất miền Nam này?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: