VNTB – Không sợ bất kỳ mối đe dọa nào: Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam

VNTB – Không sợ bất kỳ mối đe dọa nào: Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam

Anh Khoa

(VNTB) – Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc muốn biến thành sân nhà. Những động thái hung hăng, trắng trợn gần đây của Bắc Kinh đã cho thấy dã tâm không ngừng của chính quyền Tập Cận Bình, đạp lên cả tình hữu nghị của hai đảng, hai nhà nước.

Ở Biển Đông, Trung Quốc thực sự muốn gì? Bắc Kinh muốn gì khi thực hiện bồi đắp đảo nhân tạo trái phép, xây dựng tiền đồn, lập vùng cấm bay, khảo sát địa chất, quấy rối tài thuyền cá một cách bất hợp pháp ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Để có được quyền bất hợp pháp này, tin rằng sự trỗi dậy hung hăng của Bắc Kinh chia thành hai cấp độ: mục tiêu cao nhất là tìm mọi cách hợp pháp hoá các vùng chủ quyền mà Bắc Kinh xâm chiếm, áp đặt bất hợp pháp tại vùng Biển Đông, đặc biệt là thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhằm kiểm soát hoàn toàn Biển Đông. Mục tiêu tối thiểu là ngay cả khi tình huống “tồi tệ nhất” xảy ra, đó là, xuất hiện liên minh bảo vệ quyền tự do hàng hải và phản ứng dây chuyền về “đường chín đoạn” Trung Quốc cũng hoàn tất nguyên tắc công sự thay cho pháp lý chủ quyền.

Cả hai mục tiêu này rõ ràng sẽ đe doạ nghiêm trọng chủ quyền, quyền tự do đi lại, và nguồn năng lực lớn của nhóm quốc gia vào tay Trung Quốc. Đây là điều không thể chấp nhận.

Kiểm soát hoàn toàn các eo biển và vùng biển quan trọng của thế giới là một chính sách mà Bắc Kinh đặt ra trong mộng bá quyền. Chủ quyền lãnh thổ của Biển Đông là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ tăng tốc pháo hạm ngoại giao trong thời kỳ sắp tới.

Do vậy đối với những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, hoàn toàn không phải là vấn đề tranh chấp và không thể giải quyết trên quan điểm nhún nhường, nhượng bộ. Vùng đất do tổ tiên để lại không bao giờ có thể bị mất là vị trí và điểm mấu chốt không thể thay đổi của Việt Nam về vấn đề Hoàng Sa, Trường Â. Để duy trì vị trí và điểm mấu chốt này, Việt Nam cần thể hiện rõ sẽ không bao giờ rút lui ngay cả trong chiến tranh.

Tuy vậy so tiềm lực kinh tế và quân sự, Việt Nam hoàn toàn yếu thế so với Bắc Kinh. Lựa chọn tốt nhất là phải đứng cạnh với Hoa Kỳ và đồng minh trong cuộc chiến duy trì quyền tự do đi lại trên Biển Đông.


Trong những năm gần đây, khi Trung Quốc liên tục tăng cường khả năng quản lý và kiểm soát thực tế ở Biển Đông thông qua chiến lược lấp đảo và xây dựng cơ sở hạ tầng, đã đẩy chủ đề xung quanh khu vực này nóng lên.

Cũng trong thời gian đó, Hoa Kỳ và các đồng minh lớn của họ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dành riêng cho việc quay lại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để thực thi an toàn và tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, và đã cố gắng can thiệp vào việc thực thi của Trung Quốc ở Biển Đông bằng nhiều cách khác nhau. Trong số đó, việc triển khai các tàu chiến để thực hiện các nhiệm vụ hành trình trong khu vực đã trở thành phương thức chính để các quốc gia này ngăn chặn dã tâm nuốt trọn Biển Đông của Bắc Kinh.

Cùng với nuôi dưỡng và khơi dậy lòng tự tôn dân tộc trong vấn đề Biển Đông, sẽ tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, gián tiếp trợ giúp Việt Nam giữ vững chủ quyền quốc gia của mình. Không sợ bất kỳ mối đe dọa nào: Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam.

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)