VNTB – Lỗi ở bộ phận thư ký báo chí Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã lơ là nhắc nhở?

VNTB – Lỗi ở bộ phận thư ký báo chí Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã lơ là nhắc nhở?

Hiền Lương

(VNTB) – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận trách nhiệm khi vụ việc xảy ra nhiều năm, báo chí phản ánh thì mới đi khảo sát chỉ đạo xử lý.

Theo bài báo trên tờ Thanh Niên, “Ông Nguyễn Thiện Nhân nói ‘mình cũng có lỗi’ khi để xây dựng không phép”: “Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng mình cũng có lỗi khi cấp dưới làm sai mà lại không biết, phải đến khi báo chí thông tin về xây dựng không phép thì mới đi kiểm tra”. (1)

Phát ngôn ‘nhận lỗi’ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dễ đưa đến cảm xúc của người đọc báo, rằng đây là vở diễn vụng về, và có ý xa gần đổ thừa cho báo chí không kịp thời đưa tin về sai phạm đất đai.

Thực tế thì sao?

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM và bắt đầu công việc mới này vào ngày 10-5-2017. Vào ngày 15-3-2018, báo Sài Gòn Giải Phóng (tờ báo thuộc cơ quan Thành ủy TP.HCM), có bài viết “Tiếp tục gỡ vướng cấp giấy chứng nhận”, trong đó có đoạn: “Tại xã Vĩnh Lộc B, khu đất của ông Tr. có diện tích gần 11.000m2 được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận (GCN) đất nông nghiệp năm 2000. Ông Tr. tự phân lô hàng trăm mảnh, bán lại bằng giấy tay cho nhiều người xây nhà không phép và sinh sống ổn định từ hơn 15 năm nay.

Năm 2016 một số người dân mua nhà tại đây nộp hồ sơ xin hợp thức hóa tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh, được hẹn trả kết quả vào tháng 3. Nhưng 2 năm qua họ vẫn chưa nhận được GCN.

(…) Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết không chỉ huyện Bình Chánh, các huyện khác như Nhà Bè, Hóc Môn… cũng xảy ra chuyện tương tự với dạng đất nông nghiệp được chủ tự san lấp, phân lô hoặc xây dựng nhà ở không phép”. (2)

Như vậy, trong thủ tục điểm báo hàng ngày của bộ phận thư ký báo chí Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chắc chắn khó thể bỏ sót các nội dung của bài viết ở trên của báo Sài Gòn Giải Phóng.

Ông tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khi ấy không thấy có ý kiến gì.

Từ đầu năm 2019, báo Pháp Luật TP.HCM (cơ quan chủ quản là Sở Tư pháp TP.HCM), có loạt bài về tình hình đất đai ở huyện Bình Chánh: ngày 6-3 có 2 bài “Bình Chánh: Nhà xây lụi như nấm sau mưa” và “Bình Chánh: Những căn nhà ‘phù phép’ trên đất nông nghiệp”; ngày 7-3 có 2 bài “Nghi chung chi cả trăm triệu xây nhà lụi ở Bình Chánh” và “Xây nhà lụi: Con voi vẫn chui lọt lỗ kim!”; ngày 8-3, clip truyền hình “Tiết lộ bất ngờ việc chi tiền xây nhà lụi ở Bình Chánh” và bài “TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm nhà xây lụi ở Bình Chánh”; ngày 9-3 có 2 bài “Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?” và “Tại sao Bình Chánh tràn lan nhà không phép?”; ngày 11-3 có bài “Nhân sự nào ở Bình Chánh sắp mất chức?”; ngày 12-3 có bài “Chủ tịch huyện Bình Chánh lên tiếng về nạn xây nhà lụi”. (3)

Loạt bài trên báo Pháp Luật TP.HCM chắc chắn phải nằm trong nội dung ở cả điểm báo ngày của bộ phận Văn phòng báo chí Thành ủy trình lên Bí thư Thành ủy TP.HCM; và ở cả tài liệu giao ban hàng tuần của Ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy TP.HCM.

Tuần lễ cuối tháng 4-2019, báo điện tử Dân Trí cũng có loạt 4 bài tương tự như tờ Pháp Luật TP.HCM, với xướng luôn danh tánh của những ông trùm đang khuynh đảo thị trường đất đai ở huyện Bình Chánh. (4)

Ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khi ấy cũng không thấy có ý kiến gì, hay thử cất công làm chuyến vi hành nào về huyện Bình Chánh, gọi là để kiểm tra những gì báo chí nêu… Giờ chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới của đảng chính trị với thời gian giai đoạn nước rút, chợt ông Nguyễn Thiện Nhân xông xáo hơn. Thế thì mong ngài Bí thư Thành ủy vi hành về phường 6, quận Tân Bình, nơi có khu đất Vườn rau Lộc Hưng, để hiểu thêm về những ‘bá đạo’ bất chấp pháp luật của thuộc cấp…

_____________

Chú thích:

(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-nguyen-thien-nhan-noi-minh-cung-co-loi-khi-de-xay-dung-khong-phep-1225899.html

(2) https://saigondautu.com.vn/bat-dong-san/tiep-tuc-go-vuong-cap-giay-chung-nhan-55207.html

(3) https://plo.vn/thoi-su/binh-chanh-nha-xay-lui-nhu-nam-sau-mua-820114.html; 

https://plo.vn/thoi-su/binh-chanh-nhung-can-nha-phu-phep-tren-dat-nong-nghiep-820228.html; 

https://plo.vn/thoi-su/nghi-chung-chi-ca-tram-trieu-xay-nha-lui-o-binh-chanh-820329.html; 

https://plo.vn/thoi-su/theo-dong/xay-nha-lui-con-voi-van-chui-lot-lo-kim-820334.html; 

https://tv.plo.vn/thoi-su/tiet-lo-bat-ngo-viec-chi-tien-xay-nha-lui-o-binh-chanh-820453.html; 

https://plo.vn/thoi-su/tphcm-chi-dao-xu-ly-nghiem-nha-xay-lui-o-binh-chanh-820517.html; 

https://plo.vn/thoi-su/binh-chanh-noi-gi-ve-viec-bung-phat-xay-nha-lui-820721.html; 

https://plo.vn/ban-doc/tai-sao-binh-chanh-tran-lan-nha-khong-phep-820713.html; 

https://plo.vn/phap-luat/luat-va-doi/nhan-su-nao-o-binh-chanh-sap-mat-chuc-820929.html;

 https://plo.vn/thoi-su/chu-tich-huyen-binh-chanh-len-tieng-ve-nan-xay-nha-lui-821127.html

(4) https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-tram-hecta-dat-cam-bi-xe-thit-nha-trai-phep-moc-nhu-nam-tai-tphcm-20190416211549271.htm; 

https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-tram-ha-dat-cam-bi-xe-thit-tai-tphcm-nha-khong-phep-o-at-moc-the-nao-20190421171701303.htm; 

https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-tram-hecta-dat-cam-bi-xe-thit-diem-danh-hang-loat-ong-trum-20190423073117269.htm;

 https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-tram-hecta-dat-cam-bi-xe-thit-lai-diep-khucphe-binh-rut-kinh-nghiem-20190424080028081.htm

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)