VNTB – Anh cần phải trừng phạt các quan chức Hồng Kông vi phạm nhân quyền

VNTB – Anh cần phải  trừng phạt các quan chức Hồng Kông vi phạm nhân quyền

Khánh An

 

(VNTB) – Các biện pháp trừng phạt sẽ cho phép Anh áp đặt các hạn chế đối với thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.


Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominique Rab nhắc lại một cam kết quan trọng. Trong một lá thư gửi 44 nhà lập pháp, ông đề cập rằng hệ thống nhân quyền toàn cầu mới của chính phủ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt theo kiểu Magnitsky và luật sẽ được đệ trình lên Nghị viện trong vài ngày tới. Các biện pháp trừng phạt này sẽ cho phép Anh áp đặt các hạn chế đối với thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Các biện pháp trừng phạt theo kiểu Magnitsky sẽ cho phép Anh quyền đóng băng tài sản và cấm đi lại (đối với các quan chức) để giải quyết và ngăn chặn các vi phạm nghiêm trọng, hoặc lạm dụng nhân quyền ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Tuy nhiên, luật cũng cho phép Anh nhắm vào các cá nhân được hưởng lợi tài chính từ những lạm dụng nhân quyền đó và áp dụng cho cả thể nhân lẫn pháp nhân.

Thường rất khó để chứng minh một kết nối trực tiếp giữa những người kiếm lợi từ các hành vi phạm tội đó, vì nó diễn ra trong kín kẽ. Dù vậy, thu lợi từ sự đau khổ của con người cũng là tham nhũng về mặt đạo đức như gây ra  chính tội ác.

Những biện pháp trừng phạt này là một bước tiến đáng hoan nghênh để chủ động hơn trong bảo vệ luật nhân quyền. Bởi các biện pháp trừng phạt nhân quyền chỉ có thể có hiệu lực nếu chúng được tôn trọng trên toàn thế giới. Trong đó bao gồm các quốc gia như Trung Quốc có hồ sơ vi phạm nhân quyền trắng trợn như: mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công, hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị bắt, giam giữ; các phiên toà (bất công) xét xử các nhà bất đồng chính trị, và đàn áp tự do ngôn luận và tự do lập hội…

Trong hơn một năm, các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hơn đã càn quét Hồng Kông, một thành phố có quyền tự chủ hợp pháp, hầu hết các vi phạm đó do Trung quốc yêu cầu vì lợi ích chính trị. Anh phải hành động để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sĩ quan cảnh sát và các quan chức hành chính cấp cao để bảo vệ Hồng Kông.
Các sĩ quan cảnh sát cấp cao đã bắt cóc, bắt giữ bất hợp pháp và lạm dụng nhiều cá nhân, như nhân viên y tế, nhà báo và công dân Hồng Kông. Chỉ trong sáu tháng kể từ tháng 7 năm 2019, cảnh sát Hồng Kông bắn 16.000 đạn hơi cay, 10.000 phát đạn cao su, 2.000 viên đạn xốp ở cự ly gần. Cảnh sát lạm dụng dùi cui quá mức để tấn công và đe dọa để khiến công dân sợ hãi và tuân theo mệnh lệnh. Điều này là không thể chấp nhận được, Anh phải làm nhiều hơn để bảo vệ các quyền và sự an toàn của người dân cũng như quyền dân chủ, tự do của người Hồng Kông.

Trong lịch sử, cảnh sát Hồng Kông đã được coi là một hình mẫu của sự trung thực và giao thiệp tốt trong khu vực. Thật không may, danh tiếng này đã bị tổn hại.

Mặc dù các cá nhân nên bị Anh trừng phạt, chúng ta hãy rõ ràng về họ đã thi  mệnh lệnh của ai – đó là các chính trị gia Hồng Kông  đã chà đạp Luật cơ bản Hồng Kông, nền tảng bảo vệ quyền tự trị của thành phố.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hồng Kông mới đây tuyên bố rằng Văn phòng Liên lạc Hồng Kông tại Bắc Kinh không bị ràng buộc bởi Điều 22 của Luật cơ bản đảm bảo rằng chính quyền đại lục sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Điều đó đe dọa quyền tự chủ của toàn thành phố và khiến người dân Hồng Kông dễ bị tổn thương hơn đối với các vi phạm nhân quyền được thực thi vì lợi ích chính trị. Các chính trị gia và các nhà lãnh đạo dân sự cho phép vi phạm nhân quyền cũng có tội như những người có hành vi bạo lực và phải bị trừng phạt tương ứng.

Thư của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kết luận rằng việc áp dụng tập thể các biện pháp trừng phạt quốc tế là hiệu quả nhất. Ông ấy  đúng. Điều đáng mừng là Bộ Ngoại giao đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự, như Hoa Kỳ, Canada và Liên Âu (đã thiết lập hệ thống trừng phạt của riêng mình). Nếu các lệnh trừng phạt “Magnitsky” đi kèm với sự hỗ trợ và cam kết  từ cộng đồng quốc tế thống nhất, thì sức mạnh (chế tài) của các lệnh trừng phạt này sẽ phát huy đầy đủ tác dụng. Hoa Kỳ đã có những bước hành động chống lại lạm dụng vi phạm nhân quyền ở Hồng Kong  và sử dụng loại quyền lực mới này vì vậy Anh Quốc cũng nên lập tức làm như vậy.  

 

Nguồn: https://www.hongkongfp.com/2020/05/05/lord-alton-uk-must-impose-sanctions-on-hong-kong-officials-for-human-rights-violations/

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)