VNTB – Cổ phiếu VinFast lại tuột giá mạnh

VNTB – Cổ phiếu VinFast lại tuột giá mạnh

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Phạm Nhật Vượng dường như đã gặp vận rủi khi quyết định đầu tư vào  thị trường Hoa Kỳ.

 

Tiếp theo tin  VinFast ở Mỹ bị kiện tập thể vì đã lừa dối khách hàng, giờ thì đến lượt báo chí đưa tin việc xây nhà máy sản xuất của VinFast ở North Carolina bị đình trệ.

 

Chưa ‘thăng’ đã… ‘trầm’

Trang WRAL, có trụ sở tại bang North Carolina, đưa tin các kế hoạch mới được đệ trình lên hạt Chatham cho thấy hãng xe điện Việt Nam VinFast đang thu nhỏ quy mô nhà máy sản xuất ở Moncure.

WRAL News đã nhận được bản sao quy hoạch nhà máy của VinFast đã nộp cho hạt vào tháng 12 năm 2023. Các quy hoạch sửa đổi đã giảm diện tích của khu lắp ráp chung xuống còn 238.430 mét vuông, giảm khoảng 20% so với kế hoạch đã được phê duyệt hồi tháng 7 năm 2023 là 303.428 mét vuông.

Vào thời điểm VinFast tổ chức lễ khởi công nhà máy đầu tiên ở nước ngoài, VinFast có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào nhà máy có công suất sản xuất tới 150.000 xe hơi điện mỗi năm trong giai đoạn đầu. VinFast đã nhận ưu đãi hơn 1,2 tỷ đô la từ Tiểu bang và địa phương.

“Tôi không nghĩ đây là thông điệp ngày tận thế của VinFast. Tôi nghĩ VinFast vẫn có tương lai ở đây nhưng có lẽ tương lai không lớn như họ muốn”, nhà kinh tế Mike Walden cho biết.

Tại địa điểm xây nhà máy tương lai tại Triangle Innovation Point, có vẻ từ lễ động thổ hồi tháng 7 đến giờ VinFast gần như không làm gì..

Hạt Chatham cho biết trước khi có giấy phép cho các kế hoạch sửa đổi nền móng, sẽ không có công trình nào được xây dựng. 

Ban đầu, VinFast dự kiến bắt đầu giao xe sản xuất ở nhà máy ở Chatham County vào mùa hè năm 2024. Vào thời điểm đó, người phát ngôn của VinFast nói với WRAL News rằng không thể sản xuất xe trong nhà máy Bắc Carolina trước năm 2025 vì cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục hành chính.

Một phát ngôn viên của hạt Chatham cho WRAL News biết VinFast chưa cho biết gì về những thay đổi trong vốn đầu tư hoặc về 7.500 việc làm của họ”.

 

Khởi đầu không suôn sẻ?

Báo The News & Observer, cho biết gần chín tháng sau khi VinFast động thổ nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina, việc xây dựng nhà máy tại hạt Chatham đã bị đình trệ, còn quan chức địa phương vẫn đang chờ đợi kế hoạch xây dựng cập nhật từ VinFast.

Hạt Chatham đã xác nhận hôm thứ Ba là  không có công trình nào đáng kể được xây dựng. Việc xây dựng bị trì hoãn từ tháng 7 năm ngoái khi hạt Chatham phê duyệt giấy phép nền móng cho VinFast xây dựng khu lắp ráp chung hơn 300.000 mét vuông. 

Nhưng vào ngày 8-12-2023, VinFast đã sửa đổi thiết kế của nhà máy lắp ráp có diện tích nhỏ hơn. Ông David Camp, giám đốc cấp phép và thanh tra của hạt Chatham cho biết, thiết kế khu vực lắp ráp ban đầu có hình chữ U, còn theo thiết kế mới thì có hình chữ nhật, vì bến xếp hàng xe tải ở giữa thiết kế ban đầu đã bị loại bỏ.

Theo khoản trợ cấp đầu tư phát triển việc làm của chính phủ, VinFast cam kết sẽ tạo ra ít nhất 1.997 việc làm vào cuối năm nay. Nhưng do không xây dựng nhà máy nên mục tiêu này bị nghi ngờ cũng như mục tiêu sản xuất xe điện ở Bắc Carolina vào năm 2025. VinFast  trước đó đã hoãn kế hoạch khai trương nhà máy từ năm 2024.

VinFast đã lỗ hàng tỷ USD trong ba năm qua khi tìm cách khắc phục những đánh giá ban đầu không tốt về xe hơi điện của hãng trong khi thị trường xe hơi điện siêu cạnh tranh.

Cổ phiếu của hãng VinFast giờ có giá đóng cửa  2,72 đô la/ cổ phiếu, tức ở mức thấp nhất từ lúc lên sàn Nasdaq hôm 17-4-2024.

Tuần này, VinFast cho biết đã giao 9.689 xe dưới điện trong ba tháng đầu năm 2024, giảm 28% so với quý trước. Khoảng hơn một nửa số xe đó được giao cho Green and Smart Mobility, hãng taxi của VinFast.

 

______________

Tham khảo:

https://www.wral.com/story/vinfast-downsizes-planned-ev-factory-in-chatham-county-as-construction-hits-a-snag/21385386/

https://www.newsobserver.com/news/business/article287732910.html

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)