VNTB – Joe Biden quá yếu đuối với Trung Quốc

VNTB – Joe Biden quá yếu đuối với Trung Quốc

Khánh An dịch

 

(VNTB) – “Joe Biden rất dễ mến… Tuy nhiên, tôi nghĩ ông ấy đã sai lầm trong hầu hết các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia lớn trong 40 năm qua.”

Joe Biden  đứng sau việc trao cho Trung Quốc “Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường ” vào năm 2000, dọn đường cho Bắc Kinh trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Chính từ vị trí đặc quyền này, Trung Quốc đã áp dụng các tập quán thương mại không công bằng, đồng thời nhại đi nhại lại luận điệu đạo đức giả về thương mại tự do và xúi giục giới tinh hoa của chúng ta làm điều tương tự. 

Bộ trưởng Bộ quốc phòng đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, Bob Gates, đã viết những dòng có thể để lại trên văn bia cho cựu Phó Tổng thống Biden: “Joe Biden rất dễ mến… Tuy nhiên, tôi nghĩ ông ấy đã sai lầm trong hầu hết các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia lớn trong 40 năm qua.

Chuỗi sai lầm kéo dài này rất đáng chú ý:

Biden tin rằng bãi chức vua Iran trong Cách mạng Hồi giáo 1979 là một bước đi đúng hướng của nhân quyền.

Ông phản đối việc thành lập một hệ thống phòng thủ Reagan – điều đã giúp thế giới tự do chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh.

Ông đã bỏ phiếu chống lại Chiến tranh vùng Vịnh, dù đó là một chiến thắng lớn.

Ông đã bỏ phiếu cho cuộc chiến ở Iraq, nhưng đây lại là cuộc chiến sai lầm.

Biden cũng phản đối cuộc tấn công của quân đội Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt Osama bin Laden, sự kiện được cho  là thành tựu chính sách đối ngoại vững chắc duy nhất của chính phủ trong 8 năm, mà ông là phó tổng thống.

Tuy nhiên, một vài sai lầm lớn nhất của Biden là lưu tâm sai lầm đến Trung Quốc. Đây là một vấn đề thời sự, bởi vì khi xem xét thái độ chống Trung Quốc cứng rắn của các cử tri trong đại dịch virus Vũ Hán, các trợ lý và những người ủng hộ của ông ta rất muốn tái dựng Joe Biden cứng rắn với Trung Quốc.

Với nhiệm kỳ dài hạn tại Quốc hội, Joe Biden đã có mặt khi ông xây dựng chính sách xuất khẩu các nhà máy Hoa Kỳ sang Trung Quốc mở đường cho Bắc Kinh đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ và bắt đầu xây dựng quân sự công nghệ cao.

Cụ thể, Joe Biden đứng sau việc trao cho Trung Quốc “Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường ” vào năm 2000, dọn đường cho Bắc Kinh trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Chính từ vị trí đặc quyền này, Trung Quốc theo đuổi các hoạt động  thương mại không công bằng, đồng thời nhại đi nhại lại luận điệu đạo đức giả về thương mại tự do và xúi giục giới tinh hoa của chúng ta làm điều tương tự. 

Trong cuộc tranh luận, Biden đã nắm bắt bản chất của ý ttưởng  khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc: “Đổi lại, sự thịnh vượng ngày càng tăng này của người dân Trung Quốc đã đưa Trung Quốc vào con đường hướng về tự do chính trị và kinh tế hơn bao giờ hết.”

Biden cũng nói về mô hình cũng nói về mô hình kinh tế thay thế hàng đầu đối với chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do trên thế giới: “Họ buộc phải nhận ra sự thất bại của chủ nghĩa cộng sản và những lợi thế áp đảo của nền kinh tế thị trường mở “.

Nhưng điều tồi tệ nhất – và có sẵn cho một chiến dịch chống Biden – là lời phủ nhận thô lỗ của ông về việc để xảy ra suy sụp  kinh tế  : “Tôi cũng không nhìn thấy sự sụp đổ của nền sản xuất Mỹ, vì một quốc gia có tác động đến nền kinh tế thế giới nhỏ xíu như diện tích nước Hà Lan, mà Trung Quôc ‘đột nhiên trở thành đối thủ cạnh tranh kinh tế chính của chúng ta.’ ”

Rất tiếc. Hoá ra là rằng đất nước đông dân nhất thế giới do chính phủ độc tài, trộm cắp và hiếu chiến đứng đầu lại là mối đe dọa ghê gớm hơn.

Tất nhiên, đối với một số cử tri, cuộc tranh luận vào đầu thế kỷ 21 có vẻ là chuyện xưa lắm rồi. Đối với họ, Biden lại có những hành vi mới mẻ hơn về Trung Quốc để mà suy ngẫm.

Chính phủ Obama – Biden đã tuyên bố nhiều lần rằng họ sẽ “xoay trục” chiến lược và  quân sự sang châu Á. Những ngôn từ này sau đó được đổi thành “tái cân bằng” châu Á. Trên thực tế, đây chỉ là sự che đậy cho nỗ lực rút quân nhanh chóng  khỏi Trung Đông của chính phủ, sự thật đã chứng minh rằng điều này có lợi ích cho ISIS và Iran, và lại khiến Hoa Kỳ mắc kẹt lại ở Iraq và Syria.

Khi Lầu Năm Góc bổ sung thêm lực lượng ở Thái Bình Dương, bao gồm  luân chuyển bán thời gian của thủy quân lục chiến đến Australia và tàu chiến ven biển – Edsel – đến Singapore, năm 2017 chính quyền Obama-Biden để lại vị thế quân sự ở Thái Bình Dương  kém xa so với thời điểm năm 2009.

Ông Biden đã nói với một nhà lãnh đạo nước ngoài trong một bài phát biểu vào năm 2013: “Tôi muốn làm rõ một điều: quyết định tái cân bằng Vành đai Thái Bình Dương của Tổng thống Obama là không cần bàn cãi. Hoa Kỳ không bao giờ nói mà không làm.”

Nhưng không ai tin vào tuyên bố vô lý này, đặc biệt là người Trung Quốc.

Gần đây, Biden đã nói lan man về Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử: “Ý tôi là, như mọi người đã biết, họ không phải là kẻ xấu. Nhưng mà họ không cạnh tranh với chúng ta.” Gallup cho hay vào tháng 3 rằng chỉ có 33% người Mỹ lạc quan về Trung Quốc, giảm xuống từ 53% trong năm 2018.

Thành tích yếu đuối của Biden về Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với Tổng thống Donald Trump, người đã theo đuổi  thành công cuộc chiến thương mại chống lại Bắc Kinh. Điều này dẫn đến một thỏa thuận đạt được hồi đầu năm nay trong việc áp thuế đối với hơn một nửa hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Biden từ chối nói rằng nếu được bầu, ông sẽ tiếp tục thực hiện mức thuế quan này.

Trump và các trợ lý của ông đã chống lại Huawei và các phương tiện phục vụ chiến tranh mạng khác của Trung Quốc khi họ muốn kiểm soát viễn thông và dữ liệu. Ông đã bắt tay vào một quá trình khó khăn để rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi trò chơi trận giả ở Trung Đông để ngăn chặn các mối đe dọa chiến lược như Trung Quốc.

Đồng thời, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trợ lý Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger đã lên tiếng về nhân quyền ở Trung Quốc và hỏi liệu người dân Trung Quốc có muốn một chính phủ có trách nhiệm tôn trọng luật pháp hay không. Điều này khiến đảng Dân chủ bị tước mất đi vấn đề nhân quyền mà họ từng coi trọng từ thời chính quyền Carter cho đến khi bị Obama và Biden thải loại.

Khi cuộc khủng hoảng  corona qua đi, người Mỹ có lẽ muốn trả thù và dần chấm dứt các điểm yếu của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Liệu Joe Biden có gì để bào chữa?

 

*Christian Whiton, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm lợi ích quốc gia, là tác giả của “Quyền lực thông minh: Giữa ngoại giao và chiến tranh”. Ông là cố vấn cấp cao cho Bộ Ngoại giao dưới thời George W. Bush và chính quyền Trump.

 

Nguồn: https://nationalinterest.org/feature/biden-weak-china-153971

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)