VNTB – Tranh luận trước bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2024

VNTB – Tranh luận trước bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2024

Thái Hóa Lộc

 

(VNTB) – Các hãng tin tức lớn đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi tổng thống Joe Biden và ứng viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump nên đưa ra “cam kết công khai ” sẽ tham gia các cuộc tranh luận tổng tuyển cử.

 

Ủy ban Tranh luận Tổng thống là cơ quan tổ chức tranh luận giữa các ứng cử viên chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Thông thường, các ứng cử viên tổng thống sẽ có 3 cuộc tranh luận được phát trực tiếp trên truyền hình. Các cố vấn của ông Trump kêu gọi: Ủy ban Tranh luận Tổng thống đẩy lịch trình tranh luận năm 2024 lên sớm hơn để bảo đảm thêm nhiều người Mỹ có cơ hội quan sát các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu. Ngày 11/4, các cố vấn chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư lên Ủy ban Tranh luận Tổng thống, trong đó kêu gọi đẩy nhanh lịch trình tranh luận để có thể đối mặt sớm hơn với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Trong cùng thời gian, tiếp theo ngày 14 tháng 4, mười hai hãng kêu gọi các ứng cử viên tổng thống tiềm năng là Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đồng ý tranh luận, nói rằng đó là một “truyền thống phong phú” vốn là một phần của mọi chiến dịch tổng tuyển cử kể từ năm 1976. Trong khi ông Trump, người không tham gia các cuộc tranh luận để giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa, tỏ ra sẵn sàng đối đầu với đối thủ Joe Biden, thì tổng thống của Đảng Dân chủ lại tỏ ra không muốn tranh luận với ông Trump nữa.

Dù chưa chính thức đưa ra lời mời nhưng các hãng thông tấn cho biết không còn quá sớm để mỗi bên công khai tuyên bố sẽ tham gia ba diễn đàn tổng thống và một diễn đàn phó tổng thống do Ủy ban về Tranh luận Tổng thống thành lập. Ủy ban này phi đảng phái. Các hãng tin nói trong một tuyên bố chung rằng các ứng cử viên nên ra tranh luận với nhau trước công chúng Mỹ về tầm nhìn của họ về tương lai của đất nước.

Các hãng tin ABC News, AP News, CBS News, CNN , C-SPAN, Fox News Media, NBC Universal News Group, News Nation, NPR, PBS NewsHour và USA Today và hãng tin AP đã ký tên vào bức thư này. Ông Biden và ông Trump đã tranh luận hai lần vào năm 2020. Cuộc tranh luận thứ ba đã bị hủy sau khi ông Trump, khi đó là tổng thống, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và không tranh luận từ xa.

Khi được hỏi vào ngày 8 tháng 3 năm nay liệu ông có muốn tranh luận với ông Trump hay không, ông Biden nói, “điều đó phụ thuộc vào hành vi của ông ấy”. Và chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chối bình luận về thư ngỏ của các hãng tin, chỉ ra tuyên bố trước đó của tổng thống. Không có phản hồi ngay lập tức từ chiến dịch của ông Trump. Các nhà quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump gồm Susie Wiles và Chris LaCivita, nói trong một bức thư vào tuần trước rằng “Chúng tôi đã cho biết rằng Tổng thống Trump sẵn sàng tranh luận mọi lúc, mọi nơi và bất cứ ở đâu – và bây giờ là lúc để bắt đầu những cuộc tranh luận này”. Họ trích dẫn bảy cuộc tranh luận tại Thượng viện Illinois năm 1858 giữa Abraham Lincoln và Stephen Douglas, nói rằng “chắc chắn nước Mỹ ngày nay xứng đáng được như vậy.”

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng muốn thời gian chương trình tranh luận truyền thống này được dời lên, nói rằng nhiều người Mỹ sẽ bỏ phiếu trước ngày 16 tháng 9, ngày 1 tháng 10 và ngày 9 tháng 10, ngày diễn ra ba cuộc tranh luận do Ủy ban ấn định. Chắc chắn các đài truyền hình có thể tận dụng sức mạnh mà các cuộc tranh luận đem lại nhưng theo dư luận xếp hạng tin tức qua các lần tranh luận trên truyền hình sẽ giảm đáng kể đối với chiến dịch năm 2020.

Vì trong thời gian qua, không có cuộc tranh luận nào bên Đảng Dân chủ trong kỳ tranh cử tổng thống lần năm nay và việc ông Trump cũng từ chối tham gia các diễn đàn của Đảng Cộng hòa sự kiện đó đã làm giảm sự quan tâm đối với các diễn đàn tranh luận. Ủy ban Tranh luận Tổng thống chưa bình luận về thông tin trên. Cuộc tranh luận đầu tiên trong mùa bầu cử năm nay dự kiến diễn ra ngày 16 tháng 9 năm 2024 tới ở thành phố San Marco, tiểu bang Texas, gần 2 tháng trước ngày bầu cử ngày  5 tháng 11.

Các hãng tin tức lớn trên đây đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi tổng thống Joe Biden và ứng viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump nên đưa ra “cam kết công khai ” sẽ tham gia các cuộc tranh luận tổng tuyển cử.

Trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, lần cuối cùng một chu kỳ bầu cử tổng thống diễn ra mà không có tranh luận là năm 1972. Nhưng ngày càng có nhiều suy đoán rằng chu kỳ năm 2024 này sẽ diễn ra mà không có bất kỳ cuộc tranh luận nào, cũng là kế sách của mỗi bên. Ngay cả sự việc cựu Tổng thống Donald Trump đối mặt với phiên tòa hình sự tại New York cũng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Cựu tổng thống Trump, ví mình như biểu tượng của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc Nelson Mandela.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth ngày 6/4, cựu tổng thống Donald Trump cáo buộc thẩm phán Juan Merchan vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của Mỹ về quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, cũng như vi phạm các đạo luật liên quan. “Nếu người làm công cho phe phái này muốn đưa tôi vào tù vì nói ra sự thật công khai và hiển nhiên, tôi sẽ vui lòng khi trở thành Nelson Mandela của thời hiện đại. Đó sẽ là niềm vinh dự lớn nhất của tôi”, ông Trump cho biết.

Riêng tỷ phú Elon Musk đã gọi phiên tòa xét xử “tiền bịt miệng” ở New York chống lại cựu Tổng thống Donald Trump “rõ ràng là sự tha hóa của luật pháp” và là một vụ về “cuộc chiến pháp lý,” khi phiên tòa hình sự đầu tiên nhắm vào một cựu tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu ở phòng xử án Manhattan. Ông Musk đã đưa ra nhận xét này trong một bài đăng trên X để đáp lại bài đăng của cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy, người đã đưa ra bình luận phê phán của riêng mình về một phiên tòa mà ông tin rằng đang “xé nát đất nước chúng ta.”

Phiên tòa xét xử cựu TT Trump bắt đầu diễn ra vào ngày 15 tháng 4 trong một vụ án có tên chính thức là Người dân Tiểu bang New York kiện Donald J. Trump, trong đó cựu tổng thống bị cáo buộc che giấu cái gọi là các khoản thanh toán “tiền bịt miệng” cho một diễn viên phim người lớn bằng cách làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. Ông đã nhiều lần phủ nhận hành vi sai trái và, trước khi bước vào phòng xử án hôm thứ Hai, ông đã nhắc lại quan điểm của mình rằng vụ án này có động cơ chính trị…. 

Phải chăng năm 2024 sắp trở thành năm 1972 lần 2?

Cuộc chiến vào Tòa Bạch Ốc của Richard Nixon và George McGovern cách đây 52 năm là lần cuối cùng hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ không tranh luận trực tiếp.

Với việc Tổng thống Joe Biden từ chối cho biết liệu ông sẽ cùng với cựu Tổng thống Donald Trump trong năm nay hay không, các mạng truyền hình và truyền hình cáp đã hợp tác với nhau để cố gắng thuyết phục người đương nhiệm và người tiền nhiệm của ông đưa ra “cam kết công khai” hứa sẽ tham gia các cuộc tranh luận. Cả chiến dịch tranh cử của ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông Biden đều không phản hồi yêu cầu bình luận về bức thư của các hãng tin tức đưa ra.

Cuộc tranh luận tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 có lẽ sẽ khác xa với các cuộc tranh luận tổng thống thông thường của thời hiện đại từ trận đấu then chốt giữa John Fitzgerald Kennedy và Phó Tổng thống Richard Nixon năm 1960 đến Jimmy Carter và Gerald Ford năm 1976, Ronald Reagan với Jimmy Carter và Walter Frederick Mondale năm 1980 và 1984 và cho đến tận Barack Obama và Mitt Romney vào năm 2012. Và gần nhất ông Trump và bà Hilary Clinton vào năm 2016 là một dấu hiệu khá tốt cho thấy mọi thứ đã khác đi năm 2020…thay vì 3 lần như truyền thống chỉ còn lại 2 lần!

Cuộc tranh luận tổng thống năm 2024 có thể hay không có thể xảy ra giữa hai ứng cử viên của Đảng Dân Chủ là đương nhiệm Tổng thống Joe Biden và đại diện Đảng Cộng Hoà là cựu Tổng thống Donald Trump vẫn còn là một ẩn số!


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)