VNTB – Cơ sở tự viện ở tỉnh Quảng Bình bị thu hồi con dấu?

VNTB – Cơ sở tự viện ở tỉnh Quảng Bình bị thu hồi con dấu?

Loan Thảo

(VNTB) – Các chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được yêu cầu giao nộp con dấu trong ngày 18-6-2020 tại Trung tâm Hành chính Công an tỉnh, 9 Quang Trung, Phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.

Tin tức từ Phật tử cho biết, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã gửi thông báo về các chùa trên địa bàn, yêu cầu giao nộp con dấu trong ngày 18-6-2020 tại Trung tâm Hành chính Công an tỉnh, 9 Quang Trung, Phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới. Nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, theo ý kiến của Ban Tôn giáo Chính phủ, thì cơ sở tôn giáo là cơ sở vật chất, và không là chủ thể đứng ra thực hiện bất cứ quy định nào liên quan đến tổ chức, sinh hoạt tôn giáo, hoạt động tôn giáo nên không phải là tổ chức tôn giáo, hoặc tổ chức tôn giáo trực thuộc. Vì vậy cơ sở tôn giáo như chùa, nhà thờ… không thuộc đối tượng được sử dụng con dấu theo quy định tại Nghị định số 99/2016/NĐ-CP.

Lập luận trên, theo tham vấn của một Phật tử đang làm việc tại Hội Luật gia TP.HCM, thì có lẽ lỗi do ‘đọc lướt’ các điều ở Nghị định số 99/2016/NĐ-CP của nhà chức trách.

“Nghị định số 99/2016/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2016, “về quản lý và sử dụng con dấu”. Điều 13. Hồ sơ đăng ký mẫu con dấu mới, ở khoản 6 “Đối với tổ chức tôn giáo: Quyết định công nhận tổ chức của cơ quan có thẩm quyền”; khoản 7 “Tổ chức trực thuộc tổ chức tôn giáo, hồ sơ gồm:

a) Quyết định của tổ chức tôn giáo về việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc;

b) Văn bản của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc;

c) Giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với tổ chức phải đăng ký về lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, có thể ở đây là các cơ sở tự viện ở Quảng Bình đã chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hành chánh cho việc sử dụng con dấu, chứ không phải là họ không có quyền sử dụng” – vị Phật tử là luật gia, nhận định.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nói rằng các chùa tại tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục sử dụng khuôn dấu đã được cấp hợp pháp, cho tới khi có thông báo hướng dẫn cụ thể về vấn đề này của Trung ương Giáo hội, để có sự đồng bộ và bình đẳng trên các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Việt Nam Thời Báo sẽ cập nhật tin tức về diễn biến khá lạ này trong chuyện quyền sử dụng con dấu hợp pháp ở các tự viện tại tỉnh Quảng Bình.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)