VNTB – “Chủ Nghĩa Xã Hội” – bế tắc trăm năm con đường chưa định hướng

VNTB – “Chủ Nghĩa Xã Hội” – bế tắc trăm năm con đường chưa định hướng

Overview

Giang Tử

(VNTB) –  Tổng bí thư nói chúng ta chưa nghiên cứu tường minh vấn đề này, có khi trăm năm nữa cũng chưa có “chủ nghĩa xã hội”.

***

Nhân câu chuyện Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị báo cáo viên, nghe Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, GSTS.Phùng Hữu Phú báo cáo về những điểm mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng (Ngày 10.6,2020), tôi xin bàn góp. (**)

  1. Lý luận vòng vo của ông Phó về “Đảng và Nhà nước”

Ông Phú nói “Không có Đảng mạnh mà nhà nước yếu”

Theo ông Phú, hiện nay Đảng tự coi là mạnh rồi, còn “nhà nước yếu”. Do đó ông tiết lộ rằng kỳ đại hội này phải tăng cường sức mạnh nhà nước. Thực ra Đảng đã đồng hoá nhà nước vào quyền chỉ huy toàn diện tuyệt đối từ lâu rồi, sao bây giờ còn có chuyện chia hai ngả? Hình như ông nói cho có chuyện nói.

  1. Chủ nghĩa lạc quan vô căn cứ: “Giữa thế kỷ 21, nước ta trở thành nước phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Ông Phú giải thích, đây là đổi mới về nhận thức vì trước đây ta đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp, hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa còn lần này mục tiêu là nước phát triển”.

Vậy là, ông Phú bác bỏ nhẹ nhàng Nghị quyết Đại hội Đảng 10 mà ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh khẳng định “Năm 2020 nước ta là nước công nghiệp”.

Khôn ngoan thay! Bây giờ chỉ sửa vài con chữ là coi như “hợp thức hóa” nghị quyết Đại hội 10 lầm lẫn.

Ngày 24/10/ 2013 ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định:

“Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”(báo Thanh Niên cùng ngày)

“Sai một ly đi một dặm”

Chẳng phải vô tình ông Phú cắt bớt chữ “hoàn thiện” của ông Trọng trong cụm từ “CNXH hoàn thiện”. Có nghĩa Đại hội XIII còn phải lùi một bước nữa.

Vậy là, từ ông Trọng đến ông Phú đã khác nhau rồi.

Chỉ hơn kém nhau “hai chữ”. Sai một ly thôi!

Khác nhau cả trăm dặm đường thiên lý.

Ông Phú nói:

“Có lần Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, có người hỏi: bao giờ chúng ta có chủ nghĩa xã hội? Tổng bí thư nói chúng ta chưa nghiên cứu tường minh vấn đề này, có khi trăm năm nữa cũng chưa có “chủ nghĩa xã hội”.

Gs La Khắc Hoà thầy tui, giải đáp giùm hai ông Trọng và ông Phú

 

Trời nói cho Liên Xô biết từ tám hoánh,

Việt Nam giờ vẫn loay hoay, nghĩ mãi không ra.

 

Các sử gia Liên Xô đã ghi lại chuyện thế này đây, các nhà lí luận Việt Nam có thể tham khảo:

 

Tổng bí thư L. Breznev bắc thang trèo lên Trời hỏi:

– Phải mất mấy năm nữa thì Liên Xô hoàn thành giai đoạn “quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội”?

Trời ghé tai Breznev nói nhỏ:

– Còn 100 cây số nữa!

– Tôi hỏi còn bao lâu, mấy năm nữa, sao Ngài lại bảo 100 cây số?

– Thiên cơ bất khả lậu – Trời đáp.

 

Trở về hạ giới, Breznev liền triệu tập Bộ chính trị họp gấp để thảo luận. Chỉ mỗi M. Suslov giải mật được ý tứ thâm sâu trong lời phán của Trời. Ông giải thích:

 

Đúng rồi, cứ mỗi 5 năm Đảng ta đại hội một lần. Mỗi kỳ Đại hội, Đảng lại vạch một kế hoạch 5 năm. Mỗi kế hoạch 5 năm, Đảng ta gọi là “một bước tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Mỗi bước, giỏi lắm là già nửa mét. 100 cây số là mấy bước, cứ thế mà tính, thì sẽ biết còn bao lâu nữa ta đi hết “giai đoạn quá độ”. (https://www.facebook.com/100002744076303/posts/2664435703657873/?sfnsn=mo)

 

Lời kết buồn

Tôi học nghề mất 4 năm đại học, thêm 2 năm cao học. Mấy chục năm làm ra sản phẩm gì cũng được Hội đồng khoa học đem ra họp nghiệm thu. Lại còn Bộ Kiểm định Chất lượng vài năm soi xét cân đong đo đếm một lần. Phải vận dụng cả kiến thức và kinh nghiệm để giải bày, tôi cần bảo vệ đến khi được đồng thuận quá bán.

Biết sự đời như thế, sau khi xong đại học xin tuyển vào ngành “Lý luận” chắc ăn. Chẳng cần ai nghiệm thu đánh giá. Cứ làm ra sản phẩm là oke luôn. Có biển hiệu giương ra mọi người biết là xong.

Họ yên tâm và mình thì yên bụng.

 

____________

Chú thích:

(*)Nhà báo Lê Hiệp  báo Thanh Niên tác nghiệp rất giỏi khi anh chụp một loạt hình nhân vật các góc độ, sau đó đem về chọn một cái. Nhưng đã chọn một cái đầy ý nghĩa, lại được Trưởng BBT đồng ý chọn.

Nguồn:

(**) https://thanhnien.vn/thoi-su/qua-do-len-chu-nghia-xa-hoi-bao-lau-co-may-chang-duong-can-tiep-tuc-lam–ro-1235976.html?fbclid=IwAR3HfWlG_Bi8jIlC7HUcw1EiBXflG_vl7JTKSu0MTR6G_VP2eIl1ktncRj0

(***)https://thanhnien.vn/thoi-su/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-phat-bieu-tai-to-ve-du-thao-sua-doi-hien-phap-1992-469414.html 

 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.