VNTB – Cổ phiếu Vietcombank giảm mạnh vì ảnh hưởng vụ phong tỏa tài khoản tiền phúng điếu?

VNTB – Cổ phiếu Vietcombank giảm mạnh vì ảnh hưởng vụ phong tỏa tài khoản tiền phúng điếu?

Hiền Vương

(VNTB) – VCB – Vietcombank giảm sát mốc 94.000 đồng/cổ phiếu cũng tạo áp lực lớn lên chỉ số ở tuần giao dịch cuối cùng trong năm âm lịch Kỷ Hợi. Sắc đỏ thấm sàn chứng khoán do nhà đầu tư không mấy mặn mà và cũng có tâm lý chốt lời phần nào để đón Tết.

Bước vào phiên giao dịch hôm 20-1, tức 26 tháng Chạp, chỉ còn 2 ngày nữa thị trường đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán, nên một số nhà đầu tư chốt lời, giao dịch ảm đạm, khiến toàn sàn nhuốm đỏ, VN-Index mất điểm.

Nhóm cổ phiếu VN30 có đến 16 mã giảm, kéo theo nhiều nhóm cổ phiếu khác cùng mất điểm, trên sàn chỉ còn 7 mã tăng như: CTD tăng 2,3% lên 53.900 đồng/CP; MWG tăng 1,7% lên 118.100 đồng/CP; PNJ tăng 1% lên 91.800 đồng/CP; REE tăng 1,2% lên 36.850 đồng/CP; VPB tăng 1,1% lên 22.150 đồng/CP; BID tăng 0,4% lên 53.700 đồng/CP; CTG tăng 0,6% lên đồng/CP.

Nhóm cổ phiếu giảm giá chủ yếu dưới 1%, chỉ có 2 mã ngân hàng là HDB và EIB giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu thị trường có một số mã giảm mạnh như: HSG giảm 1,5% xuống 8.310 đồng/CP; DTL giảm 6% xuống 18.700 đồng/CP; NKG giảm 7% xuống mức giá sàn 9.200 đồng/CP….

Nhóm ngân hàng tăng giá và khớp cao có CTG, MBB, STB, VPB. Trong đó CTG, MBB, STB khớp từ trên 4,1 – 4,7 triệu đơn vị; VPB khớp trên 2,47 triệu đơn vị. Ngược lại trong nhóm này những mã đứng đầu như VCB, BID, TCB lại đảo chiều mất giá.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,91 điểm còn 978,05. Giao dịch nhỏ giọt 77,7 triệu cổ phiếu tương đương 2.157 tỷ đồng.

Một số tài khoản cá nhân mạng xã hội facebook cho rằng cổ phiếu Vietcombank mất giá mạnh có nguyên do nhà đầu tư ‘dị ứng’ vụ ngân hàng ỷ thế có nhà nước lớn chống lưng đã ngang nhiên phong tỏa một tài khoản cá nhân được lập ra với mục đích nhận tiền phúng điếu lễ tang của cụ Lê Đình Kình, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Sở dĩ có chuyện ‘phúng điếu qua tài khoản’ vì nhà chức trách cấm tất cả người dân ở ngoài xã Đồng Tâm đến chia buồn và dự lễ tang của cụ Kình.

Theo ghi nhận nhanh ý kiến từ một số nhà đầu tư, thì không nhiều khả năng cổ phiếu VCB mất giá là đến từ hệ lụy vụ ‘phong tỏa tài khoản phúng điếu’, và cũng không quá trầm trọng như một vài ý kiến trên tài khoản cá nhân mạng xã hội.

Phân tích dưới góc độ chuyên môn, thì trong 13 phiên giao dịch kể từ đầu năm 2020, VPB (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) đã tăng 12,5% và trọn con sóng tăng từ đầu tháng 12/2019 đến nay, giá tăng 20,3%.

VPB dường như là cổ phiếu ngân hàng khởi động chậm nhất trong nhóm, nhưng đang đi đến giai đoạn tăng tốc sau khi nhiều mã ngân hàng khác đã suy yếu. VCB và BID (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) là hai trụ quay đầu, giảm tương ứng 0,53% và 0,37%. HDB (Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh) giảm mạnh nhất 1,05%.

Cổ phiếu ngân hàng chỉ còn CTG (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam) là thanh khoản tốt, khớp thành công 118,6 tỷ đồng. VCB, BID, TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) đã giảm thanh khoản rõ rệt.

Theo quy luật, thanh khoản chung sẽ suy yếu dần trước kỳ nghỉ Tết. Điều khó đoán chính là diễn biến thị trường sau Tết sẽ như thế nào. Ngoài hai luồng quan điểm đối lập là xấu và tốt, còn quan điểm trung tính là tránh rủi ro. Đối tượng duy nhất không quan tâm đến nghỉ Tết là nhà đầu tư nước ngoài, hôm nay 20-1, giải ngân tới 1.026 tỷ đồng ở sàn HSX trong khi chỉ bán ra 528 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn đang trong chu kỳ giải ngân quý 1 hàng năm. Đó cũng là yếu tố tích cực đáng kể.

Muốn biết thực hư về chuyện ảnh hưởng của việc phong tỏa tài khoản phúng điếu, có lẽ phải chờ các hoạt động giao dịch mở lại sau Tết, hoặc có thể ở dạng thăm dò từ sự kiện ngày 21-1 (giờ Châu Âu) liên quan vấn đề EVFTA”. Ông Trường, một ‘nhà đầu tư cá mập’ dè dặt nêu ý kiến.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)