người lao động nghèo

VNTB – Làm khó người nghèo xa quê

Xuân Minh

(VNTB) – Câu chuyện người lao động nhập cư phải về quê để xác nhận thủ tục tờ khai cho việc nhận gói an sinh 62 nghìn tỷ đồng, là một quy định chung cho tất cả các địa phương.

Từ ngày 10/5, lao động tự do bị mất việc sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo gói 62 nghìn tỷ của chính phủ. Rất nhiều lao động biết rõ về tin tức quanh số tiền bạc chục tỷ đó. Tuy nhiên, nhiều người thu nhập còn giảm sâu dưới mức chuẩn cận nghèo, phải ra đường xin ăn… vẫn chưa biết cách nào để đáp ứng phần thủ tục hành chính cho hồ sơ ‘ăn mày tiền’ này.

Ghi nhận tại phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM, nơi mà người dân buôn bán đã phải đình trệ mưu sinh trong thời gian cách ly toàn xã hội, gần như họ đều đã được nhận số tiền 1 triệu đồng/ người từ gói an sinh Covid 62 nghìn tỷ.

Theo người dân thì sở dĩ từ đầu tháng sáu, nhiều người lần lượt ra trụ sở ủy ban phường để ký nhận số tiền 1 triệu đồng, vì họ đều có cuốn sổ hộ khẩu ở ngay địa phương, nên phần xác minh lý lịch trở nên đơn giản.

Với các lao động nhập cư đang ở trọ tại phường 15 để mưu sinh buôn bán dạo tại chợ Bà Chiểu, thì họ đúng là cũng được tổ trưởng nơi đăng ký trọ phát tờ khai để nhận hỗ trợ an sinh, song đến khi được ‘cấp trên’ yêu cầu trở về lại quê nhà nơi họ có tên trong tờ hộ khẩu, để xác nhận trong tờ khai cho thủ tục xét cấp an sinh, thì hầu hết đành… cười trừ.

Gọi là ‘cười trừ’, vì rất nhiều xe hủ tíu mì đẩy bán dạo quanh khu chợ Bà Chiểu là dân từ xứ Quảng Ngãi vào. Giờ bảo họ về quê trong cảnh dịch bệnh corona kéo dài đã khiến họ phải ráng mà cầm cự lây lất suốt từ tết tới giờ, thì quả là đang cố tình vắt kiệt họ đến đồng bạc dành dụm cuối cùng. Đã vậy, chẳng ai dám chắc là sau đó hồ sơ sẽ duyệt hỗ trợ an sinh với mức là 1 triệu bạc.

Một số người bán dạo quê miền Tây Nam bộ, theo ghi nhận, họ cũng từ chối chuyện phải về quê cho yêu cầu xác nhận vào tờ khai. Không ít ý kiến cho rằng họ đã làm đầy đủ thủ tục khai tạm trú. Khi buôn bán, nhiều người còn phải đóng phí hoa chi hàng ngày; thậm chí các viên cảnh sát khu vực còn là những khách hàng ‘mối ruột’. Như vậy thì vì sao lại phải cần đến con dấu mộc đỏ xác nhận chốn quê nhà mà họ đã phải tha hương để kiếm sống?

Cũng không thể trách chính quyền của phường sở tại. Câu chuyện người lao động nhập cư phải về quê để xác nhận thủ tục tờ khai cho việc nhận gói an sinh 62 nghìn tỷ đồng, là một quy định chung cho tất cả các địa phương.

Lý do được nêu cho thủ tục đó, là việc nhà chức trách ‘sợ’ người nghèo vì tham lam nên nhận ‘hai đầu’: nơi đang tạm trú, và nơi họ có tên trong hộ khẩu. Lý do này cho thấy chính quyền quên mất việc ngài thủ tướng từng tuyên bố về cái gọi là cách mạng bốn chấm không. Ở thời internet chạy vèo vèo, chỉ cần ‘soạn gửi cái email’ lọc danh sách người lao động nhập cư về cho ủy ban nơi quê nhà của họ, vậy là xong, chẳng cách nào để ‘hưởng 2 đầu’ như lo ngại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: