VNTB – Thủ tướng Việt Nam công khai ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến vệ quốc

VNTB – Thủ tướng Việt Nam công khai ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến vệ quốc

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – “Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình.”

 

Tin tức về Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp nhanh Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky đã ‘tràn ngập’ ở các bản tin trên báo chí Việt Nam vào cuối giờ chiều Chủ nhật 21-5-2023.

Tại cuộc gặp, về cuộc chiến vệ quốc tại Ukraine hiện nay, Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Diễn nôm của loạt ý tứ ngôn từ ngoại giao ở trên, có thể hiểu là Việt Nam không chấp nhận một quốc gia sử dụng vũ lực để đưa ra các yêu cầu mang tính mặc cả, can thiệp vào quyền tự quyết của một quốc gia khác đang độc lập.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Minh Chính đã nhìn nhận là đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nên Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine và sẵn sàng hỗ trợ các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình lâu dài, trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên.

“Lợi ích chính đáng của các bên” ở đây, rõ ràng là không thể có chuyện chấp nhận như ‘phiên bản chiến tranh biên giới’ ở hồi nào mà Trung Quốc đã xua đại quân sang tàn phá các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam ở thập niên 80 của thế kỷ trước.

Vẫn theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, thì Tổng thống Zelensky chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bày tỏ cảm kích trước lập trường và sự hỗ trợ nhân đạo của Việt Nam, nhất trí sẽ có các biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Tổng thống Zelensky đến Nhật Bản để tham dự hội nghị G7 trên chuyên cơ của Pháp. Đây là tín hiệu mạnh mẽ nhắc lại sự ủng hộ của Pháp đối với Ukraine.

Ông Macron đã viết trên Twitter ngày 20-5: “Một chiếc máy bay mang màu cờ của Cộng hòa Pháp đã hạ cánh xuống Hiroshima. Trên máy bay là phái đoàn Ukraine, họ đến G7 để làm việc với chúng ta và các đối tác của chúng ta. Vì chiến thắng của Ukraine. Vì việc tái lập hòa bình ở châu Âu”.

Tin tức cho biết nhật báo Le Figaro đã liên hệ với Điện Élysée và được biết Phủ Tổng thống Ukraine đã đề nghị trực tiếp với Phủ Tổng thống Pháp xin mượn máy bay. Pháp đã đồng ý.

Như vậy trong bối cảnh trên có thể hiểu khi tiếp xúc ngoại giao với Tổng thống Zelensky, dù muốn hay không thì về nguyên tắc Thủ tướng của Việt Nam không thể ‘đi hàng hai’ chung chung kiểu ‘lá phiếu trắng’ như trước đây về cuộc chiến tranh xâm lược quá rõ ràng mà Tổng thống Nga đang tiến hành với quốc gia từng là anh em trong khối Liên Xô cũ.

Có thể đánh giá về ‘sự đồng bộ’ ở hành xử của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khi trong bài phát biểu tại phiên họp trong khuôn khổ G7 mở rộng, ông đã nêu ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển.

Thứ nhất, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác và phát triển vừa là nền tảng thiết yếu, vừa là đích đến cuối cùng vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực.

Hòa bình là mục tiêu tối thượng của hợp tác quốc tế, là giá trị chung của nhân loại; hòa bình bền vững, thượng tôn pháp luật và phát triển bền vững có mối quan hệ hữu cơ, gắn bó chặt chẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam đề cao cách tiếp cận tổng thể về các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển; hòa bình là nền tảng, đoàn kết, hợp tác là động lực, phát triển bền vững là mục tiêu…

Theo giới quan sát, các phát biểu của ông Phạm Minh Chính còn ngầm muốn nói đến về những ứng xử hiện tại lẫn tương lai mà ông đang hướng tới với ‘người bạn vàng’ của đảng cộng sản Việt Nam.

Một tin tức hậu trường ngay trước chuyến sang Nhật dự phiên họp trong khuôn khổ G7 mở rộng, là phía người đứng đầu Trung ương Đảng ở Hà Nội rất muốn ‘ra roi’ ông Phạm Minh Chính qua chuyện lá phiếu tín nhiệm, nhưng nghe đâu cuối cùng đã bất thành, vì có lẽ ‘bài học đồng chí 3X’ đã được những chính khách về sau như ông Phạm Minh Chính ‘rút kinh nghiệm’.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    T Vy 11 months

    Thi hành đúng chỉ thị của bác Tập phải không?