VNTB – Hãy lên ti-vi ‘từ chức’ để người dân hiểu vì sao ‘ông lại ra đi’

VNTB – Hãy lên ti-vi ‘từ chức’ để người dân hiểu vì sao ‘ông lại ra đi’

Nguyễn Huỳnh

 

(VNTB) – Một ghi nhận ‘bỏ túi’ trong giới cà phê hè phố, rằng họ không hiểu vì lẽ gì mà hồi trước Tết có 3 quan chức cấp cao ‘từ chức’…

 

Những người được hỏi ý kiến có chung yêu cầu là “không nêu danh tánh” vì họ sợ bị ghi tên vào “sổ bìa đen” của nhà chức trách.

Một bác tài xe ôm rất tình thiệt nói rằng hồi đêm giao thừa rồi, bật ti-vi ông thấy sự xuất hiện trở lại của ông Nguyễn Phú Trọng như hồi ông này ‘kế nhiệm’ chủ tịch nước Trần Đại Quang, để đọc diễn văn chúc Tết đồng bào. Khi đó, bác tài xe ôm cứ ngỡ nhà đài phát nhằm băng hình cũ, đến khi nghe kỹ thì mới biết đây là chúc xuân năm con mèo.

“Nên để cho ông ấy ăn xong cái Tết rồi hồi hưu cũng được mà. Trịnh Xuân Thanh tận bên Đức còn lôi về được thì còn gì phải ngại nữa” – bác tài xe ôm kể trên đã ‘chốt hạ’ vậy.

Gia nhập làng xe ôm hè phố với mác “công nghệ”, một “anh tài” trẻ hơn nhiều, nghe đâu có bằng cấp đại học nhưng không tìm được việc làm đành tạm thời “chạy grab”, nói rằng lúc trước anh nghe chính khách chóp bu rao giảng rằng Việt Nam rất nhân văn trong ứng xử, người đảng viên cũng rất đổi văn minh với cộng đồng, vậy thì “sao mấy ổng không lên ti-vi trong chương trình thời sự của VTV chẳng hạn để đọc tâm thư từ chức? cứ lẳng lặng từ chức trong nội bộ như vậy, xem chừng họ muốn gián tiếp nhắc nhở thiên hạ rằng lá phiếu cử tri lâu nay chỉ làm màu cho có vẻ dân chủ thôi à!”.

Góp chuyện, một nhà báo “hưu non” tương tự như hai ông phó thủ tướng hồi cuối năm dần, nói rằng dường như mọi thuyết âm mưu quanh chuyện ông chủ tịch nước “từ chức” đều có những điểm dễ phản bác.

Ví dụ như thiên hạ cho rằng khi ông chủ tịch nước rời chính trường, thì ông Bộ trưởng Công an coi như loại được một đối thủ đáng gờm nhất của ứng viên tổng bí thư đảng. Điều này có lẽ chỉ xảy ra nếu ông tổng bí thư bất ngờ đột tử, hoặc cũng “từ chức”, bởi khóa XIII của đảng mới đi nửa chặng đường mà thôi.

Đồn đoán khác phổ biến hơn đó là chỉ khi ông chủ tịch nước “từ chức” thì mới có thể khép lại đại án Việt Á, bởi vì thiên hạ nghĩ rằng “trùm cuối” ở vụ án này là một quý bà từng là “đệ nhất phu nhân”. Thế nhưng cần lưu ý mỗi điểm này thôi, nếu người đứng đầu Bộ Chính trị mà “lắc” thì mấy ai dám “gật” để rồi sau này mang ra đổ thừa… Lẽ nào một quý bà lại đủ sức khuynh đảo cả hệ thống y tế qua vụ Việt Á?

“Từ chức cũng có nghĩa là chủ động muốn được thất nghiệp. Người ta thôi việc có khi là đang chạy trốn việc phải đền tội cho những tội ác mà họ gây ra. Còn nếu họ có tội mà không phải đền tội, thì hoặc là ban lãnh đạo đã bị nắm thóp, hoặc có sự thông đồng với nhau…” – vị nhà báo “hưu non” xa gần, ẩn ý.

Kết câu chuyện đầu năm nơi hè phố, một bác sĩ ngoại khoa đang cà phê vỉa hè thẳng thắn ‘rạch dao mổ’ trong chuyện liên quan Việt Á – bay giải cứu: “Nếu thực tâm muốn làm cho bộ máy này trở nên sạch sẽ hơn, thì người đứng đầu cao nhất, đứng trên những kẻ đã dính líu vào tội ác, phải có lời xin lỗi chính thức đối với toàn dân.

Cơ quan quyền lực được cho là cao nhất cũng phải chính thức xin lỗi người dân. Và, cần phải có quốc tang cho những nạn nhân của dịch bệnh, của những tội ác trong giai đoạn dịch bệnh. Ít nhất thì điều đó cũng an ủi chút nào cho những đứa con mất cha, mất mẹ, cho những người còn lại vẫn còn đang hoang mang, hụt hẫng.

Không biết tất cả những việc nói trên có cứu vãn được gì không, có bù đắp được gì không. Nhưng nếu thành tâm mong muốn làm cho bộ máy này trở nên sạch sẽ hơn, thì lời xin lỗi chính thức, cùng việc truy tố, điều tra, xét xử đúng người, đúng tội là việc bắt buộc phải làm…”.

… Và lời xin lỗi ấy cần giống như hồi đêm giao thừa năm Mẹo cách đây tuần lễ: tổng bí thư lại lên ti-vi, nhưng lần này không phải để diễn văn tân niên, mà là để cúi đầu nhận lỗi và tạ tội với quốc dân…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Lê Hồng Anh 1 year

    “Hãy lên ti-vi mà ‘từ chức’ để người dân hiểu vì sao ‘ông lại ra đi’”
    Kêu gọi đảng viên csVN làm chuyện minh bạch thì thật là hoang đường! Bản chất của bọn cs là dối trá – lừa gạt – cướp giật, họ không biết minh bạch là gì cả.