VNTB – Phú Quốc cấm tất cả cán bộ xuất cảnh

VNTB – Phú Quốc cấm tất cả cán bộ xuất cảnh

Dân Trần

 

(VNTB) – Nếu không cấm xuất cảnh, có khi Phú Quốc không còn đảng viên nào

 

Từ một hòn đảo được ví như ngọc quý giữa đại dương, giờ đây Phú Quốc trở thành những khối bê tông vô hồn. Quan chức đua nhau ký khống cho doanh nghiệp phá rừng, phân lô bán nền. Rồi nhận quà “cảm ơn” của doanh nghiệp để nuôi con du học, dự định khi nào về hưu làm “người tử tế” thì lại đi Tây, đi Mỹ đoàn tụ gia đình. Bây giờ chưa kịp về hưu thì tìm cách đi nước ngoài công tác để trốn lại, hạ cánh an toàn trước khi mọi chuyện đổ vỡ.

Cho nên thông tin Phú Quốc cấm cán bộ đảng viên đi nước ngoài mới đây có thể khiến nhiều lãnh đạo cộng sản lo lắng khi chưa kịp “hạ cánh an toàn”. Theo lệnh cấm này thì Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Phú Quốc quyết định tạm dừng việc giải quyết cho đi nước ngoài đối với cấp ủy viên, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố, bí thư, phó bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Thành ủy Phú Quốc và lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp xã.

Giải thích cho việc cấm xuất cảnh đảng viên này thì nhà chức trách cho rằng mục đích là “nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và của cấp xã từ nay đến hết năm 2024. Nhất là giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách như quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, khoáng sản, an ninh trật tự… Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo kết luận trước đó của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về các hoạt động tại Phú Quốc đã ban hành”. (1)

Trong vòng một tháng qua, hàng loạt cán bộ cấp xã tại Phú Quốc đã bị bắt do liên quan tới việc nhận hối lộ của công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển LHĐ (Công ty LHĐ). Trong đó có Du Viết Thanh (chủ tịch UBND xã Cửa Cạn); Trần Văn Việt (Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương), Đoàn Thanh Tuấn (cán bộ địa chính ở xã Cửa Dương); Nguyễn Tuấn Anh (cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài); Hoàng Minh Tuấn (cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn); Ngô Thanh Tân (cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm). Những người này đã nhận tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng để “làm ngơ” cho công ty LHĐ phá rừng, phân lô bán nền trái phép.

Hồi tháng 4, trưởng công an thành phố Phú Quốc, đại tá Lê Văn Mót cũng đã bị bắt với cáo buộc là đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nghi có liên quan tới đất đai). Trước khi ông Mót bị bắt, công an tỉnh Kiên Giang đã bắt cựu trung tá Phạm Văn Huy cũng do liên quan tới đất đai, Huy cũng là cán bộ công an ở Phú Quốc.

Căn cứ vào số liệu mà cơ quan chức năng công bố thì hiện đã phát hiện 1.744 vụ vi phạm với diện tích 685ha (đất Nhà nước quản lý và đất rừng) tại Phú Quốc. Và đây chỉ là con số bị phát hiện, chứ chưa biết “bề chìm của tảng băng trôi” là bao nhiêu. Tuy nhiên, với số lượng vi phạm khổng lồ như vậy thì có thể hình dung rằng không một cán bộ đảng viên nào từ dưới lên trên ở Phú Quốc mà không sai phạm.

Tới trưởng công an thành phố mà còn bị bắt thì còn cán bộ nào có thể trong sạch. Trước tình thế này thì buộc các đảng viên, quan chức phải tìm mọi cách tẩu tán tài sản, bay đi tìm nơi hạ cánh an toàn nếu không muốn bị bắt. Bởi vậy cấm cán bộ lãnh đạo ra nước ngoài thời điểm này cũng là điều dễ hiểu, nếu không cấm, có khi Phú Quốc không còn đảng viên nào.

Thế nhưng, dù có cấm bay, hay bắt hết cán bộ sai phạm thì rừng cũng đã mất và đất cũng đã bị phá tan nát, phần lớn tài sản tham ô cũng đã tẩu tán sang Tây sang Mỹ cho con du học và mua nhà ở đó. Tình trạng phá rừng, phân lô bán nền nhờ công lao của đảng chỉ có chấm dứt khi không còn gì để bán hay để phá nữa!

 

______________

Tham khảo:

(1) https://tuoitre.vn/phu-quoc-tam-dung-cho-lanh-dao-di-nuoc-ngoai-de-tap-trung-xu-ly-cac-vu-viec-dat-dai-xay-dung-20240522191222673.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)