VNTB – 11 quan chức Hong Kong và Trung Quốc nào bị Hoa kỳ trừng phạt?

(VNTB) – Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết: “Hoa Kỳ đứng về phía người dân Hong Kong và sẽ sử dụng các công cụ và chính quyền của mình để trừng phạt  những kẻ phá hoại quyền tự chủ của họ”.

1. Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong – Carrie Lam,

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong chịu trách nhiệm việc áp dụng các chính sách đàn áp tiến trình tự do và dân chủ của Bắc Kinh. Vào năm 2019, Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thúc đẩy các thỏa thuận dẫn độ củaHong Kongđể cho phép dẫn độ về đại lục, gây ra một loạt các cuộc biểu tình phản đối lớn ở Hong Kong. Bà Lâm được chỉ định tham gia vào việc phát triển, thông qua hoặc thực thi Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong Luật Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Luật An ninh Quốc gia).

2. Cảnh sát trưởng Hong Kong Đặng Bỉnh Cường – Chris Tang

Đặng Bỉnh Cường đã nhiệt tình ủng hộ Luật An ninh Quốc gia Hong Kong. Dưới sự lãnh đao của Đặng Bỉnh Cường , Cảnh sát Hong Kong đã bao vây Đại học Bách khoa Hong Kong và bắt giữ hàng trăm người biểu tình. Đặng Bỉnh Cường cũng là thành viên của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia mới được thành lập. Ông ta có thẩm quyền cưỡng bức, bắt giữ, giam giữ hoặc bỏ tù các cá nhân theo Luật An ninh Quốc gia.

3. Cựu Cảnh sát trưởng Lô Vỹ Thông – Stephen Lo

Lô Vỹ ThôngCảnh sát trưởng cho đến năm 2019. Dưới sự lãnh đạo của ông, hơn 4.000 người biểu tình đã bị bắt và 1.600 người bị thương trong các cuộc đụng độ. Lô Vỹ Thông được phân công lãnh đạo hoặc tham gia một tổ chức chính phủ có các thành viên tham gia vào các hoạt động ngăn cấm, hạn chế hoặc trừng phạt việc thực hiện quyền tự do ngôn luận hoặc hội họp ở Hong Kong.

4. Cục trưởng Bảo an Lý Gia Siêu – John Lee Ka-chiu

Lý Gia Siêu là Cục trưởng Bảo an Hong Kong, nơi chịu trách nhiệm về tất cả các chính sách liên quan đến an ninh. Lý Gia Siêu cũng là thành viên của Hội đồng điều hành Đặc khu, cơ quan hỗ trợ Đặc khu trưởng trong việc hoạch định chính sách, và đã thành lập một đơn vị cảnh sát mới chuyên thực thi Luật An ninh Quốc gia Hong Kong với khả năng thu thập tình báo và điều tra. Lý Gia Siêu được phân công tham gia cưỡng bức, bắt giữ, giam giữ hoặc bỏ tù các cá nhân theo Luật An ninh Quốc gia, cũng như tham gia vào việc phát triển, thông qua hoặc thực hiện Luật An ninh Quốc gia.

5. Ty trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa – Teresa Cheng

Trịnh Nhược HoaTy trưởng Tư pháp Hong Kong. Là người đứng đầu Bộ Tư pháp Hồng Kông, Trịnh Nhược Hoa đã nói rằng trách nhiệm chính của bà là thực hiện và bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong. Bà Trịnh chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào việc phát triển, thông qua hoặc thực thi Luật An ninh Quốc gia.

6. Cục trưởng Hiến pháp và sự vụ nội địa Tăng Quốc Vệ – Erick Tsang

Vào tháng 4, Tăng Quốc Vệ đảm nhận chức vụ Cục trưởng Hiến pháp và sự vụ nội địa , đây là nơi duy trì quan hệ giữa chính phủ Hong Kong và chính phủ Trung Quốc đại lục. Tăng Quốc Vệ chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào việc phát triển, thông qua hoặc thực hiện Luật An ninh Quốc gia.

7. Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hong Kong và Ma Cao Hạ Bảo Long – Xia Baolong

Vào tháng 2 năm 2020, Hạ Bảo Long nhận chức Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hong Kong và Ma Cao , một tổ chức thuộc Quốc vụ viện được thành lập để hỗ trợ thủ tướng giải quyết các công việc liên quan đến Hong Kong và Macao. Cơ quan này tuyên bố rằng họ có quyền giám sát các sự vụ ở Hong Kong, bao gồm cả việc thực hiện Luật cơ bản Hong Kong. Hạ Bảo Long là lãnh đạo một tổ chức chính phủ đã tham gia hoặc có các thành viên đã tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hong Kong.

8. Phó chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hong Kongvà Ma Cao Trương Hiểu Minh – Zhang Xiaoming

Cao Trương Hiểu Minh là cựu chủ nhiệm và hiện là Phó chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macao, phụ trách các hoạt động hàng ngày. Khi là Giám đốc, Cao Trương Hiểu Minh đã ủng hộ dự luật dẫn độ Hong Kong năm 2019 gây tranh cãi. Cao Trương Hiểu Minh lãnh đạo tổ chức chính phủ đã tham gia hoặc có các thành viên tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự trị của Hong Kong.

9. Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Hong Kong Lạc Huệ Ninh – Luo Huining

Lạc Huệ Ninh Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Hong Kong là quan chức hàng đầu của Trung Quốc đại lục tại Hồng Kông. Văn phòng Liên lạc đã tuyên bố rằng họ có quyền can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong mặc dù Luật Cơ bản cấm họ can thiệp vào các vấn đề quản lý. Lạc Huệ Ninh cũng là Cố vấn An ninh Quốc gia cho Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Hong Kong. Lạc Huệ Ninh lãnh đạo tổ chức chính phủ đã tham gia hoặc có các thành viên tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự trị của Hong Kong.

10. Chủ nhiệm Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia của chính phủ nhân dân trung ương ở Hong Kong Trịnh Nhạn Hùng – Zheng Yanxiong

Trịnh Nhạn Hùng Chủ nhiệm đầu tiên của Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia của chính phủ nhân dân trung ương ở Hong Kong . Văn phòng được thành lập theo Luật An ninh Quốc gia Hong Kong và có quyền hạn rộng rãi trong việc giám sát chính quyền địa phương và trực tiếp điều tra các vụ án lớn. à Giám đốc Văn phòng, Trịnh Nhạn Hùng lãnh đạo một tổ chức chính phủ đã tham gia hoặc có các thành viên tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hong Kong.

11. Tổng thư ký Ủy ban Bảo vệ an ninh quốc gia Hong Kong Trần Quốc Cơ – Eric Chan

Trần Quốc Cơ, được Bắc Kinh bổ nhiệm làm Tổng thư ký Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia theo Luật An ninh Quốc gia Hong Kong được thành lập gần đây. Công việc của Ủy ban này không được công bố rộng rãi và các quyết định của Ủy ban không phải được xem xét lại. Do đó, Trần Quốc Cơ chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào việc phát triển, thông qua hoặc thực hiện Luật An ninh Quốc gia.

Hoa Kỳ sát cánh với người dân Hong Kong trong quá trình theo đuổi tự do và dân chủ của họ. 11 cá nhân được chỉ định này đã thực thi các chính sách trực tiếp nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận và hội họp cũng như các quy trình dân chủ, và sau đó phải chịu trách nhiệm về sự suy thoái quyền tự trị của Hồng Kông. Hoa Kỳ sẽ sử dụng các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục theo đuổi những người thực hiện các chính sách bất chính này.

Trừng phạt gì

Tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của các cá nhân có tên ở trên và của bất kỳ thực thể nào có từ 50% trở lên thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của họ, với tư cách cá nhân hoặc với những người bị phong tỏa khác, ở Hoa Kỳ hoặc thuộc sự sở hữu hoặc sự kiểm soát của người Mỹ, sẽ bị phong toả và phải được báo cáo cho OFAC. Trừ khi được ủy quyền với giấy phép chung hoặc giấy phép riêng do OFAC cấp hoặc được miễn trừ, các quy định của OFAC nghiêm cấm tất cả các giao dịch của người Mỹ hoặc bên trong (hoặc quá cảnh) Hoa Kỳ liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào trong tài sản của những người được chỉ định hoặc bị phong tỏa khác. Các điều cấm bao gồm cấm đóng góp hoặc cung cấp quỹ, hàng hóa hoặc dịch vụ cho, đến hoặc vì lợi ích của bất kỳ người nào bị trừng phạt hoặc việc nhận bất kỳ đóng góp hoặc cung cấp quỹ, hàng hóa hoặc dịch vụ nào từ bất kỳ người nào như vậy.

Chính quyền Hồng Kông coi việc trừng phạt này là đáng xấu hổ “. Ông  Lạc Huệ Ninh lên án hành động trừng phạt trên của Hoa Kỳ  là “dã man và thô bỉ”. Ông Lạc Huệ Ninh khẳng định ông không có một xu nào để gởi ra nước ngoài“. 

Hồi tháng trước bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã tuyên bố:  “Tôi không có bất kỳ tài sản nào ở Hoa Kỳ và tôi cũng khôngcó ý đính chuyển tới sống ở Hoa Kỳ.”

1 Comment

  1. Có trừng phạt 11 triệu quan chức thì chúng nó cũng chẳng ngán! bọn chúng chẳng hề hấn gì!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: