VNTB – Bloomberg: Tập Cận Bình không phải là nhà độc tài khi Trung Quốc không muốn dân chủ

Minh Trí lược dịch

 

(VNTB) – Mike Bloomberg từ chối gọi ông Tập Cận Bình là một nhà độc tài. Ông lý giải là vì người dân [Trung Quốc] “dường như không muốn” dân chủ.

 

Cựu thị trưởng New York đã xuất hiện vào tối thứ Tư tại Tòa nhà CNN ở Nam Carolina và được đề cập những nhận xét “độc tài” của ông trong cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ vào đêm hôm trước, cũng như việc ông từ chối gọi ông Tập Cận Bình là ‘nhà độc tài’.

Vấn đề là độc tài là gì. Họ không có dân chủ trong bầu cử. Đó là sự thật. Họ có một hệ thống để bổ nhiệm các nhà lãnh đạo từ một nhóm nhỏ có vài người.” Bloomberg trả lời.

Ông tiếp tục nói rằng nếu dân chủ là quá trình công dân bầu ra các nhà lãnh đạo của họ, “đó không phải là điều Trung Quốc dự định và dường như họ không muốn làm điều đó.”

Bloomberg cho biết điều ông không đồng thuận với người Trung Quốc.

Tôi nghĩ rằng họ nên mở cửa, chấp nhận tự do báo chí vốn là thứ họ không có, tiếp nhận đa văn hoá. Đó là sức mạnh của Hoa Kỳ. Họ dường như không nghĩ vậy. Tôi nghĩ chúng ta nên làm hết sức để thay đổi thực tế này”, ông nói.

Bloomberg giải thích rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ “duy trì tăng trưởng và trở nên mạnh mẽ hơn” trên con đường hiện tại.

Mọi người sẽ không tiến hành chiến tranh và cố gắng buộc họ [làm vậy]. Đó là nền kinh tế lớn thứ hai và chúng ta nên quen với việc Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển và trở nên hùng mạnh hơn. Chúng ta phải tìm cách hợp tác với họ song song với bảo vệ công nghiệp và quân sự nước nhà.” Bloomberg nói.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba, Bloomberg đã mô tả hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc là “ghê gớm”, nhưng đã không gọi Tập Cận Bình là kẻ chuyên quyền khi tiếp tục làm ăn với cường quốc kinh tế cộng sản.

Về việc ông ta có phải là một nhà độc tài hay không, ông ta tuân theo chỉ thị của Bộ Chính trị, nhưng rõ ràng ông ta cũng có quyền lực vô biên,” Bloomberg nói thêm, “bạn có thể đối thoại với ông ta.”

Năm 2018, Trung Quốc đã dỡ bỏ giới hạn hai năm nhiệm kỳ Chủ tịch nước, để cho Tập Cận Bình, người nhậm chức vào năm 2012, trở thành Chủ tịch nước trọn đời. Đảng Cộng sản cũng đã ghi tên của Tập Cận Bình trong hiến pháp quốc gia.

Nguồn: https://nypost.com/2020/02/27/bloomberg-xi-isnt-a-dictator-because-china-doesnt-want-democracy/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: