VNTB – Cạnh tranh về chủ thuyết tư tưởng cho người lao động

VNTB – Cạnh tranh về chủ thuyết tư tưởng cho người lao động

Mai Lan

(VNTB) – Liệu người lao động ở Việt Nam có được quyền lựa chọn các chủ thuyết tư tưởng khác nhau cho hoạt động tự do công đoàn trong thời gian tới?

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nhấn mạnh 90 năm qua, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, ánh sáng soi đường cho tổ chức Công đoàn Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng trưởng thành và lớn mạnh.

Đó là nội dung chính tại Tọa đàm “Cán bộ Công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức tại Hà Nội ngày 17-5-2020.

Những gì diễn ra ở cuộc tọa đàm nói trên nằm trong chuỗi sự kiện “Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” của đảng chính trị tại Việt Nam. Từ nội dung đó đặt ra vấn đề là với quyền tự do công đoàn theo thỏa thuận của CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), và các FTA thế hệ mới, cho thấy cần những quy định rõ ràng về tự do chủ thuyết tư tưởng trong lựa chọn ở các tổ chức công đoàn/ nghiệp đoàn độc lập.

Giả dụ nếu như tổ chức công đoàn độc lập vẫn buộc cùng cách hiểu rằng “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, ánh sáng soi đường” cho tổ chức công đoàn quốc doanh, lẫn công đoàn độc lập, thì phải chăng những tổ chức được cho là quyền tự do lựa chọn công đoàn đó với người lao động, thực chất vẫn là các phiên bản sắc màu của một tổ chức duy nhất là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với vị trí người giữ chức vụ Chủ tịch Tổng Liên đoàn luôn phải được sự phân công của Bộ Chính trị.

Thắc mắc ở đây thuần về liên tưởng: nếu như GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã quả quyết rằng “90 năm qua, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, ánh sáng soi đường cho tổ chức Công đoàn Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng trưởng thành và lớn mạnh”, vậy thì với các quốc gia không biết đến kim chỉ nam giống như Việt Nam, liệu tổ chức công đoàn của họ ra sao? Liệu Tổ chức Lao động Quốc tế ILO có đưa vấn đề “kim chỉ nam” của Việt Nam làm một hình mẫu để cả thế giới học hỏi trong lãnh vực công đoàn?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)