VNTB – Tiệm vàng tạm đóng cửa

VNTB – Tiệm vàng tạm đóng cửa

Hùng – Sơn

 

(VNTB) – Hiện nay, một số cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn Sài Gòn đang tạm thời đóng cửa.

 

“Theo tôi, đợt thanh tra kiểm tra các tiệm vàng lần này giống như các đợt kiểm tra trong năm thôi. Còn về chuyện cho rằng các tiệm nghỉ để né tránh kiểm tra thì theo tôi nghĩ là chưa đúng lắm, vì nghề này kinh doanh lâu dài chứ không phải chỉ bán thời vụ vài bữa rồi nghỉ…”, một bạn hàng khu chợ Thiếc cho hay như vậy.

Tuy nhiên theo xác nhận của chủ một tiệm kim hoàn nằm trên khu chợ An Đông (quận 5) cho biết việc lực lượng quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra khiến giới kinh doanh vàng lo ngại, một số chủ tiệm nghỉ bán vì bất an. “Ngoài việc kinh doanh các mặt hàng nữ trang ăn theo các thương hiệu nổi tiếng, việc xuất trình đủ giấy tờ, hóa đơn cũng là điều khiến chúng tôi e ngại”, người này cho hay.

 

Kiểm tra tiệm vàng

Từ đầu tháng 4 đến nay, ghi nhận theo báo cáo của Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết các doanh nghiệp ngành vàng xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định, trong đó đã phát hiện và lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm như bày bán các mặt hàng nữ trang bông tai, mặt dây chuyền, lắc tay… có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Chanel, Versace, Louis Vuitton…

Theo Cục quản lý Thị trường TP.HCM thì các tiểu thương ngành vàng đã thực hiện ký bản cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

Kiểm tra tiệm vàng

Một tiệm vàng tại khu vực chợ An Đông cho rằng, chuyện nghi ‘nhái’ thương hiệu lớn không chỉ xảy ra đối với các sản phẩm, trang sức vàng, bạc mà ngay cả các mặt hàng thời trang quần, áo, giày dép… cũng rất phổ biến.

Ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM – trấn an, “có thể các tiệm vàng tại khu vực chợ An Đông lo sợ cơ quan quản lý thị trường phát hiện sai phạm nên tạm thời đóng cửa ngưng kinh doanh. Nhưng hầu hết các sai phạm của doanh nghiệp, cửa hàng là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm vàng trang sức có logo hình dáng giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài.

Các tiệm vàng đối diện chợ Thiếc như SJC Phú Thọ, Kim Kim Hồng, Xuân Thu, Kim Kim Sen… hiện đã đóng cửa nhưng nguyên nhân là do nhà nước thu hồi mặt bằng kinh doanh, thời gian đóng cửa cũng đã được 5 – 7 năm. Riêng các tiệm vàng khác trong chợ Thiếc và quanh khu vực chợ vẫn hoạt động bình thường, không có cửa hàng nào vì né” kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường mà đóng cửa cả” – ông Nguyễn Văn Dưng nói.

Tuy nhiên theo quan sát của giới kinh doanh vàng bạc thì ở đây là sự dè chứng về vụ tiệm vàng Kim Hương Dinh ở số 39 Nguyễn Huệ, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Đây là tiệm vàng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Kim Hương Dinh, do bà Huỳnh Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1985) là Giám đốc.

Lực lượng quản lý thị trường bất ngờ kiểm tra Tiệm vàng Kim Hương Dinh trưa 2-4-24

Một nguồn tin cho biết để diễn ra kiểm tra vào trưa ngày 2-4-2024, thì trước đó đã có hơn 2 tháng thẩm tra xác mình về tiệm vàng Kim Hương Dinh của cơ quan quản lý thị trường. Ở thời điểm kiểm tra, tiệm vàng này có hàng chục ngàn sản phẩm vàng, vàng trắng đang được bày bán, trên mỗi khay sản phẩm đều có bày xen kẽ các sản phẩm vàng trang sức là dây chuyền, khuyên tai, vòng tay, nhẫn… có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng như: Chanel, Cartier, Bulgari…

Đến chiều 2-4 Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang phối hợp cùng Công an phường Mỹ Long (Long Xuyên, An Giang) kiểm tra đột xuất kiểm tra Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân Kim Mai – Cửa hàng số 2, tại phường Mỹ Long, TP Long Xuyên…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)