VNTB – Giả dụ Việt Nam cũng có một cuộc khảo sát…

VNTB –  Giả dụ Việt Nam cũng có một cuộc khảo sát…

Nguyễn Nam

(VNTB) – Qua khảo sát có 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là ‘bạn’ – 73% of Taiwanese do not consider Chinese government a ‘friend’.

Kết quả khảo sát đăng trên tờ Tin Tức Đài Loan [ https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3943936], cho biết những người càng trẻ ở Đài Loan thì càng không thích Trung Quốc đại lục. Có tới 84% người trong độ tuổi từ 18 – 34 trả lời ‘không’ với câu hỏi “có xem chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan hay không?”. Tỷ lệ này giảm xuống còn 78% trong nhóm tuổi 35 – 49, 75% ở độ tuổi 50 – 64 và 74% từ 65 tuổi trở lên.

Chỉ 4,7% người tham gia cuộc khảo sát xem mình là ‘người Trung Quốc’, có 75,3% khẳng định mình là ‘người Đài Loan’, và 20% còn lại chọn cả hai.

Dĩ nhiên là với mối bang giao chịu sự ràng buộc của “Láng giềng tốt – Bạn bè tốt – Đồng chí tốt – Đối tác tốt”, nên Việt Nam không thể thực hiện một cuộc khảo sát giống như Đài Loan. Tuy nhiên các hội đoàn dân sự của Việt Nam hoàn toàn có thể làm được điều này, nếu như họ không bị ám ảnh bởi ‘chiếc mũ’ của tội danh nào đó ở Chương XIII “Các tội xâm phạm an ninh quốc gia” của Bộ Luật hình sự.

Giả dụ như Việt Nam cũng có một cuộc khảo sát tương tự, nhưng là với hình thức lấy ý kiến cộng đồng mạng xã hội facebook (cuộc khảo sát ở Đài Loan được tiến hành qua điện thoại từ ngày 21-4 đến 28-5 năm nay, và nhận được 1.083 câu trả lời hợp lệ), và kêu gọi sự tham gia của lực lượng đông đảo ‘dư luận viên’ của Bộ Quốc phòng và Tuyên giáo Trung ương, thì có ít nhất bốn câu hỏi đặt ra với 5 lựa chọn: “Có” – “Không” – “Vừa có, vừa không” – “Không dám ý kiến” – “Không ý kiến”.

Một, “Trung Quốc có là láng giềng tốt của Việt Nam?”;

Hai, “Trung Quốc có là bạn bè tốt của Việt Nam?”;

Ba, “Trung Quốc có là đồng chí tốt của Việt Nam?”;

Bốn, “Trung Quốc có là đối tác tốt của Việt Nam?”.

Câu hỏi mở rộng chung: Ông/ bà nghĩ gì về ý kiến, là tuy Việt Nam độc đảng chính trị, song tối thượng vẫn là đặt lợi ích quốc gia làm trục cốt lõi để xoay các quan hệ đối ngoại, sao cho tối đa hóa lợi ích quốc gia, chứ không phải chịu các giới hạn của từ ‘đồng chí’.

Nếu không xảy ra việc hai nhà báo của Hội nhà báo độc lập Việt Nam đang ở chốn lao lý, thì liệu hội đoàn này tại Việt Nam có ‘dám’ thực hiện ‘xé nháp’ cho một khảo sát như đề cập ở trên?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)