bệnh nhân 751

VNTB – Vì sao Quân nhân nhiễm Covid-1 “nguy hiểm” hơn người thường?

Mai Lan

(VNTB) – Người thường ở đây có thể hiểu là thường dân. Việt Nam đã ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 là quân nhân, đó là ca được đánh số thứ tự 751.

Sáng 2/8, trang cá nhân của một bác sĩ (BS) chia sẻ nỗi lo của các đồng nghiệp tại Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM. Họ không thể ngủ được vì tin BS L.Đ.N. (Trưởng khoa Ung Bướu, BV đa khoa tỉnh Đồng Nai) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hai giờ sáng, trằn trọc trên giường, lướt Facebook, ông thấy các đồng nghiệp của mình vẫn còn online.

Vị BS chia sẻ: “Sáng ra hỏi thì không ai ngủ hết. Lo vì nếu BS N. dương tính thì nhóm BS tiếp xúc cả ngày với BS này sẽ có nguy cơ”. Những đồng nghiệp của ông đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc lo lắng, căng thẳng. BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung Bướu TP.HCM, xác nhận, lúc đó Ban giám đốc đã phải liên lạc để trấn an các BS đang được cách ly tại nhà.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1, nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch và được cách ly sớm, y BS mắc Covid-19 sẽ gây ra nguy hiểm cao hơn các đối tượng khác. Vì y BS mỗi ngày khám và chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân, và sau đó họ lại về nhà ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. Lượng người quá đông trong BV cũng sẽ khiến vi-rút phát tán nhanh hơn. Nếu BS mắc Covid-19 làm việc tại các phòng hồi sức hay các phòng bệnh nặng, lại càng nguy hiểm hơn vì bệnh nhân đã có bệnh nền sẵn, sức đề kháng rất yếu.

Một chuyên viên dịch tễ tại TP.HCM nói rằng chỉ cần thay thế từ ‘bác sĩ’ ở đoạn trên bằng ‘quân nhân’, sẽ cho cùng kết quả về nỗi lo, và nỗi lo đó còn là việc một khi quân đội bị lây nhiễm bệnh sẽ đồng nghĩa tạo lỗ thủng trong mắt xích bảo vệ tổ quốc.

                   Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không – Không quân lần thứ X

Ca mắc Covid có số thứ tự 751 là quân nhân có lịch di chuyển ở thời gian nghi phát bệnh khá phức tạp (trích):

– Ngày 30/7/2020, ông N.M.Đ. cùng 9 đồng đội thuộc Sư đoàn 377, đóng quân tại Cam Thúc Bắc, Cam Ranh, Khánh Hòa, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội để dự Đại hội Đảng bộ binh chủng Phòng không không quân. Ông Đ. đã ăn cơm, tiếp xúc rất nhiều người tại nhà khách Quân chủng.

– Tối ngày 1/8/2020, ông Đ. bị sốt, có sử dụng thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh.

– Từ ngày 2/8 đến 4/8, ông Đ. dự Đại hội Đảng bộ tại Quân chủng.

– Trưa ngày 5/8, ông Đ. đi xe ô tô từ Hà Nội về Hải Dương, trên xe có 3 khách và 1 tài xế. Đến 12g20’ cùng ngày, ông Đ. thấy sốt nên đã vào thẳng khoa cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

– Kết quả hình ảnh chẩn đoán ban đầu đối với bệnh nhân N.M.Đ.: X.Quang phổi cho thấy có đám mờ không đồng nhất thùy trên phổi phải. Chụp CT-Scanner phổi, cho kết quả hình ảnh tổn thương đông đặc phổi 2 bên.

– Sáng ngày 6/8, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SAR-COV-2. Kết quả xét nghiệm lần 1 lúc 16g, bệnh nhân dương tính với SAR-COV-2. Kết quả lần 2 lúc 19g30, bệnh nhân dương tính với SAR-COV-2.

– Đến 21g ngày 6/8, hội chẩn bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương để điều trị.

Ngay sau khi có kết quả dương tính lần 1 của bệnh nhân N.M.Đ., Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã thông báo với bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả, trường hợp F1 tại đây là 6 người đều là nhân viên y tế, gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Nhờ phát hiện nhanh, nên trong trường hợp các ca F1 ở bệnh viện đa khoa Hải Dương có thể giảm thiểu nguy cơ lây lan cộng đồng. Tuy nhiên việc trước đó quân nhân N.M.Đ., có lịch trình di chuyển khá phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người, đặc biệt là những quân nhân từ khắp mọi miền đất nước cùng về Hà Nội để dự Đại hội Đảng bộ binh chủng Phòng không không quân.

Đáng lo ngại là các ca F1 chỉ tính riêng trong mấy ngày diễn ra đại hội, cho thấy toàn là những quân nhân đảng viên tiêu biểu từ các đơn vị. Các quân nhân này khi trở về đơn vị sẽ dễ tạo nên làn sóng lây nhiễm ‘domino’ tiếp theo trong quân chủng phòng không không quân.

Nếu các quân nhân bị nhiễm bệnh, phải cách ly, chắc chắn làm giảm đi sức mạnh của quân đội Việt Nam. Chính điều đó cho thấy việc tiếp tục tổ chức những đại hội đảng bất chấp diễn biến của dịch bệnh Covid, cần phải được xem xét dừng đồng loạt trên cả nước.

2 Comments

  1. Đang dịch mà cứ lo Đại hội đại hè ?Nguy hiểm quá !Người triệu tập các cuộc này cũng phải chịu trách nhiệm lớn !

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: