VNTB – Lê Thanh Hải vắng mặt ở buổi họp mặt sự kiện 49 năm

VNTB – Lê Thanh Hải vắng mặt ở buổi họp mặt sự kiện 49 năm

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Lê Thanh Hải vắng trong mặt buổi họp mặt các nguyên lãnh đạo của TP. HCM trong sự kiện 49 năm 

 

Một số truyền thông tiếng Việt ở nước ngoài như VOA, thoibao.de loan tin ông Lê Thanh Hải bị Hà Nội câu lưu. Dẫn nguồn cho nghi vấn này là hôm 20-4-2024, kênh truyền hình của báo Nhân Dân có video trong chuyên mục “Đảng với Dân”, tựa đề Kiểm soát quyền lực, ngăn chặn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ với cách đặt vấn đề: “Điều 9 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức theo nguyên tắc tập trung dân chủ với 6 nội dung cơ bản; trong đó, thực hiện “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”. Tuy nhiên, trong nhiều vụ việc, nguyên tắc này đang bị vi phạm do sự lạm dụng chế độ thủ trưởng trong các cơ quan hành chính nhà nước. 

Điển hình là vụ việc xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bộ Chính trị đã kết luận: Ông Lê Thanh Hải – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Thành ủy, trực tiếp kết luận về nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Thành ủy. Cụ thể, với cương vị là Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố, ông Lê Thanh Hải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của UBND Thành phố; trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của HĐND Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003”.

Clip nêu trên của báo Nhân Dân tính đến đầu giờ sáng ngày 25-4-2024 có 22.289 lượt xem (và vẫn còn đang tăng), một con số rất cao so với các clip cùng trên kênh Đảng với Dân.

Có lẽ việc ông Lê Thanh Hải bị câu lưu là sau ngày giỗ tổ Hùng Vương, vì sáng 18-4-2024, tại khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc, thành phố Thủ Đức, có sự hiện diện qua hình ảnh của ông Lê Thanh Hải bên cạnh là ông Nguyễn Văn Nên, Phan Văn Mãi cùng một số lãnh đạo đương nhiệm TP.HCM.

Trong sự kiện sáng 24-4-2024, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm ngày thống nhất đất nước, ghi nhận qua hình ảnh cho thấy phía lãnh đạo TP.HCM có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc… cùng nguyên lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ; và đặc biệt là vắng ba gương mặt là nguyên lãnh đạo gần đây nhất: nguyên Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, và nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Về phía trung ương có có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng…

Đường công danh của Lê Thanh Hải trên cương vị lãnh đạo TP.HCM khá dài, từ 18-5-2001 đến 12-7-2006, tức 5 năm, 55 ngày là Chủ tịch UBND TP.HCM. Cũng trong thời gian cuối tháng 6-2006, cụ thề từ 28-6-2006 đến 5-2-2016 (tương đương 9 năm, 222 ngày), Lê Thanh Hải là Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Mãi đến ngày 8-1-2020, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, dưới sự chủ trì Chủ nhiệm ủy ban Trần Cẩm Tú: Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của một bộ phận Nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội. Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, phải bị xem xét kỷ luật.

Vài tháng sau, ngày 20-3-2020, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Sau mức án này, coi như Lê Thanh Hải rời chính trường để về làm “người tử tế”. Thế nhưng khi phiên tòa sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát, công luận lại nhắc đến Lê Thanh Hải như một chính khách từng chống lưng cho các phi vụ làm ăn của bà Trương Mỹ Lan ở TP.HCM.

Liệu lần này Lê Thanh Hải có trở lại vai trò trách nhiệm của ‘kẻ đầu têu’, là ‘trùm cuối’ của bi kịch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà đến nay vẫn còn là kéo dài dai dẳng?…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)