VNTB – Nguyễn Phú Trọng: Tôi già rồi, rất muốn trao trách nhiệm cho thế hệ trẻ

VNTB – Nguyễn Phú Trọng: Tôi già rồi, rất muốn trao trách nhiệm cho thế hệ trẻ

TS Phạm Đình Bá

 

(VNTB) – Tôi ở xa nghe ông Trọng nói mà cảm động lắm. Nhưng cứ mãi thắc mắc về thế hệ trẻ họ nghĩ gì về mọi việc.

 

Tháng 12/2023, ông Tổng Bí thư Trọng có vẻ xúc động mạnh, khi đọc diễn văn trước Tập Cận Bình nhân dịp ông lãnh đạo Trung Cộng sang thăm Việt Nam. Với giọng gần như muốn khóc, ông nói, “… tôi già rồi, rất muốn trao trách nhiệm cho thế hệ trẻ…” [1]

Theo ông Trọng, thế hệ trẻ phải tiên phong trong trau dồi đạo đức cách mạng, trong học tập và rèn luyện, trong sản xuất và sáng tạo, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. [2]

Tôi ở xa nghe ông Trọng nói mà cảm động lắm. Nhưng cứ mãi thắc mắc về thế hệ trẻ họ nghĩ gì về mọi việc. Tôi bèn xem các phát biểu của người trẻ trên Reddit, vì đây là cộng đồng trực tuyến của các bạn trẻ thành thạo việc dùng máy tính và phương tiện truyền thông xã hội.

Tôi dùng cách tìm kiếm như thế này trong Google: site:https://www.reddit.com/ (“thanh niên” OR “người trẻ”) AND (“tôi nghĩ” OR “tôi nói” OR “tôi có ý”). Phần đầu của cụm tìm kiếm đòi hỏi là kết quả phải về “người trẻ” và phần thứ hai của cụm là để tìm ra những phát biểu của họ. Tôi dùng Google để tìm kiếm vào ngày 10/01/2024.

Kết quả tìm kiếm là không nhiều lắm, có khoảng 768 những phát biểu. Đa số các phát biểu là rất ngắn, vài câu thôi. Nói chung là các phát biểu có nhiều phần không vui, nếu không nói thẳng thắn là bất mãn.

Tôi không nhắc lại những phát biểu quá tiêu cực. Xin tóm tắt bên dưới một vài phát biểu không quá khích lắm để bạn đọc có phần nào hiểu về ý kiến phổ biến về mọi việc hiện nay từ “thế hệ trẻ”. Khi đọc các phát biểu này, xin nhớ rằng cộng đồng Reddit không phải là mẫu đại diện cho giới trẻ Việt Nam.

“Tôi hiểu rằng có rất nhiều điểm không hoàn hảo ở Nam, giống như tôi cũng đã thấy rất nhiều nhưng nếu bạn có thời gian để viết ra những điều đó, tại sao bạn không thử làm điều gì đó để cải thiện nơi bạn sống? Tôi không có ý là bạn không thể phàn nàn về Nam nhưng sự tiêu cực thì quá nhiều và đôi khi bị phóng đại.”

“Tôi đã từng đến đó nhưng bây giờ tôi sẽ rời đi. Tôi thề rằng đó là một nơi khủng khiếp đối với bạn. Không ai yêu chủ nghĩa cộng sản, yêu Bác Hồ, yêu đất nước Việt Nam có thể chấp nhận nơi địa ngục như vậy. Hãy ra khỏi đó trước khi quá muộn bạn ơi, hãy nói với gia đình bạn hãy ra khỏi đó, hãy nói với hàng xóm của bạn hãy ra khỏi đó, hãy nói với con chó của bạn hãy ra khỏi đó! (vì tôi nghe có người nói rằng họ có thể xóa não động vật và khiến chúng hoạt động giống con người)”.

“Khi tôi nói chuyện với nhiều bạn trẻ ở xứ Giao Chỉ, ngoài việc một số bạn có nhận thức sâu xa, không thích bú liếm nhưng có rất nhiều bạn nói rằng không quan tâm, nhức đầu hoặc thậm chí nói rằng “chuyện đó để nhà nước lo”, bản thân chỉ cần lao động kiếm tiền nuôi thân là được, làm kinh tế không cần dính dáng gì đến chính trị. Tôi hỏi lại rằng vậy có biết kinh tế xứ Giao Chỉ được định hướng theo chủ nghĩa xạo hết chỗ nói không? Nếu làm kinh tế không dính dáng đến chính trị thì định hướng để làm gì? thì các bạn đó ú ớ. Các bạn không biết rằng năm 2006, Tổng bí thư Nanh Đức Mộng từng tuyên bố xứ Giao Chỉ sẽ là nước công nghiệp vào năm 2020, vậy mà bây giờ, 2023, vịt nem, dưới sự lãnh đạo tài tình của bú liếm, đang là cường quốc làm công và thất nghiệp. Thật tội nghiệp cho những người trẻ ngu ngơ tại đất nước do “đẻng lãnh đạo, nhân dân lãnh đạn”!”

“… kệ mẹ nó đi. Không đá động gì đến miếng ăn của mình là được. Con người ai cũng sẽ chết. Để nó nổ cho sướng cái tôi của nó cũng chả mất mát gì. Quan trọng bây giờ là lũ tham nhũng, nó ăn cả đống rồi ói tiền ra là được giảm án, nghỉ dưỡng vài năm cho yên xui là ra ăn tiếp.”

“Bố tôi là kỹ sư điện lương tầm 20 triệu, vài năm trước thì bố tôi nói chuyện bình thường ngôn từ không có gì tục tĩu lắm nhưng hiện tại lại trái ngược hoàn toàn, lúc nào cũng nói “bỏ m*” rồi nào là “đ*o”. Vài tháng tôi được gặp đồng nghiệp của bố tôi, mấy chú ấy cũng nói tục tĩu không kém nhưng tôi tự hỏi liệu có phải do tiếp xúc nhiều với họ nên bố tôi mới nói chuyện bậy bạ như vậy không.”

“Truyền thông bẩn VN thường hay chế truyện cười từ những vấn đề tệ nạn xã hội. Tụi này khốn nạn ở chỗ, những tệ nạn xảy ra là để giới trẻ nhận thức được xã hội đang biến chất, đang nát dần mà cảnh tỉnh. Nhưng tụi truyền thông bẩn, … thì biến nó thành truyện cười cho tụi trẻ. Và tôi thấy cứ có tin gì tệ nạn một cái là nó lên bài chế cháo, tụi trẻ bay vào cười cợt, giỡn với nhau, rồi cho qua.”

“Thì mày phải xem chúng nó tẩy não thế nào mà bây giờ con nít nó xem chuyện công an giao thông lấy chân đạp lên đầu dân chúng là chuyện vui, bình thường, thả hình chim cánh cụt các thứ.”

“Tôi phải công nhận chiến lược tẩy não giới trẻ sau này của đám cướp sản rất thành công. Tụi nó đã đánh tráo khái niệm thành công chửi đường lối của chế độ là chửi cả đất nước.

Thậm chí đám trẻ ra đường uống ly trà sữa hay đổ xăng nẹt pô trên đường cũng không hề biết là tụi nó đang đóng bao nhiêu loại thuế trên đầu mà cứ kêu VN không đóng thuế cao như đám tư bản giãy chết.

Nhiêu đó thôi là đủ hiểu rồi. Nên cũng không lạ gì cái câu “Tôi không quan tâm chính trị, lo đi làm kiếm tiền nuôi bản thân thôi”.

Tụi nó không hề biết phân biệt được giá đồ ăn tụi nó trả từng ngày đang tăng giá là do chính trị mà ra. Thay vì tìm hiểu nguyên nhân vì sao thì tụi nó chọn cách lẫn tránh và chịu trận, đến khi chịu không thấu thì lại quay sang chửi đời.”

Để tạm thay lời kết, nếu bạn đọc bài này là dư luận viên cho Đảng, xin nhờ bạn chuyển những phát biểu của “thế hệ trẻ” lên cho ông Tổng Bí Thư. Xin cảm ơn bạn trước!

________________

Nguồn:

1. Tiếng Dân. Trương Nhân Tuấn. Vì sao Tổng Bí thư Trọng xúc động lúc đọc diễn từ trước Tập Cận Bình? 15/12/2023; Available from: https://baotiengdan.com/2023/12/15/vi-sao-tong-bi-thu-trong-xuc-dong-luc-doc-dien-tu-truoc-tap-can-binh/.

2. Thanh Niên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Thanh niên phải tiên phong’. 16/12/2022; Available from: https://thanhnien.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-thanh-nien-phai-tien-phong-1851532386.htm.

 

 

 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)