VNTB – Trump trừng phạt lãnh đạo Hong Kong và 10 quan chức Trung Quốc

VNTB – Trump trừng phạt lãnh đạo Hong Kong và 10 quan chức Trung Quốc

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Chính quyền Trump vào ngày 7 tháng 8 đã trừng phạt  lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc khác vì phá hoại quyền tự chủ và tự do của Hồng Kong.

Cathy He và Eva Fu

Ngoài bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, sáu quan chức Hồng Kông khác đã bị xử phạt, bao gồm cả cảnh sát trưởng Hồng Kông hiện tại và tiền nhiệm, và các thư ký an ninh và tư pháp của thành phố. Bốn quan chức Trung Quốc cũng bị nhắm đến, bao gồm người đứng đầu Văn phòng Liên lạc, văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại thành phố này và người đứng đầu văn phòng chính phủ trung ương phụ trách các vấn đề Hồng Kông tại Bắc Kinh.

Các biện pháp trừng phạt đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Hoa Kỳ mà các quan chức này sở hữu và nói chung là cấm người Mỹ kinh doanh với họ.

Các biện pháp được áp dụng nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thực hiện luật an ninh quốc gia đối với thành phố này, vốn đã dẫn đến việc tăng cường kiểm soát độc tài đối với thành phố, chính quyền Trump cho biết.

“Đạo luật này, được ban hành với mục đích ‘bảo vệ’ an ninh của Hồng Kông, trên thực tế là một công cụ đàn áp của ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc],” Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, nói thêm rằng nó vi phạm lời hứa của Bắc Kinh rằng họ bảo đảm quyền tự trị của thành phố này khi nhận chuyển giao chủ quyền từ Anh Quốc vào năm 1997.

Kể từ khi luật này có hiệu lực, chính quyền Hồng Kông đã tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế các quyền tự do của thành phố. Các nhà chức trách đã hoãn cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9 theo lịch trình thêm một năm, với lý do lo ngại dịch COVID-19 và loại 12 ứng cử viên ủng hộ dân chủ đã giành được phiếu bầu trong một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức.

Các khẩu hiệu phản đối phổ biến cũng bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Vào ngày 6 tháng 8, chính phủ buộc tội 24 người ủng hộ dân chủ đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc đàn áp tàn bạo của Bắc Kinh trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, cáo buộc họ “cố ý tham gia một cuộc hội họp trái phép”. Năm nay, cảnh sát đã cấm các cuộc thắp nến cầu nguyện vì đại dịch, dù vậy nhiều người Hongkong vẫn xuất hiện tại địa điểm đã định.

Một số người ủng hộ dân chủ, bao gồm cả những người cư trú bên ngoài Hồng Kông, cũng đã bị buộc tội vi phạm luật mới.

Ông Pompeo nói rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và sáu thành viên trong chính quyền của bà đã bị trừng phạt vì vai trò của họ trong việc phát triển và thực hiện luật an ninh quốc gia, cũng như “cưỡng bức, bắt, giam giữ hoặc bỏ tù các cá nhân”.

Ông cho biết các quan chức Trung Quốc, những người là quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ có vai trò trong việc ban hành các chính sách của Hồng Kông, đã bị trừng phạt vì tham gia vào các hành động “đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hồng Kông”.

Trong số những người bị xử phạt có Zheng Yanxiong, người được Bắc Kinh bổ nhiệm làm người đứng đầu một văn phòng an ninh quốc gia mới trong thành phố. Văn phòng được thành lập theo luật mới và chịu trách nhiệm trực tiếp trước Bắc Kinh. Văn phòng được miễn quyền tài phán của chính quyền Hồng Kông và thực hiện giám sát việc thực thi luật pháp.

Một mục tiêu khác, Zhang Xiaoming là phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, cơ quan hàng đầu của Bắc Kinh xử lý các vấn đề của lãnh thổ. Ông đã nhiều lần bảo vệ các chính sách của Bắc Kinh về Hồng Kông và luật an ninh quốc gia, gọi đó là “công việc nội bộ” của Trung Quốc.

Khi công bố các lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ đứng về phía người dân Hồng Kông và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ và quyền hạn của mình để nhắm vào những kẻ phá hoại quyền tự chủ của họ”.

Các biện pháp trừng phạt được thực hiện để thực thi lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ban hành vào ngày 16 tháng 7, chấm dứt quy chế đặc biệt của Hồng Kông với Hoa Kỳ, sau khi Washington cho rằng lãnh thổ này không còn đủ quyền tự trị khỏi Trung Quốc đại lục. Vào ngày hôm đó, ông Trump cũng ký một dự luật sẽ trừng phạt các quan chức và ngân hàng liên quan đến việc phá hủy các quyền tự do của thành phố này.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường các hành động chống lại các mối đe dọa của Bắc Kinh. Vào tháng 7, Hoa Kỳ đã trừng phạt một số quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc vì vai trò của họ trong các vụ vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương. Vào ngày 7 tháng 8, Trump đã ban hành lệnh hành pháp để ngăn chặn các giao dịch của Hoa Kỳ với các chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok và WeChat, ByteDance và Tencent Holdings. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hoan nghênh các lệnh trừng phạt. Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Trong một tuyên bố cho biết bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga  đã “nhiều lần cho thế giới thấy rằng bà ấy là con tốt của Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không phải là người bảo vệ quyền tự trị của Hồng Kông”.

Gordon Chang, chuyên gia về Trung Quốc và là tác giả của cuốn “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, nói rằng các quan chức này có khả năng đã sắp xếp lại công việc của họ để các lệnh trừng phạt không có tác dụng thực tế đối với họ.

Mặc dù vậy, tính biểu tượng của động thái này là rất quan trọng: “Những gì chúng tôi đã thể hiện là Hoa Kỳ sẽ đứng về phía người dân Hồng Kông,” ông nói.

“Bắc Kinh cực kỳ không hài lòng về điều này,” ông Chang nói với NTD, một chi nhánh của Đại Kỷ Nguyên, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 7 tháng 8. “Chúng ta phải nhớ rằng đối với các nhà lãnh đạo cộng sản, biểu tượng đôi khi quan trọng hơn thực chất, và đây là một trong số những trường hợp đó.”

Trước đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nói trong một cuộc họp báo ngày 31 tháng 7 rằng bà không có bất kỳ tài sản nào ở Hoa Kỳ và không có kế hoạch đi đến đó.

Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với các quan chức Hồng Kông, bà  Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời rằng bà ấy sẽ “cười trừ”  và rằng một động thái như vậy sẽ là “phi lý và phi logic.”

Theo The Epoch Times

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)