VNTB- Khẩu trang cắt đường lưỡi bò: tại sao không?

VNTB- Khẩu trang cắt đường lưỡi bò: tại sao không?

Triệu Tử Long

(VNTB) – Luật sư Võ Văn Dũng cho biết ông đã bị một tài khoản cá nhân facebook cáo buộc là tham gia vào tổ chức Việt Tân, và người này cho rằng việc đeo khẩu trang có hình phản đối đường bản đồ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là ‘phản động’.

Theo tìm hiểu của nhóm thân hữu với luật sư Dũng, thì tài khoản cá nhân nói trên có số điện thoại với nick trên Zalo là “Người Xứ Nghệ”, ngày sinh 27/08/1980.

Luật sư Võ Văn Dũng cho biết: “Tôi đã gọi và xác minh, người chủ số máy đã nhận có viết STT (status) nói trên, tôi đã đề nghị hợp tác bằng cách biết STT xin lỗi công khai trên mạng xã hội về hành động thiếu hiểu biết, non dại đấy.

Hiện tại người này đã chặn số máy của tôi, nên tôi không thể gọi được, vì vậy tôi nhờ các bạn giúp tôi liên lạc gọi đến số máy này và khuyên cậu ấy sớm có bài viết để xin lỗi công khai về hành động non nớt, dại dột ấy. Nếu không cậu ấy sẽ có cơ hội ra hầu toà vì các tội danh mà cậu ấy đã phạm phải.

Thiết nghĩ việc các công dân Việt Nam yêu nước dùng các hình ảnh No-U có ý nghĩa phản đối âm mưu độc chiếm viễn đông của bọn bành trướng Trung Quốc, là điều nên làm và cần nhân rộng. Vậy mà có những kẻ thiếu hiểu biết viết những STT thiếu trung thực để bôi nhọ, vu khống nhằm hù doạ họ là điều không thể chấp nhận được, nói cách khác chúng là tay sai, tiếp tay cho Trung Quốc chiếm biển đảo của Việt Nam”.

Khẩu trang No-U được khởi xướng từ bà Ngô Thị Thứ ở Đà Lạt, lấy mẫu từ gợi ý của một fanpages có tên với hai chữ đầu là ‘Sài Gòn’.

Hiện tại ở Việt Nam không có bất kỳ quy định nào về việc cấm phản đối bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc, như trong trường hợp khẩu trang No-U.

Liên quan vụ đường lưỡi bò này, thông tin trên báo Thanh Niên lúc đầu giờ chiều ngày 17-3 cho biết nhiều nghệ sĩ Việt cùng hàng loạt cư dân mạng bày tỏ phẫn nộ trước việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý lợi dụng dịch Covid-19 đăng bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trên trang Fanpage chính thức.

“Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý lợi dụng dịch Covid-19 đã đăng tải trên trang Fanpage chính thức bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Cụ thể, trong bài đăng trên Fanpage của mình, phía này đề cập đến việc Trung Quốc hỗ trợ Ý trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng tại quốc gia này. Nguyên văn bài đăng như sau: “Forse te ne sei dimenticato, ma noi ricorderemo per sempre. Ora tocca a noi aiutarti…” (tạm dịch: Bạn có thể đã quên, nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn). Đính kèm bài viết gây phẫn nộ là hình ảnh vẽ hai nhân viên y tế mặc trang phục có hình lá cờ của hai nước. Hai người trong ảnh đang cùng nâng đỡ cả bản đồ của Trung Quốc và Ý, ngụ ý tương thân tương trợ.

Tuy nhiên, dư luận Việt Nam nhanh chóng phát hiện bản đồ Trung Quốc cố tình chèn hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp màu vàng nổi bật. Ngoài ra, trang Fanpage này còn dành lời cảm ơn đến hai nghệ sĩ thực hiện tác phẩm” – https://thanhnien.vn/van-hoa/sao-viet-phan-no-khi-trung-quoc-loi-dung-dich-covid-19-dang-duong-luoi-bo-1197154.html.

Trở lại với ý tưởng ‘khẩu trang No-U” đang được bà Ngô Thị Thứ thực hiện.

Mới đây, một doanh nghiệp nữ trang trong nước đã tung chương trình tặng khách hàng một cặp khẩu trang thiết kế độc quyền khi mua sản phẩm. Đây là loại khẩu trang kháng khuẩn và được doanh nghiệp in logo cùng slogan mang thông điệp “Đeo khẩu trang không chỉ tồn tại mà còn là thương yêu người khác”.

“Còn chỗ nào tốt hơn, khi bạn vừa gặp bạn bè, người thân, đồng nghiệp là thấy ngay tên thương hiệu ở ngay… mũi của họ?”. Lý thuyết về quảng cáo cho biết như vậy.

Giả dụ như chính quyền các địa phương đặt sản xuất khẩu trang có in hình ‘cắt lưỡi bò’, và những quan chức sử dụng đồng loạt khẩu trang này ở các cuộc họp, và trong đời sống…, chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng đầy tốt đẹp trong cộng đồng về thái độ dứt khoát của một “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” trước sự đe dọa của nhà nước cộng sản Trung Quốc.

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)