VNTB – Còn nơi nào không… thiếu thuốc?

VNTB – Còn nơi nào không… thiếu thuốc?

Trường Sơn

(VNTB) – Việc thiếu thuốc, vật tư y tế ở bệnh viện tại tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có lối ra.

 

Ngày 31-8-2023, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên giải trình tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh.

ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết trong 2 năm qua, hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn đều xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Tháng 5-2023, Sở Y tế tỉnh này phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, về cơ bản đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc, chủ yếu thiếu thuốc tập trung ở các mặt hàng không lựa chọn được nhà thầu hoặc nhà thầu không tham gia. Đối với danh mục do các cơ sở y tế tự đấu thầu, tình hình thiếu thuốc cục bộ xảy ra tại một số thời điểm.

Tại bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, do phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, gây thiếu hụt một số loại thuốc, đặc biệt là Immune globulin trong giai đoạn cao điểm dịch tay chân miệng hiện nay.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán, theo ông Nay Phi La, hiện một số bệnh viện hết lượng lớn mặt hàng. Trong thời gian tới sẽ có thêm một số vật tư và hóa chất xét nghiệm hết như: dây truyền dịch, kim luồn tĩnh mạch, catheter thận nhân tạo, hóa chất sinh hóa, hóa chất huyết học, hóa chất sàng lọc máu, vật tư, hóa chất phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng lần lượt hết.

Theo ông Nay Phi La, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho nguồn cung nguyên liệu, hàng hóa bị gián đoạn, khan hiếm, giá cả biến động tăng. Sau dịch, số lượng người dân đi khám, chữa bệnh tăng cao, vượt quá khả năng cung ứng dịch vụ của các cơ sở y tế. Thiếu nhân lực thực hiện công tác đấu thầu.

Ngoài ra, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đấu thầu cũng làm ảnh hưởng đến quá trình cung ứng thuốc. Đó là thiếu cơ chế cho phép nhà thầu tài trợ mặt hàng khác bù cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi mặt hàng trúng thầu nhà thầu không thể cung cấp được do các nguyên nhân khách quan.

Việc quy định cơ sở khám chữa bệnh thực hiện vai trò của chủ đầu tư để lựa chọn nhà thầu theo quy định pháp luật về mua sắm, đấu thầu hiện hành, theo nhìn nhận của người đứng đầu Sở Y tế Đắk Lắk là chưa thực sự phù hợp đối với trường hợp sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Đáng lo ngại hơn, theo bà Hyim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian qua, bà đã tham dự nhiều cuộc họp của Chính phủ, Bộ Y tế để tháo gỡ khó khăn về đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế. Sau cuộc họp đã có kết luận, chỉ đạo… Hiện giờ vẫn chưa rõ, làm như thế nào để tháo gỡ dứt điểm.

Bà Hyim Kđoh thẳng thắn thừa nhận, để trả lời câu hỏi của ông Trần Phú Hùng (phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk), khi nào giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế hiện nay…. là rất khó. Bởi vì đây không phải là thực trạng riêng của tỉnh Đắk Lắk, mà còn diễn ra chung tại các bệnh viện ở nhiều địa phương.

“Bản thân tôi rất buồn, khi họp rất nhiều lần, nhưng đến giờ phút này Bộ Y tế vẫn chưa có một giải pháp tháo gỡ khó khăn thuốc, vật tư y tế”, bà Hyim Kđoh nói. Bà nói thêm, hiện nay không có nhân lực để làm công tác thẩm định, đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế.

“Nếu bắt buộc tham gia vào hội đồng thẩm định, thì cán bộ xin nghỉ việc. Thực tế, ngành y tế có nhiều cán bộ xin nghỉ việc, trong đó có lý do bắt buộc tham gia vào quá trình thực hiện đấu thầu”, bà Hyim Kđoh thông tin thêm.

Số liệu của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2021 đến ngày 30-6-2023, có đến 149 viên chức y tế xin thôi việc, trong đó có 84 bác sĩ. Bác sĩ thôi việc đa số là các bác sĩ có trình độ sau đại học, làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện. Đây là những nhân lực y tế chất lượng, có nhiều kinh nghiệm công tác.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)