nối lại đường bay với TQ

VNTB – Đường bay ‘một chiều’ Trung – Việt?

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Có lẽ dàn ‘thầy dùi’ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không lường được việc Trung Quốc ‘làm khó’ ngành hàng không Việt Nam…

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hồi trung tuần tháng 7-2020, trên báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin với nội dung như sau:

“Riêng đối với Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Gần đây nhất, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có buổi làm việc với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ việc mở đường bay quốc tế thường lệ đến Quảng Châu (Trung Quốc). Đồng thời, bộ cũng gửi thư đến Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc đề nghị xem xét hỗ trợ việc này.

“Tuy nhiên, để mở được đường bay tới Quảng Châu (Trung Quốc), Bộ GTVT thấy rằng cần tiếp tục thúc đẩy phía Trung Quốc bằng nhiều kênh, đặc biệt là kênh ngoại giao…” – Bộ GTVT cho hay” (1).

Nội dung bản tin này gần như không tìm thấy ở các tờ báo khác chỗ phía Trung Quốc đã ngó lơ đề nghị của Việt Nam.

Sau đó, phía Cục Hàng không Việt Nam đưa tin, dự kiến sớm nhất đầu tháng 8-2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên đường bay Quảng Châu (Trung Quốc) – Đà Nẵng.

Diễn biến nói trên cho thấy dường như ngay trong dàn nội các của chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc đã thiếu một sự phối hợp ‘ăn ý’. Hôm 21-7-2020, phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) rất nhanh nhạy phát bản tin cho biết, hành khách muốn nhập cảnh Trung Quốc phải có kết quả Covid âm tính (2):

“Theo quy định mới của Trung Quốc vừa công bố hôm nay 21-7, hành khách đi bằng đường hàng không nhập cảnh vào nước này phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 5 ngày trước khi bay.

Theo đó, tất cả các hành khách đi máy bay tới nước này, dù là người Trung Quốc hay người nước ngoài đều phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 5 ngày trước khi lên máy bay. Các hành khách này cũng phải thực hiện việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế do Đại sứ quán Trung Quốc ở nước sở tại chỉ định hoặc chấp thuận.

Ngoài ra, hành khách nước ngoài còn phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận sức khỏe tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc ở nước sở tại dựa trên giấy xét nghiệm Covid-19. Những người không đáp ứng yêu cầu sẽ bị từ chối lên máy bay”.

Với tình tiết về thủ tục nêu trên, cho thấy phía Việt Nam tiếp tục bị động khi phía Bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa đưa ra bộ quy trình kiểm dịch y tế đối với hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi đó theo trình tự cho quá trình đàm phán kết nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế, cần thiết phải có bộ quy trình kiểm dịch y tế, và hướng dẫn này là tài liệu để nhà chức trách hàng không trao đổi với nhau, bên cạnh các trao đổi về khai thác hàng không.

Tính cho đến ngày 22-7, phía Cục Hàng không Việt Nam vẫn dừng ở các yêu cầu khá chung chung: Khi đến Việt Nam, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ xét nghiệm, chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Như vậy, trong trường hợp với “quyết tâm chính trị”, từ tháng 8-2020, nếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn không thay đổi quyết định, và Cục Hàng không Việt Nam sẽ nối lại chuyến bay thương mại với Trung Quốc, chặng Quảng Châu – Đà Nẵng, thì rất có thể sẽ có một chiều bay rỗng từ Việt Nam sang Quảng Châu để đón khách Trung Quốc sang Việt Nam; hoặc phía hàng không Trung Quốc sẽ đưa khách sang Đà Nẵng, mà không phải chịu sự điều chỉnh của nguyên tắc khai thác hàng không là ‘có qua – có lại’.

Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), năm nay hàng không toàn cầu sụt giảm doanh thu 419 tỉ USD, riêng Việt Nam thiệt hại hơn 4 tỷ USD.

_________________

Chú thích:

(1) https://plo.vn/do-thi/trung-quoc-chua-dong-y-noi-lai-duong-bay-voi-viet-nam-924230.html

(2) https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-ra-quy-dinh-moi-voi-nguoi-nhap-canh-bang-duong-hang-khong-1073037.vov

***

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 16-7-2020, phóng viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nêu câu hỏi về thông tin Việt Nam và Trung Quốc sẽ khôi phục đường quốc tế giữa Nam Kinh và Hà Nội vào ngày 18-7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của nước ngoài về khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao đã thông báo tới một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về việc dự kiến nối lại đường bay tới Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào) và Phnom Penh (Campuchia) từ giữa tháng 7-2020 trên cơ sở đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Phương án khôi phục đường bay quốc tế của Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay quốc tế giai đoạn đầu đến các điểm trên với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến. Sau khi dịch bệnh được khống chế và các bên tăng tần suất, số đường bay thì tiếp tục xem xét chỉ định các hãng hàng không khác.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: