VNTB – Tô Lâm bị cáo buộc liên can vụ vận chuyển ma tuý ecstasy từ Berlin về Hà Nội

VNTB – Tô Lâm bị cáo buộc liên can vụ vận chuyển ma tuý ecstasy từ Berlin về Hà Nội

Trâm Anh dịch 

 

(VNTB) – Một người thân của Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam được cho là có liên quan đến vụ buôn lậu ma túy từ Berlin về Hà Nội. Hàng hóa có lẽ đã được khai báo là mỹ phẩm.

 

Công an Việt Nam phát hiện một lượng lớn thuốc lắc màu xanh đen của một người bán ma tuý lẻ. Khi bị thẩm vấn, người này khai rằng số ma túy tổng hợp này là do một công ty vận chuyển ở Berlin đưa về. Gần đây công ty này đã gửi 40 đến 45 kg ma túy trong hộp sữa từ Berlin về Hà Nội.

Đây là những thông tin về vụ buôn lậu ma tuý ở Berlin do một người đưa tin ẩn danh báo cho cảnh sát. cũng như tờ báo mạng Việt Thoibao.de có trụ sở tại Berlin.

Ngoài ra, báo chí ở Việt Nam đưa tin về một vụ vận chuyển thuốc lắc ít hơn trong các bưu kiện hàng hóa từ Đức bị phát hiện vào giữa tháng 7 và bắt giữ sáu người. Người ta cũng cho rằng những loại thuốc đó thường xuyên được gửi từ Đức về.

Nhưng theo người báo tin thì trong khi người bán ma tuý bị bắt, công ty giao hàng ở Berlin cùng nhân viên công ty ở Hà Nội vẫn bình an vô sự. Giám đốc điều hành Công ty này là em rể của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm. Người đang muốn được giao cho chức Chủ tịch nước tại đại hội đảng của Đảng cộng sản cầm quyền vào tháng Giêng.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiền nhiệm Nguyễn Phú Trọng (76 tuổi) chỉ có thể tự đi được vài bước kể từ khi bị đột quỵ. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm được đánh giá là ứng viên kế nhiệm triển vọng nhất.

Nhưng cũng chính ông ta, theo lời kết tội của Tòa phúc thẩm Berlin, đã ra lệnh bắt cóc cựu cán bộ bị thất sủng Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội vào năm 2017 và là người ra lệnh cho một máy bay của chính phủ Slovakia ở Bratislava đưa người bị bắt cóc ra khỏi EU. Ông Tô Lâm cũng đã có mặt trên máy bay.

“Tạm dừng dịch vụ gửi hàng cá nhân”

Công ty giao nhận TK Consulting & Service GmbH ở Berlin, bị tình nghi buôn lậu ma túy đến Hà Nội, có văn phòng tại một con phố nhỏ trong khu công nghiệp Berlin-Lichtenberg. Người phát ngôn của văn phòng điều tra hải quan Berlin-Brandenburg xác nhận với tờ báo Taz rằng họ đã làm việc với công ty này vào ngày 3 tháng 8.

Vụ việc diễn ra sau khi phát hiện ma túy ở Hà Nội và có đơn tố giác tội phạm của người đưa tin Việt Nam.

Các tài liệu từ cuộc truy quét của hải quan do đó vẫn đang được đánh giá, do đó cán bộ hải quan không thể cung cấp thêm thông tin. Người này cũng không muốn nói liệu đã có ai bị bắt giữ ở Đức vì buôn lậu ma túy hay chưa.

Công ty vận chuyển này cũng không trả lời các câu hỏi của tờ báo Taz.

Trên trang Facebook của công ty thông báo vận chuyển có thông báo bằng tiếng Việt: “Tạm dừng dịch vụ gửi hàng cá nhân về Việt Nam bắt đầu từ ngày 09.08.2020 đến khi có thông báo mới.”

TK Consulting & Service GmbH là công ty dẫn đầu thị trường vận tải giữa Đức và Việt Nam. Chủ sở hữu, là em rể của Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam, từng du học ở CHDC Đức và có liên quan đến Viethaus vốn gây nhiều  tranh cãi ở Berlin trước khi gia nhập công ty vận tải biển.

Ở Đức sẽ lãnh ít nhất 5 năm tù vì buôn bán 40 kg thuốc lắc. Ở Việt Nam thì sẽ phải nhận án tử hình. Hoặc là phải có người thân có thế lực.

*Tên của công ty vận chuyển có lẽ là KT Consulting & Service GmbH thì chính xác hơn. 

________________

Nguồn: https://taz.de/Ecstasy-Connection-BerlinHanoi/!5717499/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)